• Zalo

Phát hiện mới về sự tiến hoá của mỏ chim

Tổng hợp Chủ Nhật, 27/06/2010 09:02:00 +07:00

(VTC News) - Chim có mỏ với những kích thước khác nhau có liên quan mật thiết tới vùng khí hậu nơi chúng sinh sống.

(VTC News) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc hai trường đại học University of Melbourne, Australia và Brock University, Canada được công bố hôm 23/6 vừa qua đã chỉ ra rằng việc các loài chim có mỏ với những kích thước khác nhau có liên quan mật thiết tới vùng khí hậu nơi chúng sinh sống. 

Các loài chim có mỏ to thường sinh sống ở những nơi có khí hậu nóng. 

Trước khi đưa ra kết luận cho các chương trình nghiên cứu nghiêm túc của mình, các nhà khoa học của Australia và Canada đã tìm hiểu và nghiên cứu 214 loài chim sống ở nhiều vùng khi hậu khác nhau trên khắp thế giới.
 

Kết quả của chương trình nghiên cứu do Tiến sỹ Matt Symonds (Khoa Động vật học, trường University of Melbourne) và Tiến sỹ Glenn Tattersall (Khoa Khoa học sinh học, trường Brock University) đứng đầu đã chỉ ra rằng những loài chim có mỏ to và sặc sỡ thường sinh sống ở các vùng có khí hậu nóng, trong khi những loại chim có kích thước mỏ bé hơn thường được tìm thấy ở những nơi có khí hậu lạnh.

Các nhà khoa học còn dẫn chứng rằng, ngoài tác dụng hấp dẫn bạn tình, thể hiện sức mạnh, mỏ của các loài chim còn đóng vai trò mà một “máy điều hoà” nhiệt độ cho toàn bộ cơ thể.

Chim Toucan điều hoà nhiệt độ cơ thể bằng cách đẩy máu dồn lên mỏ. 

Tiến sỹ Glenn Tattersall cho biết nhóm nghiên cứu của ông tìm ra phát hiện này qua việc theo dõi sự biến đổi nhiệt độ cơ thể chim Toucan và ngỗng bằng những hình ảnh chụp hồng ngoại.

Các nhà khoa học nhận thấy, các loài chim có mỏ to có thể giải phóng nhiệt bằng cách tăng lượng máu dồn lên phía trên mỏ giúp cơ thể chúng mát mẻ hơn khi thời tiết oi bức, đặc biệt là ở môi trường sinh sống có khí hậu nóng như châu Úc.

Tiến sỹ Glenn Tattersall nói rằng “Không giống như con người, khi nóng loài chim không toát mồ hôi. Nhiệt độ cơ thể của chim giảm đi thông qua bộ phận mỏ. Chúng tôi đã tập trung nghiên cứu để tìm câu trả lời cho câu hỏi liệu đây có phải là kết quả của sự tiến hoá về mỏ của các loài chim hay không”.

Chim Toucan sinh sống tại châu Úc. 

“Tất cả các loài chim sinh sống trên khắp thế giới đều có sự liên quan mật thiết giữa cấu tạo mỏ với nhiệt độ của môi trường sống mà chúng đang tồn tại. Những loài chim sống ở môi trường khí hậu  lạnh thường có mỏ bé hơn so với những loại sống ở vùng khí hậu nóng” - Tiến sỹ Matt Symonds nói.

Nghiên cứu này một lần nữa khẳng định tính hợp lý của một học thuyết sinh thái đã tồn tại 113 năm có tên là “Thuyết Allen”. Thuyết này chỉ ra rằng các sinh vật sinh sống ở các khu vực có khí hậu lạnh thường có xu hướng “bé hoá” các bộ phận phụ của cơ thể như tai, đuôi, tứ chi để giảm thiểu tối đa sự mất nhiệt.

Toàn bộ chi tiết về công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Australia và Canada sẽ được đăng tải trên ấn bản in của tuần báo American Naturalist vào tháng 8 tới đây.

Bình Nguyên (Theo Science)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407