Tổng hợp

Những sắc thái tính khí và cách điều chỉnh cho bé

Thứ Hai, 06/02/2012 01:45:00 +07:00

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Để nhận biết và tôn trọng tính khí của trẻ; sau đó là điều chỉnh, hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” – đó là câu nói cửa miệng của nhiều người. nhận biết và tôn trọng tính khí của trẻ; sau đó là điều chỉnh, hỗ trợ sự phát triển tính cách đó theo một xu hướng tốt.

Mỗi đứa trẻ đều có tính khí riêng, tính khí đó khiến trẻ cư xử theo một cách xác định. Ví dụ, một đứa trẻ có thể khóc và trốn đi khi nhìn thấy một con vật to lớn. Một đứa trẻ khác có thể tỏ ra quan tâm, thích thú. Đứa trẻ thứ 3 có thể không sợ hãi và cố gắng chơi cùng con vật đó ngay lập tức.

 

Tính khí của đứa trẻ thứ nhất được gọi là “thích nghi chậm”; của đứa trẻ thứ hai là “có thể thích nghi” và đứa trẻ thứ ba là “hăng hái”. Một số đứa trẻ có thể kết hợp cả 3 tính ký trên – đôi khi thấy xấu hổ, ngại ngùng nhưng đôi khi tỏ ra nhanh chóng hòa nhập, hăng hái. Hiểu biết tính của trẻ sẽ giúp bạn hiểu và giúp trẻ một cách tối đa và hiệu quả.

Một số trẻ thường xấu hổ khi tiếp xúc với người lạ.


Chúng không thích nghi để có thể thay đổi nhanh chóng. Lúc đó, hãy để trẻ giữ vai trò lãnh đạo trong những hoàn cảnh mới, khuyến khích người lạ không nhìn thẳng vào mặt trẻ và duy trì ánh mắt. Tránh những cơn bột phát bởi sẽ làm trẻ sợ hãi, hãy giới thiệu người mới với trẻ một cách chậm rãi, từ từ.

Một số trẻ tỏ ra thoải mái và bình tĩnh.

Chúng hào hứng khám phá những địa điểm và những điều mới lạ, chúng nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi, thường tự trấn an, làm dịu bản thân trong một số trường hợp gặp áp lực. Những đứa trẻ này thường ăn uống khỏe mạnh và ngủ sâu giấc.

Trong khi đó, kiên quyết, rắn rỏi là tính khí của một số trẻ em.

Chúng phản ứng mạnh mẽ đối với những sự kiện và tình huống mới. Chúng cần một thói quen thường xuyên cho việc ăn, ngủ và vui chơi. Cho dù tính khí của trẻ như thế nào thì công việc của bạn khá rõ ràng: nhận biết và tôn trọng tính khí của trẻ; sau đó hỗ trợ sự phát triển, tự tin vào khả năng của trẻ.

Theo Meyeucon

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Con trốn học, cha mẹ nên làm gì?

11:08 04/02/2012

Hiện tượng trốn học ở trẻ là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Khi phát hiện ra con cái mình trốn học cha mẹ không nên coi thường.

Dạy toán cho bé mẫu giáo

10:58 04/02/2012

Trong lứa tuổi mẫu giáo, bạn cần cung cấp cho bé nhiều từ để làm giàu vốn từ vựng và học thuộc các con số.

7 câu không nên nói với trẻ

09:41 04/02/2012

Đôi khi những câu nói vô tình hoặc thốt ra trong những lúc giận dữ của chúng ta có thể làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của trẻ.

Vừa dạy con, vừa ngó ý ông bà

09:59 04/02/2012

Thấy cậu con trai đang ngồi vắt vẻo trên ghế chỉ tay bắt bà lấy cho cốc nước, chị nóng mặt, định quát cho nó một trận vì tội hỗn.

“1 phút” quan trọng dành cho con mỗi ngày

10:07 04/02/2012

Một cái nắm tay thật chặt, một phút để lắng nghe con, bạn sẽ tạo cho con sợi dây gắn kết tình cảm với những thành viên trong gia đình.

Trẻ mẫu giáo: 4 bí mật chưa ai nói với bạn

10:15 04/02/2012

Những giáo viên mẫu giáo giàu kinh nghiệm sẽ 'mách' cho bạn một vài bí kíp để bạn thấu hiểu và nuôi dạy trẻ tốt hơn.

Trẻ dưới 10 tuổi không nên ăn gì?

08:51 04/02/2012

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ:

5 trò chơi phát triển khẩu ngữ cho trẻ

09:05 04/02/2012

Các chuyên gia cho rằng dạy bé từ 1 đến 3 tuổi tập nói tốt nhất thông qua các trò chơi.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

09:26 04/02/2012

Sự phân biệt, trọng nam hơn nữ xuất hiện rõ rệt ngay trong sách giáo khoa từ bậc tiểu học.

Lý do của trẻ con

09:27 04/02/2012

Tin đi học muộn, vào lớp cô hỏi tại sao. Tin thật thà: “Con thưa cô tại bố con đi vệ sinh lâu ạ”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng