• Zalo

Mỹ, Ba Lan bắt tay nâng cấp tên lửa Cube

Tổng hợp Thứ Tư, 29/09/2010 12:40:00 +07:00

(VTC News) – Hãng WZU-2 của Ba Lan và Raytheon của Mỹ đã bắt đầu triển khai chương trình cùng nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp 2K12 Cube.

(VTC News) – Hãng WZU-2 của Ba Lan và Raytheon của Mỹ đã bắt đầu triển khai chương trình cùng nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp 2K12 Cube.

 

Mỹ và Ba Lan cùng phối hợp nâng cấp, cải tiến tổ hợp tên lửa phòng không tự hành Cube.

Hãng WZU-2 của Ba Lan là một trong những Hãng giàu kinh nghiệm về việc bảo dưỡng và nâng cấp tổ hợp tên lửa phòng không tự hành Cube hiện đang có trong biên chế của lực lượng vũ trang Ba Lan và hàng loạt các quốc gia khác.


Rất có thể trong tương lai gần, cùng tham gia nâng cấp tổ hợp tên lửa Cube với Raytheon và WZU-2 còn có cả hãng Retiya của Cộng hòa Séc.

 

Bộ Quốc phòng Séc dự kiến sẽ bắt đầu chương trình nâng cấp hệ thống phòng không để đến năm 2015 sẽ hoàn thiện quá trình nâng cấp, cải tiến tổ hợp tên lửa phòng không 2K12 Cube biên chế từ thời Liên Xô.  Tổng giá trị của chương trình này rơi vào khoảng 46 triệu USD.

 

Các chuyên gia của Tập đoàn Raytheon cho rằng, hãng Retiya của Séc có các trang thiết bị, hạ tầng cơ sở hiện đại hơn so với WZU-2 của Ba Lan, song dịch vụ của nó lại đắt hơn đáng kể.

 

Tên lửa RIM-7M trang bị cho tổ hợp tên lửa phòng không tự hành Cube. 

Theo kế hoạch nâng cấp, trên cơ sở giữ lại khung  bánh xích, sau khi cải tiến, tổ hợp tên lửa Cube sẽ được nâng cấp hàng loạt các thiết bị trinh sát và dẫn đường mới 1C91 tích hợp radar phát hiện và radar theo dõi mục tiêu.


Hệ thống phóng ở phiên bản WZU-2 sẽ được trang bị tên lửa RIM-7M Sea Sparrow của Hãng Raytheon.

 

Tên lửa RIM-7M là loại hỏa tiễn mang hệ thống dẫn đường bán động có khả năng hoạt động tác chiến trong mọi điều kiện, thời gian, thời tiết, mọi địa hình và có thể phát hiện mục tiêu ở ngoài tầm nhìn trực tiếp.

Tổ hợp tên lửa phòng không tự hành Cube được sử dụng để bảo vệ cho lực lượng bộ binh, trong đó chủ yếu là các sư đoàn tăng thiết giáp trước các phương tiện tấn công đường không của đối phương hoạt động ở tầm trung và tầm thấp.


Tổ hợp tên lửa này đã được đưa vào trang bị trong lực lượng vũ trang Liên Xô từ năm 1976 và hiện đang có trong biên chế của quân đội nhiều quốc gia trên thế giới.Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Armstrade)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407