• Zalo

Mãnh hổ Đông Á gầm thét dưới mưa lạnh Nam Phi

Tổng hợp Chủ Nhật, 27/06/2010 12:55:00 +07:00

(VTC News) - Trong quan niệm dân gian Hàn Quốc, mưa sẽ rơi khi hai con vật là rồng và hổ giao chiến dữ dội.

(VTC News) - Trong quan niệm dân gian Hàn Quốc, mưa sẽ rơi khi hai con vật là rồng và hổ giao chiến dữ dội. Hôm qua ở Nelson Mandela Bay, cơn mưa mùa đông Nam Phi đã trút xuống không ngớt lúc Bạch hổ Hàn chiến đấu không khoan nhượng!

» Vương Tiến Dũng “ghen tị” với HLV Hàn Quốc
» Luis Suarez - kẻ hủy hoại giấc mơ Hàn Quốc - là ai?
» BLV Quang Tùng: "Hàn Quốc không thi đấu, họ chiến đấu"
» Chuyên gia Phan Anh Tú: Hàn Quốc bị "ám" bởi con số 13
» Uruguay thắng nghẹt thở, Hàn Quốc nuối tiếc dừng chân
» Video 3D: Uruguay nghẹt thở, Hàn Quốc nức nở


1. Sử liệu thời Joseon ghi lại rằng: “Vào thời Teajong (Thái Tông), Sejong (Thế Tông), Munjong (Văn Tông), và Danjong (Đoan Tông) đầu hổ đã được dùng cúng thần khi hành lễ cầu mưa.

Sejong - vị vua nổi tiếng trong lịch sử Hàn Quốc. 

Năm thứ 21 đời Sejong (1439) trước dấu hiệu hạn hán đang phủ bóng khắp nơi, mọi lẻo, các nô bộc đã tấu lên vua chuyện hành lễ cầu mưa tại các đền đài trong cả nước, trong đó có khởi phát nghi thức nhúng đầu hổ xuống nước, nơi rồng ẩn náu.

Năm thứ 31 đời Sejong (1449) lễ thức cầu mưa đã diễn ra tại hồ trước lầu Khánh Hội, đầu hổ đã được nhúng xuống nước trước bến cây liễu, cây phác. Lễ thức này được người Hàn Quốc gọi là Seokcheogiuje (Tích dịch kỳ vũ tế). Họ dùng 10 con thằn lằn thay cho rồng và được cho vào một cái vại có phủ lá lên trên. Khoảng vài trục bé trai sẽ vận đồ màu xanh, chân tay cũng nhuộm xanh cùng nhau cầm cành liễu ngâm xuống nước rồi đưa lên đập liên tục quanh vại, vừa đập vừa chạy xung quanh kêu la: “Mưa có đến, ta mới cho mi ra”.

Gia đình hổ - Tranh dân gian Hàn Quốc.

Trong nghi lễ hoàng gia này, đầu hổ được ném xuống nước, nơi được coi là chốn ngự trị của rồng, kẻ cai quản nguồn nước. Và trong quan niệm của người Hàn Quốc xưa, chỉ có hổ mới trị được Long thần. Người ta tin rằng, mưa chỉ rơi khi hai con vật này giao chiến dữ dội.

2. Tháng 11 năm 1908, văn nhân và cũng là sử gia của Đại Hàn, Choi Nam Seon đã miêu tả con hổ khi khắc họa địa thế hình hổ của bán đảo Hàn Quốc lên tranh vẽ trong số đầu tiên của tạp chí Thiếu Niên: “Rồng - Trung Hoa, Voi - Ấn Độ, Sư tử - Ai Cập, Chó sói - Thành Rome, theo đó mà ngẫm ra linh vật của dân tộc Hàn là con Hổ. Con Hổ trong thần thoại, hay tích truyện dân gian của ta thực chiếm vị thế đặc biệt trong thế giới truyện cổ vậy…”

Những dòng viết trên của văn nhân Choi Nam Seon đã có tính khích lệ mạnh mẽ tinh thần giới trẻ dân tộc Hàn thời đó trong công cuộc vực dậy đất nước trước cảnh lầm than. Ông hy vọng từ hình tượng con Hổ, biểu vật của dân tộc Hàn sẽ được thế hệ trẻ trên khắp bán đảo kế thừa và phát huy. Đó là tinh thần dũng mãnh!

Không những vậy, trong tâm thức người Hàn, hổ còn là biểu tượng của thần giám hộ và giúp người Hàn hướng đến tinh thần nghĩa khí của vật thiêng này. Năm 2010 được coi là năm Bạch Hổ ở Hàn Quốc, và người ta hy vọng cả dân tộc sẽ sống theo tinh thần dũng mãnh, hăng hái của Hổ.

3. Logo của ĐT bóng đá Hàn Quốc là hình một con hổ cách điệu. Và từ lâu, bóng đá Hàn Quốc đã được biết đến là một mãnh hổ Đông Á với sức mạnh và tinh thần thi đấu quả cảm.

Logo con hổ và tinh thần thi đấu dũng mãnh của các cầu thủ Hàn Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Sức mạnh và tinh thần ấy một lần nữa đã được chứng minh trong một kỳ World Cup (sau năm 2002 Hàn Quốc bay bổng tới Bán kết) khi thầy trò HLV Huh Jung Moo vượt qua vòng đấu bảng một cách ngoạn mục, đưa xứ sở kim chi vào những đêm không ngủ và nhuộm đỏ sắc cờ.

Không dừng lại, mãnh hổ Đông Á đã có thêm một chiều gầm thét dưới cơn mưa ở Nelson Mandela Bay. Cơn mưa mà theo quan niệm dân gian Hàn Quốc sẽ giúp mãnh hổ chiến đấu không khoan nhượng.

Có quá nửa thời gian của trận đấu, những mãnh hổ Đông Á đã đưa đất nước Hàn Quốc, thậm chí cả Á châu bay bổng, mơ mộng. Đó là một thế trận áp đảo sau khi bị dẫn bàn. Đó là bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Lee Chong Yong và nhiều hơn Uruguay những cơ hội ăn bàn khác để vượt lên.

Cả châu Á đã nuôi hy vọng và trực ăn mừng. Nhưng rồi, trong một buổi chiều mưa không còn là yếu tố thiêng theo tâm thức xưa cho mãnh hổ, trong một buổi chiều những đôi chân Park Ji Sung, Park Chu Young, Cha Du-Ri, Lee Dong Gook thiếu sự quyết đoán và trong một buổi chiều Luiz Suarez bên phía Uruguay quá xuất sắc, mãnh hổ Đông Á đã phải dừng cuộc chơi.

Giọt nước mắt tiếc nuối của Cha Du-Ri. (Ảnh: Getty Images) 

Cha Du-Ri bật khóc rời sân đấu, giọt nước mắc tiếc nuối lẫn vào mưa và mưa khóc tiếc cùng người Hàn Quốc. Có lý để Du-Ri nằm vật ra sân sau tiếng còi mãn cuộc, nhưng cả thế giới hiểu rằng Du-Ri và các đồng đội đã hiên ngang đứng ở Nam Phi với tiếng gầm vang của mãnh hổ Đông Á!

» Vương Tiến Dũng “ghen tị” với HLV Hàn Quốc
» Luis Suarez - kẻ hủy hoại giấc mơ Hàn Quốc - là ai?
» BLV Quang Tùng: "Hàn Quốc không thi đấu, họ chiến đấu"
» Chuyên gia Phan Anh Tú: Hàn Quốc bị "ám" bởi con số 13
» Uruguay thắng nghẹt thở, Hàn Quốc nuối tiếc dừng chân
» Video 3D: Uruguay nghẹt thở, Hàn Quốc nức nở


Hà Thành

World Cup trên VTC News 

>> Viết bình luận, gửi ảnh độc, nhận quà bất ngờ
>> Chơi trò dự đoán miễn phí, trúng đến 30 triệu đồng
>> Nghe Quang Huy & Quang Tùng đoán, bình World Cup
>>
Lịch TT trực tiếp trên truyền hình độ nét cao VTC
>> Kết quả bóng đá trực tuyến
>> Bảng xếp hạng vòng bảng


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407