• Zalo

Không tìm được nhà trọ, tân SV phải ở nhà nghỉ

Tổng hợp Thứ Hai, 27/09/2010 06:23:00 +07:00

(VTC News) - Chưa tìm được nhà trọ, họ buộc phải thuê nhà nghỉ để tiếp tục tìm kiếm trong khi chi phí ở nhà nghỉ hai ngày đã bằng tiền cả tháng...

(VTCNews) -  Ngay sau khi vượt một quãng đường dài hàng trăm  cây số từ  các tỉnh về Hà Nội,  nhiều phụ huynh và  tân sinh viên đã cuốc bộ len lỏi mọi  ngõ ngách của thủ đô mong tìm được nhà trọ. Chưa tìm được, nhiều người buộc phải thuê nhà nghỉ để tiếp tục tìm kiếm, trong khi  ở nhà nghỉ hai ngày chi phí đã bằng tiền cả tháng thuê nhà trọ.

Tin liên quan

» Ngậm ngùi nhà trọ sinh viên
» “Vip” như sinh viên đại gia
» Chuyện những sinh viên 'cày đêm' kiếm tiền
» “Nhà trọ đặc biệt” cho phụ huynh
» Sinh viên "sống ghép" thời tăng giáBác Nguyễn Văn Đường và con gái.
Hoa là con gái thứ hai của gia đình bác Nguyễn Văn Đường, một nông dân nghèo ở Thanh Chương, Nghệ An vừa đỗ vào Đại học Thương Mại. Nhận giấy báo của con mà bác Đường không khỏi lo lắng  vì bác nghe đài báo nói nhiều về tình hình nhà trọ ở Hà Nội  khan khiếm và đắt đỏ.

Hai bố con bác Đường  ra Hà Nội trước ngày nhập học mười ngày để ổn định chỗ ăn, chỗ ở. Vừa ra tới Hà Nội, hai bố con bác liền đi tìm nhà trọ ngay.  Vậy mà tìm từ gần tới xa, từ sáng  tới đêm vẫn không thể  tìm được nhà trọ để Hoa có thể yên tâm học tập. Bác Đường cho biết: “Tôi không  ngờ nhà trọ ở khu vực trường Đại học Thương Mại khan hiếm, đắt đỏ hơn vàng. Phòng trọ gần trường nhỏ hơn chuồng gà ở quê tôi mà đòi đến cả tiền triệu…”

Cùng cảnh “chạy sô” tìm phòng trọ như  hai bố con bác Đường là anh Trần Văn Toàn ở Quảng Xương, Thanh Hóa. Năm nay con trai đầu lòng của anh là Trần Văn  Hoài đỗ vào Học viện Hành chính Quốc gia. Hai bố con anh cũng mất gần năm ngày rồi mà không tìm được nhà trọ. Anh nói: Quãng đường chúng tôi đi tìm nhà trọ tính ra gấp đôi quãng đường mà hai bố con tôi từ Thanh Hóa ra  Hà Nội chỉ khác ở đây chúng tôi phải cuốc bộ. Phòng trọ thì ít mà toàn tiền triệu trở lên. Không biết chúng tôi phải làm  thế nào bây giờ khi ngày nhập học của con đang tới gần.”

Chị  Lô Thị Thảo quê ở Na Rì, Bắc Kạn, đưa con xuống Hà Nội học cũng đến mười ngày rồi mà hai mẹ con chị vẫn chưa thể tìm được phòng trọ.

Thương con gái nên chị muốn tìm cho con mình phòng trọ gần trường, thế nhưng gần trường không có, đi tìm chỗ ở  cách trường 10 cây số mà vẫn không tìm được nhà trọ. Chị tâm sự: “Tính ra đã hơn mười ngày rồi, hai mẹ con tôi vẫn chưa thể tìm nổi phòng trọ. Tôi đi hỏi khu vực trọ xung quanh Cầu Giấy, Mai Dịch, Cổ Nhuế  nhà trọ ở đây gần như đã kín chỉ còn phòng có diện tích rộng giá mấy triệu một tháng làm sao mà  chúng tôi có tiền thuê được.” 

Hai ngày ở nhà nghỉ bằng tiền thuê nhà trọ cả tháng

Chưa tìm được  nhà trọ nhiều phụ huynh và tân sinh viên buộc thuê nhà nghỉ chờ tìm nhà trọ.

Bác Đường cho biết, mỗi ngày 2 cha con mất 300.000 nghìn  tiền thuê nhà nghỉ chưa kể ăn uống, tính ra chỉ hai ngày ở nhà nghỉ đã bằng tiền thuê nhà trọ cả tháng. 10 ngày hai bố con ở nhà nghỉ tiêu gần hết số tiền dành dụm để cho con học cả mấy tháng. Bác than: Không biết tình hình sẽ ra sao nhưng thương con nên cứ phóng lao thì phải theo lao thôi. 

Còn chị Lô Thị Thảo nói: “Vì  không có tiền nên chị được người ta chỉ cho  đến những nhà nghỉ bình dân ở khu vực bến xe đi  Sơn La nhưng giá nhà nghỉ bình dân ở đây cũng 200 nghìn /1 ngày đêm.”

Tiền thuê nhà nghỉ một đêm bằng công ở quê đi làm cả tuần đang khiến cho nhiều bậc phụ huynh ăn ngủ không yên. Anh Toàn nói: “Từ hôm ra Hà Nội tới giờ đi sái cả chân không tìm được nhà trọ. Cả tám đêm nay gần như tôi thức trắng. Không biết với tình cảnh này chúng tôi có trụ nổi được không”.

Đến thời điểm này nhà trọ khan hiếm, giá cao do vậy không ít phụ huynh chưa tìm phòng trọ cho con họ phải cắn răng thuê nhà nghỉ để chờ tìm nhà trọ. Giá nhà nghỉ và mọi thứ khác đi kèm đều tăng khiến  tiền họ dành cho con chi phí để ăn học mấy tháng học cũng phải mang ra tiêu hết.

Hiện nay giá nhà trọ cho sinh viên gần các trường đại học có giá trung bình từ 1,5 đến 2 triệu đồng còn ở  xa trung tâm cũng từ 800 đến 1 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên do nhu cầu lớn nên hầu như phòng trọ đã kín hết chỗ khiến cho không ít tân sinh viên khó tìm được nhà trọ hợp với túi tiền.

Trần Tuấn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407