• Zalo

JOHN RABE

Tổng hợp Thứ Tư, 29/09/2010 08:00:00 +07:00

Phim: Đức, TL: Chiến tranh - Phát sóng vào 20h00 ngày 3/10/10 trên kênh HD2

 

Bộ phim kể về thương nhân John Rabe, thành viên của Đức quốc xã, người đã cứu hàng trăm nghìn người dân Nam Kinh khỏi bàn tay của phát-xít Nhật hồi năm 1937. Cuộc chiến Trung - Nhật lần thứ hai ngày càng trở nên dữ dội. Lính Nhật tràn vào thủ đô, thảm sát hàng loạt người dân và hãm hiếp hàng chục nghìn phụ nữ trong sáu tuần. Bất chấp nguy hiểm cho tính mạng, Rabe vẫn ở lại Trung Quốc và cùng nhiều người phương Tây khác thiết lập nên “vùng an toàn” ở Nam Kinh mà người ta cho rằng nhờ đó, hơn 200 nghìn người Trung Quốc mới không bị quân Nhật thảm sát.

Do Đức và Nhật là đồng mình nên Rabe đã sử dụng tư cách thành viên Đức quốc xã của mình để làm tất cả những gì có thể, hòng bảo vệ người dân thường trong “vùng an toàn”, nơi bản thân khu vườn nhà ông chứa đến 650 người đi lánh nạn.

Với chiếc băng có hình chữ thập ngoặc trên cánh tay và sự thôi thúc của bản thân, ông đã can thiệp vào các hành động cướp bóc và hãm hiếp của quân đội Nhật.

Cuốn nhật ký của ông chỉ được biết đến vào cuối những năm 1990 khi xuất bản ở Đức. Giờ đây, nó được đưa lên phim, với tên gọi đơn giản “John Rabe”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407