Tổng hợp

Idris Elba: Vinh quang không dành cho kẻ hèn nhát

Thứ Năm, 14/11/2013 12:27:00 +07:00

Idris Elba hiện nay là một trong những diễn viên da màu điển hình cho sự thành công không phân biệt sắc tộc của Hollywood...

Idris Elba là một cái tên rất nổi tiếng trong giới điện ảnh của Mỹ. Tên anh gắn liền với những phim bộ truyền hình ăn khách, những bộ phim bom tấn của các đạo diễn tên tuổi. Idris Elba hiện nay là một trong những diễn viên da màu điển hình cho sự thành công không phân biệt sắc tộc của Hollywood tiếp nối những thành công của những diễn viên da màu vô cùng nổi tiếng trước đó như Delzel Washington, Morgan Freeman...
Nhưng trước khi có được vai diễn một tên gangster trong phim truyền hình The Wire đình đám, Idris Elba - một diễn viên người Anh đã quyết định chuyển đến Mỹ để tìm cơ hội cho mình dù rất trầy trật trong việc tìm kiếm một vai diễn trong giới truyền hình Mỹ. Mặc dù mỗi năm rất nhiều bộ phim được sản xuất, và Idris Elba kiên trì thử vai trong những tập pilot(*) của mỗi mùa phim nhưng anh luôn thất bại cho đến ngày 4 tháng 1 năm 2002. Ngày mà anh nói rằng nó đã thay đổi cuộc đời anh.

 

"Tôi nhớ nhà sáng tạo phim truyền hình David Simon đã hỏi tôi: “Cậu đến từ đâu ở Mỹ?”, vì mặc dù là người Anh nhưng tôi phát âm giọng Mỹ rất tốt. Lúc đó tôi cảm thấy tôi sẽ mất cái phao này nếu tôi nói dối. Nên tôi nói: “Tôi là người Anh”. Ông ta trông như thể sẽ nói: “Cút ra khỏi đây” nhưng ông ta nói “Cậu phát âm rất tốt, tuy nhiên tôi không thể trao cho cậu vai Avon Barksdale. Vai Stringer thì sao?” Tôi hỏi. “Ai cơ?” David nói. “Cậu được nhận vai”. Stringer Bell chân dung một kẻ buôn ma túy, một doanh nhân nhiệt huyết đã được Elba thể hiện từ đó. The Wire đã trở thành một trong những bộ phim được tôn vinh nhất do HBO sản xuất. Tiếp sau thành công đó của The Wire, Elba đổi ngược vai diễn từ một tay gangster sang làm một cảnh sát đầy tâm huyết trong bộ phim truyền hình Luther, vai diễn đã mang về cho anh Quả Cầu Vàng danh giá trong lĩnh vực truyền hình.
Cuộc đời của Elba giống như những chương sách, mà khi lật qua mỗi chương, người đàn ông da đen này luôn làm rất tốt việc chuyển đổi đó của mình. Từ một người Anh thành một người Mỹ, từ những vai diễn gần như đối nghịch nhưng luôn được thể hiện một cách tốt nhất. Mặc dù đều nói tiếng Anh, nhưng giọng phát âm của người Anh luôn là một trở ngại lớn cho một diễn viên tìm chỗ đứng trong nền điện ảnh Hollywood, Elba đã có một sự bắt nhịp nhanh và khá tốt, có lẽ vì là người Anh, là một người da màu, anh luôn luôn hâm mộ văn hóa Hip-Hop của Mỹ. Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Hackney và Canning, anh đã có cả tuổi thơ nằm trong thời kì vàng son của Hip-hop với những tên tuổi lớn như Snoop, Pac, Biggie của thể loại âm nhạc đó. Chính vì vậy, 14 tuổi anh đã làm DJ, rồi làm phát thanh viên cho một đài radio tư nhân tại địa phương. Có lẽ chính tuổi thơ với âm nhạc Hip-hop cộng hợp với đó là một vùng đất hứa cho bất cứ diễn viên nào thực sự có tham vọng trong nghiệp diễn của mình, Mỹ đã trở thành quê hương thứ hai, là mảnh đất thử thách người đàn ông ở lục địa già muốn tìm cho mình "Giấc mơ Mỹ".

 

Khi anh cùng gia đình chuyển đến New York vào năm 1998, do không lường trước được khó khăn về tài chính và nhà cửa công việc, sau một năm gia sản của Elba gần như không còn lại gì, không còn cách nào khác do thị thực nhập cảnh không cho anh làm gì khác ngoài việc diễn xuất, Elba phải quay trở lại Anh để xin lại visa, rồi quay lại Mỹ tìm việc để kiếm tiền trở lại, và anh quay về với vai trò DJ của mình tại một câu lạc bộ tên Ludlow. Anh đã sống sót ở New York nhờ việc đó. Để cải thiện giọng phát âm theo kiểu Anh, anh đã nói chuyện với những người thợ cắt tóc. Elba cho thấy anh là một người luôn lạc quan, có chí tiến thủ và quyết tâm hội nhập với cuộc sống Mỹ. 
Ngoài việc là một diễn viên phim truyền hình, Elba cũng đồng thời phát triển sự nghiệp diễn xuất cả trong các bộ phim điện ảnh. Vai diễn mới nhất của anh được thực hiện trong bộ phim về Nelson Mandela. Mandela là một tượng đài sống, một anh hùng giải phóng dân tộc trong thế kỉ 20, chính vì vậy vai diễn về ông là một vai diễn thực sự khó và cần nhiều sự dũng cảm. Elba cũng hiểu điều đó nên anh đã nói rằng: "Mọi người sẽ phán xét vai diễn Mandela của tôi. Nếu tôi không bao giờ được trở lại màn ảnh tôi cũng không ân hận vì tôi đã làm tốt nhất có thể rồi". 
Có một diện mạo khá giống Mandela hồi trẻ, một khuôn mặt mà nói theo lời đạo diễn Guillermo Del Toro giống một bức tượng của điêu khắc gia thiên tài Rodin, Elba đã khiến nhà sản xuất bộ phim Mandela: Long walk to freedom phải thốt lên khi đi vào phòng hóa trang của anh rằng: "Nhìn thấy Idris, tôi cảm thấy giống như sự hiện diện của chính Mandela, theo những cách khác nhau nào đó vậy". Elba đã thực sự thích thú và cảm thấy may mắn khi có được vai diễn này. Anh đã đầu tư rất nhiều thời gian để nghiền ngẫm tư liệu về Mandela. Vai diễn của anh đã hoàn thành, bộ phim chỉ còn chờ để được công chiếu, có thể như anh nói, mọi người sẽ phán xét, anh có thể được ăn cả, cũng có thể ngã về không...  Nhưng anh đã nỗ lực hết mình thể hiện một cách tối đa hình tượng một vị anh hùng, một bậc vĩ nhân của thế giới hiện đang còn sống. Bộ phim đó dù hay dù dở thì sự góp công của anh để hình tượng một cá nhân kiệt xuất và đầy phức tạp như Mandela xuất hiện trên màn ảnh là một việc đáng ghi nhận.

 

Khuôn mặt sắc sảo, cứng cáp và mạnh mẽ, cộng với giọng điệu Mỹ rất chuẩn xác đã đưa anh trước khi đến với vai diễn Mandela, đã trải qua nhiều vai diễn khác nhau đa dạng và đều gặt hái được những sự thành công nhất định. Thor, Pacific Rim, Prometheus... những bộ phim gắn mác bom tấn với sự đầu tư lớn về diễn viên và hiệu ứng kỉ xảo đã chứng tỏ được chỗ đứng của Idris Elba ở Hollywood. Với Elba không có vinh quang cho kẻ không biết cố gắng, anh luôn với nỗ lực không ngừng nghỉ, sự tận tâm với nghề, và tâm huyết với từng vai diễn nhỏ đã mang lại cho anh thành công như ngày nay. "Dù điều gì có xảy ra thì tôi vẫn đang hạnh phúc". Elba đã nói vậy, không phải ai cũng đủ dũng cảm để nhận ra rằng mình đang hạnh phúc, có lẽ chỉ có người thực sự trải qua nhiều biến cố để vươn lên và có chỗ đứng trong xã hội mới có thể và dám nói câu đó. 

Nguyễn Tuấn

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Snowpiercer: Chuyến tàu băng giá

11:54 14/11/2013

Trên chuyến tàu đó, như chiếc thuyền mà Noah đã dùng để cứu loài người khi trái đất bị trận Đại hồng Thủy trong Kinh Thánh...

NS Trần Xuân Hòa:

11:46 14/11/2013

Trần Xuân Hòa được biết đến như là một nghệ sĩ độc lập và tiên phong trong việc đưa bộ gõ vào các chương trình độc diễn và hòa tấu âm nhạc đương đại.

08:57 14/11/2013

Câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp tồn tại cả từ ngàn năm trước. Tuy nhiên, ý nghĩa của thành ngữ này vẫn luôn đúng ngay cả đến thời đại...

Mạng xã hội dành cho các tín đồ của ảnh

09:04 14/11/2013

Theo một thống kê mới đây của Google Trend, 2013 chính là năm ảnh selfie bùng nổ...

Siêu mẫu Hà Anh và những ân oán ngoài trang sách

11:39 14/11/2013

Cuốn sách là những mẩu tự sự lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc chia sẻ về ước mơ, về những trải nghiệm và quyết tâm mãnh liệt...

Mặt trăng ôm mặt trời phát sóng lúc 19h30 trên KênhVTC9

02:10 14/11/2013

Nhà vườn Huế

01:33 14/11/2013

Nước non ngàn dặm: Phát sóng vào 17h00 ngày 17/11/2013 trên Kênh VTCHD3

Mặt nạ hoa hồng phát sóng vào lúc 19h trên Kênh VTC7

01:34 14/11/2013

Muôn nẻo đường đời phát sóng lúc 12h trên Kênh VTC1

02:03 14/11/2013

Sóng gió cuộc tình

02:06 14/11/2013

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng