• Zalo

HAI TRONG MỘT

Tổng hợp Thứ Năm, 23/09/2010 11:16:00 +07:00

Vừa rồi đọc được trên báo Người lao động Online có bài “Tuyên truyền An toàn Giao thông... khiêu dâm” của tác giả Lê Dũng, khiến độc giả rất bất bình.

Vừa rồi đọc được trên báo Người lao động Online có bài “Tuyên truyền An toàn Giao thông... khiêu dâm” của tác giả Lê Dũng, khiến độc giả, đặc biệt là các bố, các mẹ rất bất bình.

Bài báo đó viết rằng, có 45.000 tờ rơi có nội dung kết hợp 2 trong 1, vừa phổ biến các biển báo ATGT vừa... “giáo dục giới tính” đã được Ban ATGT Kiên Giang phát hành cho trường học. Và đây là “sáng kiến” của ông Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kiên Giang nhân Tháng ATGT 2010. Bài báo tuy đã tế nhị tránh trích dẫn những câu thô tục, trái với thuần phong mỹ tục, nhưng lại mạnh dạn chụp nguyên cái tờ rơi không bỏ sót, hoặc xóa mờ câu chữ nào.

 

Hình thức tờ rơi được trình bày sáng sủa, đơn giản, rõ ràng: đầu tiên là khẩu hiệu “Tất cả vì trẻ em hôm nay. Hãy trang bị kiến thức an toàn giao thông cho các em”. Bên dưới là một vài hình ảnh có tính tuyên truyền, em bé trong giờ học ATGT, cô Công an giao thông rất xinh dắt một em bé mặc váy xòe cũng rất xinh qua đường ở phần vạch dành cho người đi bộ, các nữ sinh áo dài trắng nghiêm chỉnh xếp hàng lên xe bus...

Bên dưới nữa là 20 biển báo giao thông được sắp xếp logic theo trình tự nội dung một câu chuyện có mở đầu, diễn biến và kết thúc hẳn hoi. Câu chuyện ngắn, được lưu truyền từ lâu lẩu lầu lâu trong cư dân mạng.

Cụ thể là, dưới mỗi biển báo giao thông đường bộ trong tờ rơi có kèm những câu “chú thích” như: “Tôi đang đi xe đạp. Thì nhìn thấy một cô gái đang nằm. Chúng tôi vờn quanh nhau. Cho đến khi cô ấy chịu... Chín tháng sau cô ấy gọi từ bệnh viện. Tôi đã được làm bố...”. Có nhiều phản ứng trái chiều về sự việc này. Phần lớn phụ huynh đều bất bình tự hỏi, “tại sao lãnh đạo một ban ngành to như thế mà đi download cái hình trên mạng xuống ko cần soát lại nội dung để cho vào tờ rơi?”, có chị bi quan thì ngẩng cổ kêu giời: “Con em chúng ta đang phải sống và lớn lên, được giáo dục trong một đất nước như thế này sao???”...  Lại có anh khen ý tưởng hay, tư duy đổi mới một cách mạnh mẽ. Một anh khác (chưa vợ, chưa con) ở đâu nhảy ra: “Hay quá. Vừa giáo dục giới tính vừa giáo dục an toàn giao thông. Phải nhân rộng ra chứ”. Anh vừa dứt lời thì bị một chị khác “đập” lại: “Hai trong một mà thế này thì giống cái máy biến hóa của Doremon, kết hợp tủ lạnh với bồn cầu”. Anh đành im.

Có một sự thật đáng buồn là, ngày nay, ngoài trăm thứ bà rằn phải lo, các bố, các mẹ lại phải gánh thêm nỗi lo rất chi giời ơi đất hỡi là sự an toàn của các con khi chúng tham gia giao thông trên đường đến trường, về nhà. Vì vậy, giáo dục ATGT đã trở thành một trong những vấn đề cần phải được chú trọng. Ở các trường học, trẻ em được tham gia các giờ học ATGT; các nhà sản xuất truyền hình cũng dành thời gian và công sức để làm ra những chương trình giáo dục ATGT đa dạng, mới mẻ về nội dung và hình thức thể hiện như phim ngắn, phim hoạt hình kiểu giả tưởng cũng có, hài hước cũng có mà... xì tin cũng có.

Ấy vậy nhưng, dường như tất cả sự nỗ lực này của trường học và các nhà Đài vẫn không đủ hấp dẫn và khiến các em học sinh thuộc biển báo giao thông bằng cách của... Ban ATGT tỉnh Kiên Giang. Bằng chứng là, chỉ sau khi phát hành được vài ngày, rất nhiều em học sinh tiểu học đã thuộc vanh vách những câu trong tờ rơi. Thậm chí, nhiều em còn “sáng tác” thành những bài hát cải biên để nghêu ngao mỗi khi đi học về.

Ngẫm, cái ý kiến kết hợp 2 trong 1 của anh chàng nói ở trên ai bảo là dở? Giả sử, dưới mỗi biển báo không phải là nội dung nhạy cảm mà là một câu chuyện cười, một truyện ngụ ngôn hay đại loại một câu chuyện có nội dung giáo dục thú vị nào đấy thì không khéo, ông Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kiên Giang có khi không những không bị xử phạt mà còn được biểu dương vì đã đưa được sáng kiến hay giúp các em học sinh có hứng thú và nhớ lâu các biển báo ATGT cũng nên. Rồi sau đó, rất có thể, sáng kiến này sẽ được nhân rộng ra cả nước, sẽ có những cuộc thi sáng tác truyện theo nội dung biển báo giao thông, những tác phẩm nào được độc giả yêu thích nhất, nhớ lâu nhất sẽ được đăng trên các báo, lan truyền trên mạng, hoặc in thật to, thật đẹp dán ở những nơi công cộng như như bến xe bus, chợ, siêu thị, các phòng chờ... Tóm lại, cứ chỗ nào tập trung đông dân cư đang “rỗi hơi” thì ta dán vào đấy, để dân vừa có cái đọc giải trí, lại vừa tranh thủ học biển báo giao thông.

Khi ấy, trẻ em, người lớn sẽ đọc vach vách các biển báo gặp trên đường và biết đâu đấy, vừa đọc vừa tủm tỉm thích thú cũng nên.

Bánh Rán

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407