• Zalo

“Giáo đường ma” được xây bằng 5.000 bộ xương người

Tổng hợp Thứ Ba, 06/07/2010 06:05:00 +07:00

(VTC News) - Những hàng “gạch” đầu lâu hoặc xương ống đều tăm tắp toát lên một màu vàng vọt trong ánh nắng chiều tà với vẻ u tịch đến ớn lạnh.

(VTC News) - Thành phố Alentejo nằm ở miền Trung Bồ Đào Nha được mệnh danh là thành phố của các viện bảo tàng, nơi lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc thuộc nhiều phong cách và trường phái khác nhau, từ cổ La Mã cho đến phong cách Phục hưng, từ những công trình đặc trưng của người Visigoth cho tới các tòa nhà được người Moor xây dựng.

Tin liên quan

» Hãi hùng những công trình làm bằng... xương người
» Thế giới của hàng ngàn thây ma trên đảo Sicily

Xương cốt của hàng ngàn người đã được sử dụng để trang trí cho giáo đường có một không hai ở Bồ Đào Nha. 

Thời gian trôi đi, những di sản văn hóa ấy vẫn được giữ gìn nguyên vẹn ở thành phố này. Chính vì vậy năm 1986 UNESCO đã công nhận Alentejo là thành phố di sản văn hóa thế giới.


Alentejo là một tòa cổ thành được xây dựng từ thời kì đế quốc La mã thống trị vùng này vào những năm thế kỉ thứ 3 sau Công nguyên. Thời mới được xây dựng, Alentejo rộng chưa đầy 1 km2 và là nơi đồn trú của quân đội La Mã.


Ngày nay đến với Alentejo người ta vẫn có thể thấy những di tích như nhà thờ La Mã, bể tắm suối nước nóng, di chỉ thành cổ La Mã và cổng chào Donna Isabel.


Sau khi đế quốc La Mã diệt vong, Alentejo lần lượt bị người Visigoth và người Moor chiếm đóng. Thành phố ngày càng được mở rộng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo mang phong cách Goth và Saudi Arabia.


Năm 1165, Quốc vương Bồ Đào Nha, Dom Afonso Heniques đệ nhất phái bộ tướng thu hồi Alentejo từ tay người Moor. Từ đó về sau Alentejo được binh đoàn kỵ binh Hoàng gia Bồ Đào Nha xây dựng hệ thống thành quách kiên cố bảo vệ.


Thời kì này mặc dù xung quanh Alentejo vẫn bị người Moor khống chế nhưng thành Alentejo vẫn được bảo vệ an toàn. Từ thế kỷ 13 trở về sau Alentejo dần trở thành một trong những nơi ở của các thành viên trong Hoàng gia Bồ Đào Nha.


Là thành phố của bảo tàng, đồng thời cũng là thánh địa du lịch, Alentejo có rất nhiều cung điện và các bảo tàng, tu viện, nhà thờ, nhưng có một nơi mà những ai ưa khám phá khi đặt chân đến đây đều không thể bỏ qua, trừ những ai…yếu tim, đó chính là giáo đường Francistown được xây dựng từ 5.000 bộ xương người.

“Giáo đường ma” này được hoàn thành vào năm 1510 và trở thành nơi lễ bái của các thành viên hoàng tộc, do đó ở cửa chính được chạm hình huy hiệu Vương quốc Bồ Đào Nha trên nền đá hoa cương.


Tòa giáo đường đặc biệt này được xây dựng theo phong cách kết hợp giữa ba trường phái Goth, Manuel và Baroque, trong đó sảnh đường phía Tây được xây dựng từ những bộ hài cốt người khiến ai bước vào đây cũng lạnh sống lưng.


Sảnh đường này có tên gọi Capelados Ossos được xây dựng bằng hài cốt người nhằm coi đây là một vật kỷ niệm của cái chết. Ở đây, từ các bức tường cho đến hệ thống cột, tất cả đều được xây bằng xương người, những hộp sọ, những đoạn xương ống chân, cánh tay, bả vai, xương hông…trở thành vật liệu. Những hàng “gạch” đầu lâu hoặc xương ống đều tăm tắp toát lên một màu vàng vọt trong ánh nắng chiều tà với vẻ u tịch đến ớn lạnh.


Một phòng giáo đường nhỏ là nơi hội tụ của 5000 bộ hài cốt nhưng lại giải quyết ổn thỏa những yêu cầu đặt ra về mặt không gian. Thời đó những nhà tu hành ở Alentejo nghĩ ra cách sử dụng hài cốt người làm vật đánh dấu những căn phòng giáo đường, tu viện khác nhau, ngoài giá trị sử dụng, chúng còn mang cả giá trị thẩm mỹ theo cách nhìn của họ.


Con người ta rồi ai cũng đến lúc phải chết, tuy nhiên xử lý phần còn lại của con người sau khi chết, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc lại có những cách thức khác nhau, tựu trung lại đều hy vọng ở thế giới bên kia, người quá cố được lên thiên đàng, được siêu thoát, hay nói theo nhà Phật là vãng sinh cực lạc.


Thoạt đầu mới bước vào tòa giáo đường này, người ta có cảm giác sợ hãi, nhưng khi tĩnh tâm lại mới thấy ý tứ sâu xa của những người dựng lên nó.


Chưa biết linh hồn 5.000 con người ấy có được lên thiên đàng hay không, nhưng những gì còn lại của họ luôn được ở bên Đấng tối cao, xương cốt của họ dựng lên tòa giáo đường để ngày ngày họ luôn hướng đến cái thiện, cái đẹp vươn lên trên những bon chen của đời thường. Với tòa giáo đường này, cái chết của họ trở nên có ý nghĩa khi những gì còn lại vẫn có ích cho đời.

Hồng Vũ (Theo Study)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407