• Zalo

FIFA trì hoãn ứng dụng công nghệ cao vào bóng đá

Tổng hợp Thứ Ba, 20/07/2010 06:41:00 +07:00

(VTC News) - Tại Nam Phi, chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã hứa sẽ hội thảo để cân nhắc ứng dụng công nghệ cao vào bóng đá. Nhưng…

(VTC News) - Theo những gì mà chủ tịch FIFA Sepp Blatter hứa hẹn ở Nam Phi, LĐBĐ thế giới sẽ sớm hội thảo để cân nhắc ứng dụng công nghệ cao vào bóng đá, nhằm hỗ trợ các trọng tài. Song, sẽ còn rất lâu nữa yêu cầu này mới được đáp ứng.

» Tổng quản FIFA bênh trọng tài chung kết World Cup
» Chủ tịch FIFA chường mặt đỡ đòn cho các đệ tử
» FIFA công bố đội hình tiêu biểu World Cup 2010


Sau hàng loạt những sai sót của các ông vua áo đen tại Nam Phi, chủ tịch Sepp Blatter đã đứng ra xin lỗi và cam kết sẽ cân nhắc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ trọng tài điều khiển các trận đấu bóng đá, nhằm đưa ra những quyết định chính xác nhất. Tại Vòng chung kết World Cup 2010, người đàn ông quốc tịch Thụy Sĩ cũng hứa hẹn sẽ chỉ đạo cấp dưới đem vấn đề đó ra thảo luận ngay trong tháng 7 này.

Bàn thắng bị đánh cắp của Frank Lampard.

Tuy nhiên, lời hứa của Sepp Blatter không được thuộc cấp ủng hộ. Bằng chứng là khi các nhà làm luật của LĐBĐ thế giới ngồi lại với nhau tại xứ Wales vào tuần này, họ sẽ không đả động gì tới vấn đề mà ngài Blatter đã nêu.

Vào thứ Tư tới, tiểu ban kỹ thuật của Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board - IFAB) sẽ nhóm họp ở Cardiff, xứ Wales để bàn bạc về một số vấn đề. Vấn đề trọng tài cũng sẽ được đem ra mổ xẻ, song trong chương trình nghị sự không hề đề cập tới các cuộc trao đổi về việc ứng dụng công nghệ cao. Thay vào đó, tiểu ban kỹ thuật của IFAB chỉ hội thảo về việc có tiếp tục dùng thêm 2 trợ lý trọng tài trong mỗi trận đấu (đứng ở cạnh 2 cầu môn) hay không.

Carlos Tevez đã ghi bàn vào lưới Mexico ở thế việt vị.

Như vậy, lời hứa của Sepp Blatter sẽ không được thực hiện và theo dự kiến, phải tới tháng 10, vấn đề ứng dụng công nghệ trong các trận đấu mới chính thức được FIFA cân nhắc trong một cuộc họp khác.
 
"Cuộc gặp tuần này chỉ nhằm đánh giá lại và xem xét liệu có nên mở rộng áp dụng dùng thêm các trợ lý trọng tài trong các trận đấu sau khi đã thử nghiệm thành công tại Europa League năm ngoái. Cuộc họp chính thức để thảo luận về vấn đề ứng dụng công nghệ để xem xét các bàn thắng sẽ chỉ được mở vào tháng 10 tới” - người phát ngôn của FIFA cho biết.

Rõ ràng, sau các sai sót mang tính hệ thống của trọng tài tại World Cup 2010, mà tiêu biểu là việc không công nhận bàn thắng của Frank Lampard trong trận đấu giữa Anh và Đức khi bóng đã lăn qua vạch vôi hơn 20cm, hay việc công nhận bàn thắng của Carlos Tevez khi anh này đã việt vị rõ ràng ở trận Argentina - Mexico khiến đòi hỏi ứng dụng công nghệ vào các trận đấu trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Công nghệ mắt cú (Hawk-Eye) chắc chắn sẽ được áp dụng, vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

Bích Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407