• Zalo

Dự án chế tạo hệ thống điều khiển vũ khí lợi hại của Mỹ

Tổng hợp Thứ Sáu, 13/08/2010 01:30:00 +07:00

(VTC News) – Cơ quan nghiên cứu dự án tiềm năng (DARPA) của Lầu Năm Góc đã bắt đầu triển khai nghiên cứu hệ thống điều khiển vũ khí mặt đất cho sát thủ bay.

(VTC News) – Cơ quan nghiên cứu dự án tiềm năng (DARPA) của Lầu Năm Góc đã bắt đầu triển khai nghiên cứu hệ thống điều khiển vũ khí mặt đất cho máy bay cường kích.

 

Mỹ bắt đầu triển khai nghiên cứu,thiết kế hệ thống điều khiển vũ khí mặt đất cho máy bay cường kích. 

Dự án này có tên gọi Dự án kiềm chế trực tiếp đường không chính xác cao (PCAS). Đây được coi là một trong những chương trình nghiên cứu rất tiềm năng của Lầu Năm Góc. Nó có thể góp phần tăng hiệu quả tác chiến cũng như tăng tính chính xác cho các đợt không kích nhằm yểm trợ cho lực lượng bộ binh trong quá trình tác chiến.

 

Dự án PCAS sẽ được tổ chức đấu thầu cho các tập đoàn tham dự vào cuối tháng 9/2010. Kết quả thầu sẽ được công bố trong tháng 11 tới. Dự kiến, đến năm 2014 sẽ chính thức công bố hệ thống này.

 

Máy bay cường kích, không trợ tầm gần Fairchild A-10 Thunderbolt II. 

Theo điều kiện của DARPA, lính bộ binh tham gia tác chiến dưới mặt đất phải có khả năng tích hợp với các thiết bị điều khiển trên máy bay cường kích, tức là họ phải có khả năng kiểm soát hoàn toàn các thiết bị cảm biến cũng như hệ thống vũ khí trên cả máy bay có điều khiển lẫn không điều khiển.

 

Bên cạnh đó, hệ thống này cần phải có khả năng đánh giá sơ bộ những tổn thất ngay từ khi chưa sử dụng vũ khí, có thể biết được vị trí chính xác của bộ binh đối phương từ trên không, có thể theo dõi quỹ đạo hoạt động của tên lửa hoặc bom không quân để trong trường hợp cần thiết có thể làm thay đổi hệ thống dẫn đường của các phương tiện tấn công đường không này.

 

Máy bay cường kích A-10 được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại chính xác cao. 

Theo nhận định của DARPA, việc ứng dụng hệ thống điều khiển vũ khí mới sẽ có thể làm giảm thời gian chuẩn bị tác chiến cho máy bay cường kích từ 30-60 xuống chỉ còn khoảng 6 phút. Ngoài ra, PCAS còn giúp loại bỏ những nhầm lẫn của hệ thống dẫn đường và chỉ thị mục tiêu.

 

Lầu Năm Góc dự định sẽ cho máy bay cường kích Fairchild A-10 Thunderbolt II thử nghiệm PCAS trước, nếu thành công thì sẽ tiếp tục cho thử nghiệm trên máy bay cường kích không người lái hiện đại trước khi đi vào sản xuất đồng loạt.

 

Nhờ hệ thống PCAS mà binh lính hoạt động dưới mặt đất có thể hoàn toàn điều khiển vũ khí trên máy bay cường kích. 

Máy bay cường kích Fairchild A-10 có người lái được trang bị hệ thống chỉ thị mục tiêu bằng laser, pháo 30 mm, tên lửa 70 mm mang hệ thống dẫn đường bằng laser, bom không quân tích hợp hệ thống dẫn đường GPS có khối lượng 113 kg và tên lửa có điều khiển AGM-56E Maverick.

 

Ngay từ tháng 2/2010 DARPA đã tiến hành nghiên cứu, chế tạo máy bay không người lái trong thời hạn 2-3 năm để dần thay thế cho A-10, máy bay tiêm kích F/A-18 Hornet và F-16 Fighting Falcon.

 

Không loại trừ khả năng hệ thống PCAS cũng sẽ được biên chế trên máy bay không người lái MQ-X. 

Cũng không thể loại trừ khả năng, DARPA sẽ nghiên cứu thiết bị bay không người lái hiện đại QF-16 để thay thế cho máy bay F-16 và UA-10 để thay thế cho A-10. Do vậy, rất có thể hệ thống PCAS sẽ được ứng dụng cả trên cả phương tiện bay tấn công không người lái chế tạo theo khuôn khổ chương trình MQ-X.

 

Theo điều kiện của DARPA, MQ-X cần phải có khả năng hoạt động ở vận tốc trước âm trong khoảng thời gian 12-18 giờ và phải có khả năng mang nhiều loại vũ khí hiện đại hơn MQ-1 Predator hoặc MQ-9 Reaper hiện nay.

 

MQ-X là máy bay tấn công không người lái được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại công nghệ cao. 

» Khám phá trực thăng 40 triệu USD của Nam Phi
» Khám phá trực thăng vừa được đại gia Hoà Phát đưa về VN
» Xe dã chiến có thể biến hình thành trực thăng
» Xem trực thăng Ninja Nhật Bản nhào lộn trên không
» 10 trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới
» Trực thăng vận tải “khủng” nhất của quân đội Mỹ
» Nga phát triển trực thăng tấn công thế hệ thứ 5
» Nga chế tạo trực thăng chiến đấu siêu hiện đại
» Nga sẽ trang bị trực thăng Cá sấu cho chiến hạm
» Mỹ sẽ phái tiêm kích F-22 đến bán đảo Triều Tiên?
» Sức mạnh tiêm kích đa năng F-2 của Nhật Bản

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010


Hãy tham gia bình chọn cho người đẹp mà bạn yêu thích nhất.
Người đẹp được bình chọn nhiều nhất sẽ được nhận danh hiệu

"Người đẹp do khán giả bình chọn" cùng phần thưởng

50 triệu đồng và 01 xe Vespa LX hồng (trị giá 66 triệu đồng)

Soạn tin: HH  <Số Báo Danh>  <Số người bình chọn đúng>  gửi 8530

Xem danh sách thí sinh và thông tin chi tiết tại

http://binhchon.hoahauvietnam2010.vn


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407