• Zalo

Điểm mặt những vũ khí Nga sẽ sử dụng trong 10 năm tới

Tổng hợp Chủ Nhật, 13/06/2010 05:50:00 +07:00

(VTC News) – Một chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tổng chi phí cho các chương trình vũ khí quốc gia của Nga trong 10 năm tới là 13.000 tỷ rúp.

(VTC News) – Theo tuyên bố mới nhất của quyền Cục trưởng Cục quân khí Bộ Quốc phòng Nga tại Hạ viện, trung tướng Frolov cho biết, tổng chi phi cho các chương trình vũ khí quốc gia của Nga trong 10 năm tới sẽ là 13.000 tỷ rúp.

 

Trong 10 năm tới Nga sẽ chi khoảng 13.000 tỷ rúp cho các chương trình vũ khí quốc gia.

Theo kế hoạch này, Không quân tầm xa của Nga sẽ được trang bị một trong những loại vũ khí mới nhất, hiện đại nhất hiện nay - máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 T-50 (PAK FA – tổ hợp không quân tiền phương tiên tiến) của Hãng “Sukhoi” mà theo dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 2015.

 

Máy bay tiêm kích tiên tiến thế hệ thứ 5 T-50 (PAK FA).
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95.

Bên cạnh đó, lực lượng không quân chiến lược tầm xa cũng sẽ tiếp tục tiến hành nâng cấp và hiện đại hóa máy bay ném bom Tu-95 và Tu-160 (có khả năng hoạt động cả ở tầm thấp với tốc độ trước âm và ở tầm cao ở tốc độ siêu âm), đồng thời nghiên cứu thêm các tổ hợp không quân tầm xa tiên tiến.

 

Máy bay vận tải quân sự Yl-76.
Máy bay vận tải quân sự mới AH-70 có khả năng mang cả xe tải siêu trường siêu trọng hoặc máy bay hạng nhẹ.

Riêng lực lượng không quân vận tải quân sự ngoài việc vẫn sẽ giữ nguyên các loại máy bay hiện có như: Yl-76, AH-22, AH-124 “Ruslan” và các loại máy bay vận tải quân sự khác còn nhận thêm các loại máy bay vận tải quân sự mới như: Yl-476, Yl-112B, AH-70 và “Ruslan” mới.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 "Triumf".
Thử nghiệm tổ hợp tên lửa phòng không "Pantsi-S".

Lực lượng bộ đội tên lửa phòng không của Nga sẽ tiếp tục nhận được các tổ hợp tên lửa S-400 nhằm tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không như: máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và tên lửa hành trình của đối phương, riêng lực lượng bộ đội tên lửa chiến lược sẽ nhận được tổ hợp tên lửa hiện đại “Topol-M”, “Yars” và cả tên lửa hạng nặng trên bộ thế hệ mới.

 

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược trên bộ "Topol-M".

Thậm chí trong tương lai gần, lực lượng phòng không của Nga còn nhận được cả tổ hợp tên lửa phòng không mới nhất S-500, “Vityaz” và các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại khác đang trong giai đoạn nghiên cứu. Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ tiến hành nâng cấp và cải tiến cả tổ hợp tên lửa phòng không S-300 và tổ hợp tác chiến tầm gầm “Pantsir”.

 

Tàu ngầm dự án 955 lớp "Borey" có khả năng mang tên lửa đạn đạo liên lục địa "Bulava".

Không chỉ chú trọng vào lực lượng không quân, phòng không và mặt đất, trong thời gian 10 năm tới Nga còn đặc biệt chú trọng tới việc phát triển tiềm lực và thực lực cho lực lượng Hải quân, chú trọng vào lực lượng hạt nhân chiến lược. Đây là một trong những hướng trang bị ưu tiên hàng đầu trong lực lượng vũ trang Nga hiện nay.

 

Hải phòng hạm "Steregushchy".
Nga có thể sở hữu 4 tàu đổ bộ mang máy bay trực thăng "Mistral" của Pháp.

Theo đó, trong thời gian tới lực lượng hạt nhân chiến lược trên biển của Nga sẽ nhận được 8 hạm ngầm mang tên lửa “Bulava” dự án 955 dự kiến sẽ hoàn tất quá trình thử nghiệm trong năm 2011, 12-15 tàu chiến mặt nước lớp “hải phòng hạm-chiến hạm”, 6-8 tàu ngầm nguyên tử và tàu ngầm diesel, cùng một số tàu chiến và ca nô tuần tiễu các lớp khác nhau. Ngoài ra, trong thời gian tới Nga có thể sẽ sở hữu 4 tàu đổ bộ mang máy bay trực thăng “Mistral” của Pháp.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Inosmi)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407