• Zalo

Dân quân xã... "đắp kè cũng giỏi, kéo ghe cũng tài"

Tổng hợp Thứ Năm, 16/12/2010 11:19:00 +07:00

Về xã An Ninh Đông (Tuy An, Phú Yên), đi đâu chúng tôi cũng nghe người dân khen dân quân xã đắp kè giỏi mà cứu kéo tàu thuyền cũng tài.

Về xã An Ninh Đông (Tuy An, Phú Yên), đi đâu chúng tôi cũng nghe người dân khen dân quân xã đắp kè giỏi mà cứu kéo tàu thuyền cũng tài.

Đang cùng dân quân lèn thêm bao cát dọc bờ sông Bình Đá ở khu vực xóm An Vũ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hồ Minh Chính cho biết: "Bờ kè này năm nào cũng bị triều cường tàn phá. Tháng 11 vừa rồi, sóng đánh dữ, bờ kè bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp nhà dân, chúng tôi huy động hàng chục dân quân cùng với Đồn biên phòng 348 dầm mưa đắp liên tục trong 2 ngày mới xong đấy. Tính ra phải đến hơn 200 bao. Chúng tôi còn đắp một bờ kè như thế ở Phú Lương".

Cứu ghe trong sóng lớn

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh TT-Huế đã tổ chức cuộc tổng diễn tập quy mô lớn về phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc với sự tham gia của lực lượng biên phòng, công an, dân quân tự vệ (Hình minh hoạ)
Đội trưởng thôn Phú Lương Đặng Mười chỉ cho phóng viên khu vực cứu kéo tàu thuyền, giọng sôi nổi: "Chiều 4-11, khi tôi đang đi tuần tra cùng các dân quân thì thấy ngoài cửa biển một đoàn 5 ghe máy (loại công suất lớn) từ xã An Chấn vào đây tránh áp thấp nhiệt đới. Sóng to, gió lớn, chiếc đi đầu tròng trành rồi chìm hẳn, các ghe đi sau thấy vậy sợ quá, quay đầu đi luôn…".

Cứu người là trên hết, Đội trưởng Đặng Mười nhanh chóng tập hợp dân quân. Chưa đầy 10 phút sau các chiến sĩ đã có mặt. Lấy tạm chiếc thúng chai của bà con đang neo trên bờ, chiến sĩ Đặng Ngọc Rin cùng với ngư dân khác bơi ra đưa 3 người trên ghe bị nạn vào bờ. Các chiến sĩ Lê Văn Hoàng, Nguyễn Kim Quý, Nguyễn Đây vào xóm mượn dây thừng, dùng cả loại dây xích đặc dụng buộc vào ghe để cứu kéo.

Lúc này sóng rất lớn, trời đã sẩm tối nhưng 22 dân quân của thôn vẫn cùng với người dân tạo thành lực lượng trên 200 người, xếp thành hàng dọc ra sức kéo ghe vào bờ. Bụng đói, chân tay rã rời, trời thì gió ầm ầm, nhưng ai nấy không rời vị trí. Chiếc ghe nhích từng tí nhọc nhằn. Tạm dừng công việc lúc 19 giờ, ngày hôm sau dân quân tiếp tục vào "trận chiến". Cuối cùng, chiếc ghe cũng đã được đưa vào sát bờ trong niềm vui của mọi người và ông Nguyễn Quyên - chủ ghe.

Lực lượng phản ứng nhanh ven biển

Cứu tàu thuyền trên cửa biển không còn là việc lạ của dân quân An Ninh Đông. Năm 2008, ở thôn Phú Hội cũng xảy ra vụ chìm ghe đánh cá. 11 người trên ghe là ngư dân thành phố Tuy Hoà đã được 2 cha con dân quân Nguyễn Giáo, Nguyễn Việt Dũng cứu sống.

Cũng năm đó, ghe của ông Nguyễn Xưng từ Mỹ Quang Bắc lên trú bão cũng bị sóng đánh chìm, được cứu kéo an toàn cả người lẫn ghe. Lại có lần ghe từ Quảng Nam vào bị bão quật, va phải đá ngầm và chìm trong đêm, dân quân An Ninh Đông đã tham gia cứu 2 người và tìm thi thể 2 người khác đưa vào bờ, giúp gia đình mai táng.

Một chiến công nữa mà nhắc đến dân quân An Ninh Đông luôn tự hào đó là việc chiếc tàu quốc tịch Panama bị mắc cạn cách bờ biển thôn Phú Hạnh gần nửa hải lý. Trong suốt 20 ngày, trong khi chờ các phương tiện trục vớt, dân quân An Ninh Đông đã thay nhau trực, bảo vệ trên tàu, được chủ tàu đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm, giữ gìn tài sản của tàu bạn như chính của gia đình mình.

Theo Nông thôn ngày nay

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407