• Zalo

Đại học Paris VI tốt nhất nước Pháp

Tổng hợp Thứ Hai, 18/10/2010 09:24:00 +07:00

(VTC News) - Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của ARWU thì trường Đại học Paris VI là trường đại học tốt nhất ở Pháp.

(VTC News) - Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của ARWU thì trường Đại học Paris VI là trường đại học tốt nhất ở Pháp. ARWU đã công bố điều này tại  Viện Giáo dục Đại học thuộc trường Đại học JiaoTong (Thượng Hải, Trung Quốc).

Đại học Paris VI.
ARWU đã căn cứ vào chỉ số thành tích học tập và nghiên cứu của nhà trường; giảng viên, các nhà nghiên cứu được trích dẫn cao; các công trình nghiên cứu có giá trị; số người đoạt giải Nobel, Fields.
 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


Trường Đại học Paris VI hay còn gọi là Trường Đại học Pierre và Marie Curie (UPMC). Đây là một trường đại học công lập. Là một thành viên của Đại học Paris. Người ta xem Đại học Paris giống như một biểu tượng của khoa học giữa lòng thủ đô Paris. Năm 1968, Đại học Paris được chia thành những trường đại học khác nhau. Và Đại học Paris VI được thừa hưởng nhiều nhất truyền thống khoa học của Đại học Paris và được xây dựng vào năm 1971.

Năm 1974, Đại học Paris VI được chọn là trường uy tín nhất trong hệ thống các trường thuộc Đại học Paris và vinh dự được mang tên hai nhà bác học nổi tiếng Pierre và Marie Curie. Và từ đó đến nay nhà trường luôn luôn phấn đấu để giữ gìn và phát huy những thành tích trong khoa học mà các tiền bối để lại.

UPMC là một trường đại học lớn với khoảng 30.000 sinh viên bao gồm cả đại học và sau đại học, số sinh viên nước ngoài chiếm khoảng 14% số sinh viên trong trường. Hiện nay, UPMC là đại học có thành tích nghiên cứu khoa học và y tế tốt nhất ở Pháp. Các nhà nghiên cứu, giảng viên của nhà trường đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

UPMC toạ lạc ở Jessieu Campus, khu phố Latin, quận 5, thủ đô Paris. UPMC có trên 180 phòng thí nghiệm, phần lớn trong số đó có sự liên kết với trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia. Trong số các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm nổi bật nhất là viện nghiên cứu Henri, phòng thí nghiệm Kastler-Brossel…

Xét trên phạm vi toàn thế giới, thì UPMC đứng ở vị trí thứ 39 trong số những trường đại học về chỉ số học thuật. Nó đứng thứ 7 thế giới trong lĩnh vực toán học.

Dưới đây là những thông số về Đại học Paris VI:

- Trường có 30.000 sinh viên (22000 sinh viên các ngành nghiên cứu khoa học, 8.000 sinh viên ngành y).

- 4.000 giáo viên, nhà nghiên cứu.

- 3.000 nhân viên kỹ thuật, công nghệ, quản trị.

- 180 phòng thí nghiệm.

- 300 tiến sĩ về y học.

- 700 tiến sĩ các ngành khoa học khác.

- 550 dự án hợp tác về các chương trình sáng tạo.

- 330 viện thành viên về y học và khoa học khác.

- 100 dự án nghiên cứu dưới sự tài trợ của Uỷ ban châu Âu.

- 6 trung tâm được Uỷ ban châu Âu lựa chọn để cấp học bổng nghiên cứu sinh Marie Curie.

- 4250 sinh viên đến từ 121 quốc gia trên thế giới.

Các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu của UPMC bao gồm: Khoa học đời sống, sức khoẻ, di truyền học, khoa học vũ trụ và môi trường, quang học, công nghệ laze, xử lí thông tin, truyền thông và mô hình hoá.

Bảng xếp hạng về học thuật các trường đại học trên thế giới do đại học Shanghai Jiao Tong, Trung Quốc, xuất bản lần đầu vào năm 2003, và được update hằng năm.

Từ năm ngoái, bảng xếp hạng này đã được tổng hợp bởi một tổ chức độc lập là Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải và năm nay Trung tâm Đại học đẳng cấp quốc tế của Đại học Shanghai Jiao Tong công bố bảng xếp hạng này.

Các tiêu chí xếp hạng các trường đại học của ARWU gồm:

- Số lượng cựu học viên và nhân viên đoạt giải Nobel và giải Fields.

- Số lượng các nhà nghiên cứu tiêu biểu do Thompson Scientific lựa chọn.

- Số bài báo được đăng trên tạp chí "Nature and science".

- Số bài báo được đang trên Science Citation Index- Expanded and Social Sciences Citation Index.

- Việc sử dụng vốn hiệu quả xét trên quy mô của trường.

Hơn 1000 trường đại học được xếp hạng bởi ARWU mỗi năm và 500 trường tốt nhất được cập nhật trên website.

Tuyết Trinh (Dịch và tổng hợp từ THP)

 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407