• Zalo

"Cát -sê" của người mẫu nông dân, xe thồ... ở ĐH Huế

Tổng hợp Chủ Nhật, 31/10/2010 07:35:00 +07:00

(VTC News) - Ngồi hàng giờ bất động nhưng tiền công của các người mẫu chưa đủ mua một hộp cơm bình dân...

(VTC News) - Ngồi hàng giờ bất động nhưng tiền công của các người mẫu chưa đủ mua một hộp cơm bình dân...

Tin liên quan

» Khi nông dân, xe thồ... được mời làm người mẫu bán nude

Thu nhập 600ngàn/tháng...

Khi tiếp xúc với đội ngũ hơn 30 người mẫu ở trường ĐH Nghệ thuật Huế chúng tôi mới thấm thía được nỗi vất vả của họ. Nhìn chung hàng tháng mỗi người mẫu thu nhập chưa đến 600 ngàn tiền công lao động.

Đội ngũ người mẫu thường làm 2 lần/tuần. Tiền thu nhập tính theo tiết nên mọi chi phí sinh hoạt hầu như những người mẫu này tự kiếm bằng làm việc khác là chính. Ngoài làm người mẫu, bác Sơn vẫn chạy xe ôm kiếm tiền. Nhưng ngặt nỗi công việc người mẫu không có thời gian cố định nên nhiều khi đang chở khách bác lại được “triệu tập” vì có lớp họa thực hành. Thế là nhiều phen bác mất khách...

Ngồi hàng giờ bất động nhưng tiền công của người mẫu chưa đủ mua một hộp cơm bình dân. Những người mẫu này cho biết làm mẫu chân dung (chỉ cởi áo) thì người mẫu được trả 7 – 8 ngàn đồng/ tiết học kéo dài 40 phút; nude 90% có giá 15 ngàn đồng/ tiết học; cao nhất hiện nay là những mẫu nude 100% được trả 20 ngàn đồng/ tiết học.

Thâm niên như bà Gái nhưng hiện tại mỗi tháng chỉ kiếm được chưa đến 600 ngàn đồng, vậy mà phải đợi hơn 2 - 3 tháng mới nhận được tiền.
 
Bà Gái và chị Thắm trong bức vẽ của sinh viên.

 
Những người mẫu ở đây dù có thâm niên cống hiến hàng chục năm, là thành viên của tổ người mẫu của trường ĐH Nghệ thuật Huế nhưng không hề có bất kì khoản trợ cấp hay chế độ đãi ngộ nào khác ngoài tiền công lao động.


Thầy trò và người mẫu

Đa số các sinh viên trường ĐH Nghệ thuật Huế đều hài lòng với đội ngũ người mẫu đang làm việc tại trường.

Bạn Phi Long, sinh viên năm 4 cho biết: “Sinh viên họa chủ yếu hướng sự sáng tạo theo mảng khối và ánh sáng nên người mẫu về hình thức không ảnh hưởng quá lớn đến quá trình hoàn thành tác phẩm. Những người mẫu đã gắn bó với sinh viên ngành họa nên rất thân thiện. Nguyên tắc chúng mình được dạy là tuyệt đối tôn trọng người mẫu, không được có những hành động nhạy cảm với người mẫu”.

Tuy nhiên quan điểm của bạn Lê Phan Thuận Yến thì cũng có những trăn trở với đội ngũ người mẫu hiện tại của trường. Với Yến thì nếu có đội ngũ người mẫu phong phú thì việc nâng tầm sáng tạo cho sinh viên dễ hơn, cô nói: “Ai cũng thích người mẫu đẹp, có đường nét... nhưng dù sao trường cũng có những khó khăn riêng khi tuyển chọn người mẫu vào làm nghề này. Với hiện tại thì những người chấp nhận làm người mẫu cho bọn mình rất đáng trân trọng”.

Sinh viên Lê Phan Thuận Yến đang phối màu vẽ tác phẩm của mình.
 


Thầy Phan Thanh Bình,  Hiệu trưởng trường ĐH Nghệ thuật Huế nói: "Nghề người mẫu cho sinh viên vẽ rất đáng trân trọng. Những ai đã chấp nhận làm nghề này tôi nghĩ họ đã rất can đảm, xứng đáng được xã hội nhìn nhận việc làm này mang tính nhân văn cao.

Đội ngũ người mẫu của trường rất được chuộng ở các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Theo phản ánh của sinh viên ở các trường khác thì người mẫu Huế đẹp và biết tạo thế nên nên thu hút các em học tập."
 
Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Trần Viết Long
 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407