• Zalo

Anh ngừng chương trình đóng siêu hàng không mẫu hạm?

Tổng hợp Thứ Sáu, 10/09/2010 06:03:00 +07:00

(VTC News) – Defense News ngày 9/9 dẫn lời Chủ tịch BAE Systems cho biết, Chính phủ Anh đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục chương trình chế tạo tàu sân bay mới.

(VTC News) – Defense News ngày 9/9 dẫn lời Chủ tịch Tập đoàn BAE Systems Ian King cho biết, Chính phủ Anh đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục chương trình chế tạo tàu sân bay mới.

Tin liên quan

» Anh và Pháp cùng sử dụng chung tàu sân bay?


 

Chính phủ Anh đang xem xét khả năng tạm ngừng dự án đóng hai tàu sân bay mới lớp Queen Elizabeth. 

Mới đây, Tập đoàn BAE Systems của Anh đã nhận được chỉ thị từ Chính phủ Anh yêu cầu Tập đoàn này nghiên cứu, xem xét một vài phương án thay thế chương trình chế tạo hai tàu sân bay mới lớp Queen Elizabeth.

 

Theo ông Ian King, trong số các phương án đó có phương án từ bỏ đóng mới chiếc tàu sân bay thứ hai Prince of Wales và chấm dứt hoàn toàn chương trình đóng mới hai tàu sân bay này.

 

Mô hình tàu sân bay Queen Elizabeth mà Anh định chế tạo. 

Giải thích cho lý do có sự thay đổi đột ngột này, Chính phủ Anh cho rằng, dự án đóng mới hai tàu sân bay này nếu thực thi sẽ làm thâm ngụt nghiêm trọng nguồn ngân sách chi phí cho quốc phòng, do đó nó cần được thay thế bằng các phương án khác hữu ích hơn.

 

Mặc dù vậy, giới chuyên gia phân tích và bình luận lại cho rằng, không thể loại trừ khả năng Anh từ bỏ chương trình đóng mới hai tàu sân bay là do “liên minh hàng không mẫu hạm” với Pháp mà trước đó một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa.

 

Mô hình tàu sân bay Prince of Wales. 

Cho đến nay Anh vẫn kiên quyết bác bỏ mọi thông tin mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa về “liên minh hàng không mẫu hạm” với Pháp, đồng thời khẳng định rằng, hoạt động này sẽ không bao giờ có thể thực hiện được trong thực tế do cơ chế sử dụng chung sẽ rất phức tạp.

 

Liên quan đến vấn đề tài chính, gần đây Bộ Tài chính Anh cũng đã tuyên bố với Bộ Quốc phòng nước này rằng, trong một vài năm tới ngân sách quốc phòng có thể bị cắt giảm từ 10-20%, đồng thời sẽ xem xét lại một vài chương trình và dự án quân sự, thậm chí có thể tạm ngừng hoặc hủy bỏ một số chương trình nếu thấy thực sự chưa cần thiết và không mang lại lợi ích, trong đó có chương trình mua máy bay tiêm kích BAE Harrier II và GR4 Tornado.

 

Anh dự kiến trang bị máy bay tiêm kích hiện đại thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II của Mỹ cho các tàu sân bay mới. 

Theo số liệu thống kê không đầy đủ, ngân sách hàng năm chi cho quốc phòng của Anh rơi vào khoảng gần 35 tỷ bảng chưa kể chi phí để duy trì và bảo đảm cho lực lượng quân đội Anh đóng tại Afghanistan.

 

Theo thỏa thuận trước đó với Bộ Quốc phòng Anh, Tập đoàn BAE Systems sẽ tiến hành đóng mới hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth có lượng choán nước 65.000 tấn với tổng trị giá lên tới 5,2 tỷ bảng Anh (tương đương 7,9 tỷ USD).

 

Tàu sân bay lớp Queen Elizabeth mà Anh định đóng có lượng choán nước 65.000 tấn.

Theo đó, tàu sân bay lớp Queen Elizabeth dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Anh vào năm 2016, còn Prince of Wales sẽ bàn giao vào năm 2018. BAE Systems cũng đã dải ngân cho các chi nhánh của mình khoảng 1,25 tỷ bảng để chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị.

 

Đồng thời, các tàu sân bay mới này còn dự kiến sẽ được trang bị máy bay tiêm kích hiện đại thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II. Để phục vụ cho mục đích này, Anh phải chi mất khoảng 25 tỷ bảng nữa, gần gấp 5 lần trị giá hai chiếc tàu sân bay.

 

Ban đầu Anh dự định sẽ mua 138 chiếc F-35B (cất cánh ngắn, hạ cánh thẳng đứng), nhưng sau đó lại xem xét khả năng giảm số lượng này xuống còn một nửa và có thể sử dụng phiên bản F-35C (cất và hạ cánh trong thời gian ngắn, tức là không thể hạ cánh thẳng đứng như F-35B) để thay thế cho F-35B vì nó rẻ hơn.

 

Tàu sân bay Ark Royal hiện đang thường trực lực lượng Hải quân Anh.

Tháng 11/2009 đã có thông tin cho rằng, Bộ Quốc phòng Anh có ý định bán một trong số 3 hai chiếc tàu sân bay hiện có trong biên chế với giá khoảng 2 tỷ bảng cho Ấn Độ.

 

Theo những nhận định ban đầu, nếu Anh bán tàu sân bay thì có thể sẽ tiết kiệm được hàng chục tỷ bảng vì ngoài tiền bán tàu ra, Anh sẽ không phải chi gần chục tỷ bảng để mua máy bay tiêm kích F-35 dự kiến sẽ tăng cường trang bị cho nó.

 

Hiện nay, trong biên chế của Hải quân Anh chỉ có hai chiếc tàu sân bay lớp Invincible là: Ark Royal và Illustrious. Tuy nhiên, tàu Invincible hiện nay không trong danh sách thường trực mà ở trạng thái dự bị. Nó được tạm đưa ra khỏi biên chế của Hải quân Anh vào năm 2005.

 

Tàu sân bay Illustrious của Hải quân Anh hiện đang ở trạng thái dự bị.

» Anh và Pháp cùng sử dụng chung tàu sân bay?
» Tìm hiểu nguồn gốc các tàu sân bay đã, sẽ mua của TQ
» Trung Quốc chuẩn bị đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên
» TQ thử nghiệm tên lửa diệt tàu sân bay phiên bản mới?
» Tìm hiểu sát thủ diệt tàu ngầm, tàu sân bay của TQ
» Nga hé dần thông tin về tàu sân bay trong tương lai
» Cận cảnh tàu sân bay 97.000 tấn của Mỹ tại cảng Busan
» Tàu sân bay hạt nhân Mỹ sẽ cập cảng Busan Hàn Quốc
» Mỹ vẫn điều tàu sân bay tập trận chung với Hàn
» Đoàn Đại sứ quán Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ
» Tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á
» Nga trang bị 26 Mig-29K siêu hiện đại cho tàu sân bay
» Hé bí mật tàu sân bay “khủng” nhất của hải quân Anh
» Cận cảnh tàu sân bay "khủng" nhất của Mỹ

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407