• Zalo

7 CÁCH ĐƯA INTERNET VÀO PHÒNG KHÁCH

Tổng hợp Thứ Năm, 23/09/2010 11:30:00 +07:00

Cái thời người ta chỉ sử dụng TV để xem phim, xem thời sự, nghe nhạc qua đài… đã qua.

Cái thời người ta chỉ sử dụng TV để xem phim, xem thời sự, nghe nhạc qua đài… đã qua. Hiện nay, thậm chí những thiết bị nhỏ nhắn như điện thoại di động cũng có thể xem truyền hình trực tiếp. Nhưng không vì thế mà phòng khách của bạn bỏ không, hơn nữa công nghệ có vô số những “đồ chơi” để bạn biến phòng khách thành 1 studio nhỏ với đầy đủ các nội dung trực tuyến trên Internet.

 

 

Có rất nhiều cách để khai thác thông tin trực tuyến trên Internet và đưa nó về phòng khách của bạn, từ video clip đến những bản nhạc mới nhất, thậm chí là chơi games. Một vài cách khá dễ, ví dụ như mua một set-top box, trong khi một số lại khá phức tạp, nhưng sẽ đem lại cho bạn nhiều tiện ích hơn.

Máy chơi game

Thời đại những game console lừng danh như Nintendo hay Playstation chỉ dùng để chơi game đã qua. Giờ đây, mỗi máy chơi game tay cầm đều có khả năng giải trí đa phương tiện.

Nintendo Wii giờ đây có thể tải nội dung trực tuyến từ Netflix Watch Now. Playstation 3 của Sony cũng có thể truy cập Netflix, MLB.TV, Youtube và hơn thế nữa. Xbox360 của Microsoft cũng không thua kém với khả năng truy cập Netflix, Zune, Last.fm music và các trang khác. Và thông tin mới là cả Playstation 3 và Xbox360 sẽ sớm truy cập được vào các show của Hulu Plus.

Cả 3 máy chơi game này đều có thể điều phối tốt những nội dung đa phương tiện thông qua một bộ kiểm soát truy cập mạng không dây. Chúng cũng được trang bị các trình duyệt web riêng để giúp người dùng truy cập thêm thông tin. Nintendo Wii có độ phân giải khá khiêm tốn (480 pixel) trong khi Playstation 3 và Xbox360 là 1080 pixel.

 

 

Mua 1 Set-top Box

Đây là một thiết bị đầu thu giải mã tín hiệu truyền hình và sau đó truyền tải lên màn ảnh. Mua 1 set-top box là cách dễ dàng nhất để có được nội dung trên Internet ngay trên màn hình TV phòng khách.

1 set-top box thường đi cùng với nhiều lựa chọn kết nối: coax, HDMI, component video v.v…Thậm chí có nhiều loại set-top box cho phép chuyển tín hiệu từ máy tính cá nhân sang màn hình TV, và truyền tín hiệu từ một số nhà cung cấp trực tuyến như Netflix và Amazon.

Lợi thế của set-top box là rất dễ cài đặt và sử dụng, phù hợp cho người mới làm quen với thiết bị này, không phức tạp khi cấu hình và ổn định. Tuy nhiên việc truy cập vào các nội dung từ các nhà cung cấp đôi khi bị nghẽn.

Một số loại set-top box thông dụng hiện nay là Roku Player giá 69,99 USD (khoảng 1.365.000 VND) hay Apple TV giá 229 USD (4.465.500 VND). Một số hãng sản xuất điện tử khác cũng có sản phẩm set-top box như Asus và Western Digital.

 

 

Ổ đĩa Blu-ray

Khi nào một chiếc ổ đọc đĩa Blu-ray không chỉ là một ổ đĩa thông thường? Khi nó cung cấp cho người dùng những nội dung trực tuyến. Sony, Samsung, Panasonic và các nhà sản xuất phần cứng khác hiện nay đều tích hợp tiện ích giải trí đa phương tiện trên đầu đĩa Blur-ray của mình.

Dịch vụ và nội dung mà đầu đọc Blu-ray cung cấp tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất. Khách hàng lựa chọn Blue-ray sẽ thường xuyên được cập nhật nội dung và đổi mới trong gói dịch vụ đang dùng. Đó một phần là nhờ vào sự cạnh tranh vốn có của ngành công nghiệp này, bởi vậy chắc chắn khách hàng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất.

Một số dịch vụ thường thấy ở Blu-ray là Netflix, Amazon on Demand, Blockbuster on Demand, Hulu Plus, youtube, Pandora v.v…

Về giá thành, Blu-ray sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn đã sẵn có đầu đọc DVD, và có ý định chuyển sang dùng blu-ray, và muốn truy cập nội dung trực tuyến từ Internet. Chỉ với một mức giá và bạn có tất cả những thứ mình cần.

 

 

Các thiết bị di động

Điện thoại di động là một ví dụ điển hình nhất, ngày nay người ta chế tạo ra những chiếc di động với bộ vi xử lý và khả năng lưu trữ gần như tương đương với máy tính để bàn. Hầu hết trong số chúng có bộ vi xử lý 1Ghz với 512Mb RAM hoặc hơn thế, có cổng HDMI và có thể chạy những đoạn phim ở độ phân giải 720 pixel.

Nếu bạn có thể chơi những file nhạc và hình ngay trên máy di động, bạn cũng có thể chạy những nội dung đó ngay trên màn hình TV của mình.

Rất đơn giản! Nếu bạn có một đoạn video muốn nhiều người cùng xem trên màn hình lớn, bạn chỉ cần cắm chiếc điện thoại vào TV. Tuy nhiên, việc làm này có thể không thực hành được với thiết kế một phòng khách. Không có một điều khiển từ xa cho chiếc di động của bạn nên không thể chuyển kênh như ý muốn. Hoặc có thể có cuộc gọi tới giữa lúc bạn đang xem phim, bộ phim sẽ tự tạm dừng.

TV kết nối Internet

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều loại TV có khả năng kết nối Internet. Cũng giống như đầu Blu-ray, TV Internet cũng có nội dung tương tự như Netflix, Amazon, Blockbuster, Hulu, youtube, Pandora v.v…

Nhiều loại TV Internet còn cung cấp thêm một số ứng dụng trực tuyến như Yahoo!Weather để theo dõi thời tiết và nhiệt độ từng phút một.

Lợi ích lớn nhất khi sử dụng TV Internet là không cần bất cứ một thiết bị ngoại vi nào. Tuy nhiên, khách hàng sẽ bị giới hạn nội dung trong khuôn khổ mà nhà sản xuất cho phép.

 

 

Notebook/Netbook

Nhiều loại laptop, thậm chí cả netbook có thể chơi file hình độ phân giải 1080 pixel và có cổng HDMI. Chỉ cần cài thêm phần mềm media center là bạn có thể truy cập nội dung trực tuyến, tải video clip về, thậm chí là đọc đĩa DVD và Blu-ray. Hơn nữa, bạn cũng có thể tự kết nối một chiếc điều khiển từ xa để tiện cho việc tua lại một chương trình.

Dựa vào phần mềm đã cài trên laptop/netbook, bạn có thể có được nhiều lựa chọn về nội dung nhất so với nhiều phương pháp kết nối khác. Bạn có thể sử dụng trình duyệt web và mở bất cứ nội dung nào mình muốn trực tiếp từ Internet. Điều bất lợi duy nhất là luôn phải đặt một chiếc laptop kết nối Internet ngay cạnh TV của bạn.

HTPC

HTPC là từ viết tắt của Home Theater Personal Computer – hiểu nôm na là một hệ thống nghe nhìn độ phân giải cao được cấu thành chủ yếu từ 3 bộ phận chính là máy tính, màn hình và loa. HTPC khá phổ biến ở Việt Nam, và là một thú chơi multimedia ngày càng thu hút nhiều người.

HTPC không cần dùng bàn phím, chuột và các thiết bị kết nối khác mà chỉ cần một chiếc điều khiển từ xa.

Vì có kết nối 1 máy tính cá nhân nên phần mềm bạn có thể lựa chọn là rất nhiều, bởi vậy mà lựa chọn cấu hình cũng rất đa dạng. Mỗi một nhà cung cấp sẽ có một sản phẩm phần mềm riêng, và nếu sử dụng phần mềm này bạn chỉ có thể xem được nội dung của nhà cung cấp đó (ví dụ như Hulu Desktop). Cũng có nhiều phần mềm có thể xem được nội dung của nhiều nhà cung cấp tùy theo cấu hình bạn lựa chọn (như XMBC). Một số khác lại tự lưu lại chương trình TV và thực hiện chức năng như một đầu DVR (Myth TV và Freevo).

Có 2 cách để có được 1 dàn HTPC. Cách thứ nhất là mua một bộ máy tính đã được cài đặt sẵn phần mềm của nhà cung cấp nội dung trực tuyến. Cách thứ hai là tự cấu hình cho bộ giải mã của bạn hoặc mua một bộ giải mã chưa cài phần mềm.

Khánh Duy

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407