• Zalo

4 thủ khoa đại học ấn tượng năm 2010

Tổng hợp Thứ Ba, 28/12/2010 01:06:00 +07:00

Cùng học chung lớp Toán - trường Chuyên Năng khiếu, chơi thân với nhau ngoài đời và cùng đỗ các đại học có tiếng với vị trí thủ khoa.

Cùng học chung lớp Toán - trường Chuyên Năng khiếu, chơi thân với nhau ngoài đời và cùng đỗ các đại học có tiếng với vị trí thủ khoa. 2010 là năm gặt hái nhiều thành công của Phan Thiện Tôn, Dư Thân Duy, Nguyễn Mạnh Tiến, Lê Minh Tuấn.

Thủ khoa ĐH Kinh tế TP HCM - Phan Thiện Tôn:

4 thủ khoa Đại học ấn tượng của năm 2010

Phan Thiện Tôn trò chuyện rôm rả cùng thầy chủ nhiệm

Vì áp lực là lớp trưởng cùng với việc học lớp chuyên Toán toàn các bạn “trùm” khối A nên Phan Thiện Tôn càng phải tạm gác mọi thú vui để cố gắng hơn trong thi cử. Và cuối cùng rất xứng đáng khi cậu đạt được kết quả thi tuyển là Toán 10, Lý 9,5, Hoá 9, dẫn đầu ĐH Kinh tế TP HCM, khoa Quản trị kinh doanh.

Thi môn Toán được 10 điểm nhưng Tôn thích đề Lý vì đòi hỏi học sinh phải hiểu bài sâu, có khả năng phân tích đề cũng như kỹ năng tính toán phải nhanh, nắm vững nhiều công thức và phải có các “mánh” nhanh nhạy mới xử lý được. Với môn Hóa, Tôn tự tin nhất nhưng kết quả cậu lại làm sai tới 5 câu.

Từ nhỏ, chàng thủ khoa Kinh tế đã có ý thức học đều tất cả các môn. Minh chứng rõ nhất là vừa rồi cậu đạt tốt nghiệp THPT loại giỏi “dễ tênh” với tổng điểm 54. Để đạt được điều đó, Tôn thường lên kế hoạch rất cụ thể. Khi thấy mình đuối môn nào đó, Tôn thường gạt nó ra khỏi trí nhớ một thời gian rồi sau vài ngày mới tìm hiểu lại để lấy “sinh khí mới”.

Trước kỳ thi, Tôn luôn lập “kế hoạch 30 ngày” cho mình. Cụ thể: mỗi ngày, vào buổi sáng giải các đề thi. Buổi trưa, học lí thuyết và buổi chiều tiến hành làm bài trắc nghiệm.

Kế hoạch sắp tới Thiện Tôn cho biết sẽ phấn đấu sẽ học thật tốt ở trường ĐH để thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt, có công ty riêng.

Đồng Thủ khoa ĐH Kinh tế TP HCM - Dư Thân Duy:

4 thủ khoa Đại học ấn tượng của năm 2010

Dư Thân Duy và mẹ

Cùng chung niềm vui chiến thắng như Tôn, người bạn cùng lớp Dư Thân Duy cũng đạt số điểm ấn tượng 28,5 - đồng thủ khoa Trường ĐH Kinh tế TP HCM - Khoa Tài chính doanh nghiệp. Bạn nhận được kết quả thi lúc đang “lênh đênh” du lịch ở Trung Quốc. Thế nên từ lúc thông báo kết quả đến lúc nhập học, ngày nào bạn cũng hạnh phúc “đắm chìm” trong các buổi ăn khao của người thân. Mà đặc biệt hơn, đây là cơ hội để bạn tha hồ nghe nhạc, ăn uống, đi nhà sách, công viên nước… mà ba mẹ vẫn tươi cười.

Song khác với người bạn đồng hành, Duy lại ngậm ngùi gạt bỏ danh hiệu mơ ước này và quyết định “đầu quân” vào trường ĐH Y Dược TP HCM (bạn đạt 27 điểm Khối B). Tân thủ khoa cho biết thích cả 2 trường tuy nhiên Y Dược là một nghề cao quý và ba mẹ khuyên theo học.

Ngoài thành tích 12 năm học sinh giỏi, Dư Thân Duy còn nổi trội hơn khi mỗi lần “xuất quân” là giữ đầu bảng. Lần đầu tiên Duy đạt vị trí thủ khoa là năm thi vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong, bạn đạt số điểm 29/30.

Thủ khoa ĐH Ngoại Thương TP HCM - Lê Minh Tuấn:

4 thủ khoa Đại học ấn tượng của năm 2010

Thủ khoa Lê Minh Tuấn còn có thêm năng khiếu chơi trống và ghita

Cao 1m84, cận 8 điốp, ngoan hiền… là chân dung chàng thủ khoa Ngoại thương Lê Minh Tuấn với điểm số sát nút 29. Không dừng lại ở đó, Tuấn còn nằm trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất của ĐH Sư phạm TP HCM. Cả khu phố Hoà Hiệp, phường 4, quận Tân Bình đến bây giờ vẫn còn tự hào về cậu bé “cao kều” Lê Minh Tuấn đỗ thủ khoa của trường ĐH Ngoại thương TP HCM. Số điểm bạn đạt được là Toán 10; Lý 9,5; Hoá 9,25.

Ngay khi thông báo kết quả, để động viên tân thủ khoa, dì Út của Tuấn đã tức tốc “rinh” về cho cậu chiếc Laptop mới tinh, đây là món quà giá trị mà bạn mơ ước từ lâu. Chưa kể sau đó không lâu, rất nhiều phần thưởng xứng đáng từ gia đình và nhà trường đã được trao trực tiếp cho cậu thành tích đáng nể này.

Trong mắt đại gia đình, Tuấn là một cậu bé ngoan hiền, thật thà… nhưng thỉnh thoảng hơi nóng tính. Qua lời kể của mẹ, ba mẹ Tuấn cưới muộn nên năm 32 tuổi mới sinh cậu. Lúc chào đời, Tuấn nặng tới 3,4kg thế nhưng nhìn chỉ có “da bọc xương”nên mọi người tưởng bị tật vì chân tay dài hơn trẻ bình thường. Cũng với chiều cao "quá khổ" này mà Tuấn đã gặp không ít khó khăn khi bị phạt vì tội nghênh", không lọt qua vòng trong cuộc thi Hội khỏe phù đổng...

Thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM - Nguyễn Mạnh Tiến:

4 thủ khoa Đại học ấn tượng của năm 2010

Thủ khoa Mạnh Tiến và những thành tích đạt được

Với mơ ước trở thành nhà nghiên cứu toán học, Nguyễn Mạnh Tiến đã chọn thi vào Khoa Toán – Tin, trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM. Song, kết quả hơn cả mong đợi khi bạn “ẵm” vị trí thủ khoa của trường với 28,5 điểm.

Tuy nhiên, ngày đầu nhập học, thủ khoa Khoa học tự nhiên cũng gặp không ít "sự cố". Ngay tháng đầu tiên học Giáo dục quốc phòng, Tiến đã bị trượt 2/4 học phần. Các bạn cùng trường chỉ trỏ "Đầu vào nó ABCXYZ nhưng mà bây giờ thì mnpqhi" cũng khiến cho bạn "nhục ê mặt". Tuy nhiên, sau một tháng học Tiến đã lấy lại được cân bằng, cố gắng và khẳng định được vị trí dẫn đầu của mình cho đến bây giờ.

Cái được của danh hiệu Thủ khoa đối với Tiến đó chính là dễ dàng làm quen với các bạn hơn. Nhiều bạn trong trường nghe danh thủ khoa Nguyễn Mạnh Tiến còn trực tiếp đến bắt chuyện. Bạn tự hào vì đó cũng là “lợi thế” của mình. Song đó cũng là áp lực cho Tiến phải cố gắng để xứng đáng với danh hiệu này.

Theo Báo Bưu Điện Việt Nam


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407