Tổng hợp

“1 phút” quan trọng dành cho con mỗi ngày

Thứ Bảy, 04/02/2012 10:07:00 +07:00

Một cái nắm tay thật chặt, một phút để lắng nghe con, bạn sẽ tạo cho con sợi dây gắn kết tình cảm với những thành viên trong gia đình.

Một cái nắm tay thật chặt, một phút để lắng nghe con, bạn sẽ tạo cho con sợi dây gắn kết tình cảm với những thành viên trong gia đình.

Tiếp xúc – Bố mẹ xoa đầu con, nắm tay con, vỗ vai con… thông qua sự tiếp xúc đó để trao đổi tình cảm giữa bố mẹ và con cái, để con cảm nhận được sức mạnh và tình yêu thương từ bố mẹ.
Lắng nghe – Đừng lúc nào cũng bắt trẻ phải nghe lời bạn, bạn hãy đứng ở góc độ của trẻ để lắng nghe tâm tư của trẻ, đến gần hơn với thế giới tâm hồn của trẻ, từ đó hiểu hơn những suy nghĩ của con mình.
Hãy học cách lắng nghe con 

Chơi cùng trẻ - Trẻ có thể tìm thấy niềm vui trong trò chơi, nâng cao trí tuệ và sự nhạy bén khi chơi các trò chơi. Chơi cũng có thể khiến tình cảm giữa bố mẹ và con cái tăng lên, tạo hưng phấn cho trẻ. Bố mẹ cùng chơi với trẻ sẽ khiến trẻ thấy hứng thú hơn, tích cực hơn.
Sửa sai -  Khi trẻ làm việc gì sai trái, bố mẹ nhất định phải chỉ bảo cho trẻ biết trẻ sai ở đâu, sai như thế nào, mức độ nghiêm trọng ra sao và phải làm như thế nào. Khi sửa sai cho trẻ, bố mẹ cũng phải chú ý chọn từng lúc từng thời điểm, khi nói phải nhẹ nhàng, thái độ ôn hòa.  
Khích lệ - Khích lệ luôn khiến cho trẻ cảm thấy tự tin. Bố mẹ hãy dành những  câu khích lệ, động viên trẻ để trẻ thêm tự tin và có thêm hứng thú trong cuộc sống cũng như trong học tập.
Khen ngợi – Ai cũng có những ưu điểm riêng của mình, bố mẹ hãy chú ý phát hiện những ưu của trẻ và dành tặng cho trẻ những lời khen. Khi khen ngợi, bố mẹ cũng cần chú ý đến cách thức, địa điểm, ngữ điệu, thời điểm sao cho hợp lí nhất.
Tham gia - Trong gia đình, bố mẹ nên tôn trọng con cái, nên thấu hiểu ý kiển của trẻ, để trẻ cùng tham gia vào những việc lớn trong gia đình, cố gắng cùng có những ý kiến chung giữa các thành viên, như vậy gia đình sẽ có được bầu không khí ấm áp.
Một phút mỗi ngày bạn sẽ xây dựng cho con một nhân cách sống tốt hơn. 

Trừng phạt – Khi trẻ có những hành vi thái quá hoặc phạm những sai lầm lớn, bố mẹ cũng phải có những biện pháp trừng phạt, nếu không trẻ sẽ tiếp tục phạm sai lầm. Bố mẹ phải thể hiện rõ thái độ của mình, chỉ ra lỗi sai của trẻ và yêu cầu trẻ phải sửa sai, nhưng bố mẹ cũng không nên có những hành động trừng phạt thái quá để tránh khiến cho trẻ có những phản kháng mạnh.
Thể hiện tình yêu – Bố mẹ phải để cho trẻ hiểu rằng: Con là người mà bố mẹ yêu nhất, cho dù đôi khi con có mắc sai lầm và bố mẹ phải phạt con nhưng bố mẹ vẫn rất yêu con.
Hy vọng – Bố mẹ hãy để cho trẻ biết rằng mình rất hy vọng ở trẻ. Ví dụ bố mẹ có thể nói với trẻ về những gì mình đã trải qua, những khó khăn, vấp ngã mà mình đã gặp phải, để trẻ biết bố mẹ không hy vọng trẻ sẽ lặp lại những vấp ngã đó, cùng trẻ nói về những lý tưởng, nhân sinh tốt đẹp. Nhưng những hy vọng của bố mẹ đối với trẻ cũng cần hợp lí, thực tế, tránh xa vời và quá sức đối với con trẻ.

Nguyễn Hà (dịch)
Theo Ifeng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Vừa dạy con, vừa ngó ý ông bà

09:59 04/02/2012

Thấy cậu con trai đang ngồi vắt vẻo trên ghế chỉ tay bắt bà lấy cho cốc nước, chị nóng mặt, định quát cho nó một trận vì tội hỗn.

7 câu không nên nói với trẻ

09:41 04/02/2012

Đôi khi những câu nói vô tình hoặc thốt ra trong những lúc giận dữ của chúng ta có thể làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của trẻ.

Trẻ dưới 10 tuổi không nên ăn gì?

08:51 04/02/2012

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ:

5 trò chơi phát triển khẩu ngữ cho trẻ

09:05 04/02/2012

Các chuyên gia cho rằng dạy bé từ 1 đến 3 tuổi tập nói tốt nhất thông qua các trò chơi.

Bất bình đẳng giới từ sách giáo khoa

09:26 04/02/2012

Sự phân biệt, trọng nam hơn nữ xuất hiện rõ rệt ngay trong sách giáo khoa từ bậc tiểu học.

Lý do của trẻ con

09:27 04/02/2012

Tin đi học muộn, vào lớp cô hỏi tại sao. Tin thật thà: “Con thưa cô tại bố con đi vệ sinh lâu ạ”.

Balo 'đẹp - độc - điệu' lấy lòng bé

11:36 03/02/2012

Một chiếc balo ngộ nghĩnh, xinh yêu sẽ là 'điểm nhấn' tuyệt vời giúp bé 'nổi' ở mọi lúc, mọi nơi!

Những tờ giấy diệu kỳ - Số 11

01:57 04/02/2012

Các bạn nhỏ cùng tìm hiểu xem trong clip của ngày hôm nay chúng mình sẽ gấp đồ vật nào nhé!

02:59 04/02/2012

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ nhỏ điều này hẳn các bậc làm cha mẹ nào cũng biết, tuy nhiên...

Tri ân đầu xuân: VTC tăng chương trình chọn lọc

05:23 04/02/2012

(VTC News) - Kể từ ngày 06/02/2012, số lượng chương trình tăng từ 47 lên 72 chương trình với phí thuê bao không đổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng