• Zalo

Tổng giám đốc WHO: Cánh cửa ngăn Covid-19 lan rộng đang dần đóng lại

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 22/02/2020 06:55:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng cánh cửa cơ hội ngăn chặn sự lan rộng trên phạm vi quốc tế của Covid-19 đang dần đóng lại sau khi các trường hợp nhiễm mới liên tục được ghi nhận ở Iran và Lebanon.

Ông Ghebreyesus đặt dấu hỏi về việc liệu Covid-19 có đang ở điểm bùng phát không sau khi Iran liên tiếp ghi nhận các trường hợp thiệt mạng, đồng thời các ca nhiễm mới cũng được báo cáo ở Lebanon và Canada. Dù vậy, ông tin rằng cơ hội ngăn chặn Covid-19 vẫn còn. 

"Mặc dù cánh cửa cơ hội ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang thu hẹp, chúng ta vẫn còn cơ hội. Nếu chúng ta không làm vậy, nếu chúng ta phung phí cơ hội, chúng tôi sẽ phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng", ông nói trong cuộc họp báo tối muộn 21/2. 

Tổng giám đốc WHO: Cánh cửa ngăn Covid-19 lan rộng đang dần đóng lại - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Bloomberg)

Dẫn ra trường hợp nhiễm mới của tỉnh Sôn Đông (Trung Quốc) tăng vọt, ông Ghebreyesus cho biết WHO vẫn đang tìm kiếm thông tin. Hôm 21/1, truyền thông Trung Quốc đưa tin hơn 200 ca nhiễm mới được ghi nhận trong một nhà tù ở Sơn Đông. 

Tính tới hết ngày 20/2, Trung Quốc ghi nhận 2.239 người thiệt mạng, hơn 75.500 ca nhiễm Covid-19. 26 quốc gia khác báo cáo về 1.151 ca nhiễm và 8 người thiệt mạng. 

"Mặc dù tổng số trường hợp bên ngoài Trung Quốc vẫn còn tương đối ít, chúng tôi lo ngại về số lượng các trường hợp không có liên kết dịch tễ rõ ràng, chẳng hạn nhưng lịch sử du lịch tới Trung Quốc hoặc liên hệ với một trường hợp được xác nhận", ông Ghebreyesus cho hay. 

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh về trường hợp của Iran khi quốc gia này báo cáo 18 ca nhiễm mới và 4 trường hợp thiệt mạng vì Covid-19 chỉ trong 2 ngày qua, nói thêm rằng WHO đang cung cấp bộ thử nghiệm cho Teheran.

Khi được hỏi liệu các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran vì các chương trình hạt nhân của nước này có cản trợ việc cung cấp viện trợ y tế hay không, ông Ghebreyesus nói rằng: "Các tình huống khẩn cấp được loại trừ". 

Video: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 cảm ơn sự chăm sóc của y, bác sỹ Việt Nam

Tiến sĩ Sylvie Briand, Giám đốc phòng chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu của WHO, cũng đề cập tới Iran như mối quan ngại mới: "Chúng ta đang thấy sự gia tăng rất nhanh trong vài ngày ở Iran. Cũng bởi chúng tôi đang thấy các trường hợp mới được phát hiện ở Lebanon và Canada, chúng tôi đang tự hỏi về khả năng phát sinh thêm các trường hợp nhiễm Covid-19 ngoài Trung Quốc những ngày tới". 

Ông Briand khẳng định mô hình lây nhiễm virus sẽ khác nhau ở những nơi khác nhau. 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin