• Zalo

Tổng giám đốc WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 ‘ngày càng tồi tệ'

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 14/07/2020 06:21:01 +07:00
(VTC News) -

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo dịch COVID-19 sẽ ngày càng tồi tệ nếu các quốc gia không thực hiện biện pháp quyết liệt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13/7 cảnh báo đại dịch COVID-19 đang hoành hành ngoài tầm kiểm soát ở Bắc Mỹ và Mỹ Latinh, và virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục lan rộng, trừ khi chính phủ và các cá nhân thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

"Tâm chấn của virus vẫn còn ở châu Mỹ, nơi đã ghi nhận hơn 50% các trường hợp nhiễm bệnh trên thế giới. Dường như nhiều quốc gia đang đánh mất cơ hội để áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vốn đã được chứng minh là có hiệu quả”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 ‘ngày càng tồi tệ' - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: EPA-EFE)

Các quan chức y tế toàn cầu đã nhiều lần nhấn mạnh, virus corona chủng mới sẽ tiếp tục lây lan cho đến khi có vaccine. Họ chỉ ra nhiều nước kiểm soát dịch bệnh hiệu quả thông qua việc áp dụng các biện pháp mạnh mẽ như tăng cường kiểm tra, truy tìm và cách ly những người đã bị nhiễm hoặc những người tiếp xúc vơi người bị nhiễm.

"Nếu những biện pháp đó không được áp dụng, đại dịch này sẽ trở nên tồi tệ hơn. Sẽ không có sự trở lại bình thường trong tương lai gần”, người đứng đầu WHO cảnh báo.

"Hãy để tôi nói thẳng. Quá nhiều quốc gia đang đi sai hướng. Nhiều chính phủ và người dân chưa hành động quyết liệt với kẻ thù công khai - dịch COVID-19. Không bao giờ là quá muộn để đưa ra hành động”, Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

Hơn 13 triệu người trên toàn thế giới đã mắc COVID-19, và khoảng một nửa trong số đó - 6,5 triệu người - ở châu Mỹ. Hôm 11/7, gần 143.000 trong số 230.000 trường hợp nhiễm mới trên thế giới là ở khu vực Bắc Mỹ và Mỹ Latinh.

Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với 3.444.335 ca nhiễm, 137.974 người chết. Theo sau Mỹ là Brazil khi nước này hiện ghi nhận 1.867.841 người mắc COVID-19, với 72.234 người chết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin