Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/01/2020 16:28:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyến thăm của ông Daniel Kritenbrink đến Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ có nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ hai nước (12/7/1995-12/7/2020).

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ cùng Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đánh giá cao những bước tiến lớn trong hợp tác giữa hai bên.

“Năm nay, 2 nước chúng ta kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Vượt lên điều bình thường ấy, chúng ta đã làm được những điều phi thường, cả trong quan hệ chính trị, kinh tế, đối ngoại và rất nhiều lĩnh vực.” – ông Nguyễn Thế Kỷ nói.

Đại sứ Mỹ cảm ơn VOV về sự tiếp đón trong chuyến thăm trước thềm Tết truyền thống. “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của chúng tôi. Hai nước đã hợp tác rất nhiều lĩnh vực, với phạm vi rộng và ấn tượng trong 25 năm qua.” Đại sứ nhận định một trong những điều quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Mỹ là mối quan hệ giữa nhân dân hai bên, một phần nhờ sự kết nối của các cơ quan truyền thông như VOV.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam  - 1

Tổng Giám đốc VOV chào mừng Đại sứ Mỹ đến thăm VOV.

Là cơ quan truyền thông lớn và uy tín tại Việt Nam, Đài TNVN đã có nhiều phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam như sản xuất các chương trình dạy tiếng Anh trên sóng phát thanh, cử đoàn công tác của Đài TNVN sang tham dự triển lãn công nghệ về phát thanh – truyền hình tại Mỹ… Đặc biệt, cơ quan thường trú đài TNVN được thành lập từ năm 2009 tại Mỹ, luôn tích cực đua tin các sự kiện, hoạt động tại Mỹ, trong đó có các hoạt động hợp tác giữa hai nước và hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại các địa bàn.

Năm 2020, kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, hai bên sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động từ ngoại giao tới kinh tế, giao lưu văn hóa, nghệ thuật… Đài TNVN sẽ tích cực thông tin truyên truyền về các hoạt động kỷ niệm ý nghĩa giữa hai nước trên các kênh thông tin đối nội, đối ngoại; trên tất cả 4 loại hình báo chí của đài.

Sau gần 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 6 năm triển khai khuôn khổ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam – Mỹ phát triển sâu rộng trên cả 9 lĩnh vực trụ cột từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, giáo dục, khoa học – công nghệ, đến quốc phòng, an ninh… Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Thương mại song phương Việt Nam – Mỹ  tăng trưởng đáng kinh ngạc (năm 1995 nà 450 triệu USD; đến năm 2018 đạt trên 60 tỷ USD).

Ngoài ra, Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh (đã hoàn thành dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng và bắt đầu triển khai dự án tại sân bay Biên Hòa); hỗ trợ nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển; thúc đẩy hợp tác an ninh- quốc phòng vì an ninh chung…

Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác, phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; như thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ trong năm 2020, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ càng có thêm cơ hội để được thúc đẩy cả chiều rộng và chiều sâu.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam  - 2

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tặng quà lưu niệm Đại sứ Daniel Kritenbrink.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam  - 3

Đại sứ Mỹ tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc VOV.

 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn