• Zalo

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ: Thơ Nasimi cho thấy tâm hồn người Azerbaijan rất gần gũi với người Việt Nam

Thời sựThứ Bảy, 07/12/2019 13:29:00 +07:00

Thơ Nasimi cho thấy thiên nhiên, con người và tâm hồn người Azerbaijan rất gần gũi với người Việt Nam, Tổng Giám đốc VOV khẳng định khi tiếp Đại sứ Azerbaijan.

Sáng 7/12, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov đến thăm VOV và chủ trì tọa đàm kỉ niệm 650 năm Ngày sinh nhà thơ, nhà tư tưởng, nhà triết học Imadeddin Nasimi của Azerbaijan.

Tại cuộc gặp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ và ông Anar Imanov có những chia sẻ về mối quan hệ giữa Việt Nam-Azerbaijan và phương hướng hợp tác của VOV và cơ quan ngoại giao Azerbaijan trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

tonggiamdocvov tiep daisu azerbaijan1

 Đại sứ Azerbaijan và Tổng giám đốc VOV trao quà lưu niệm.

IMG_8639

 

Tổng giám đốc VOV bày tỏ tình cảm tốt đẹp ông dành cho đất nước bạn Azerbaijan, một đất nước có nền văn hóa phong phú lâu đời và nền văn học đặc biệt.

“Từ những bài thơ được dịch của nhà thơ Nasimi, tôi thấy thiên nhiên, con người và tâm hồn người dân Azerbaijan cũng rất gần gũi với người Việt Nam chúng tôi. Đó là ở sự nhân hậu, nhân văn, tấm lòng bao dung, tình yêu thiên nhiên và con người vô bờ bến”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Ông Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ mong muốn Đài Tiếng nói Việt Nam và Đại sứ quán Azerbaijan sẽ tiếp tục hợp tác thắt chặt mối quan hệ, góp phần hiện thực hóa những ý tưởng và tiềm năng hợp tác giữa hai bên, bắt đầu từ các chuyến trao đổi đoàn nghệ thuật và nhà báo, phóng viên.

Đại sứ Anar Imanov bày tỏ lời cảm ơn với VOV vì tổ chức sự kiện nhân năm nhà thơ Nasimi và khẳng định một lần nữa tình hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Azerbaijan.

“Người Azerbaijan chúng tôi có một câu nói là những người bạn thực sự không chỉ ở bên chúng ta lúc vui mà còn là những lúc khó khăn, và tôi rất tự hào khi nói nhân dân Azerbaijan và Việt Nam đã sát cánh cùng nhau cả những lúc khó khăn, tình hữu nghị giữa hai dân tộc ngày càng sâu đậm hơn theo từng năm tháng,” ông Anar Imanov chia sẻ.

Theo Đại sứ, mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia được phản ánh chân thực ở mức cao trong các lĩnh vực từ chính trị đến giao lưu nhân dân và người dân hai nước sẽ càng xích lại gần nhau khi có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, truyền thống của nhau.

Ông Anar Imanov cũng gửi lời mời ông Nguyễn Thế Kỷ đến thăm Azerbaijan trong năm 2020.

Sau cuộc tiếp, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ và Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov tham dự Tọa đàm nhân kỷ niệm 650 năm ngày sinh nhà thơ Azerbaijan Imadaddin Nasimi, với sự chủ trì của Đại sứ Azerbaijan và ông Đào Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Lịch sử Azerbaijan tại Việt Nam.

IMG_8677 4

 Ông Nguyễn Thế Kỷ trình bày tham luận tại Hội thảo. 

IMG_8670 3

 Đại sứ Azerbaijan phát biểu tại Hội thảo. 

Nasimi là người sáng lập ra triết học bằng ngôn ngữ bản địa trong lịch sử văn học Azerbaijan. Các sáng tạo nghệ thuật của Nasimi là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thơ ca và ngôn ngữ văn học của người Azerbaijan. Các tác phẩm của ông với ngôn ngữ Azerbaijan bản địa đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các đặc điểm hình thức trình bày thơ Azerbaijan. Nasimi có đóng góp vô giá cho sự phát triển của văn hóa dân tộc Azerbaijan nói riêng và cho sự phát triển của văn hóa thế giới nói chung. Thơ ông nổi tiếng ở Azerbaijan, Cận Đông, Iraq, Tiểu Á và Syria, cũng như ở Trung Á.

Năm 2017, UNESCO chính thức tổ chức lễ kỷ niệm 600 năm ngày mất của Nasimi trong chương trình kỷ niệm các sự kiện lịch sử và các nhân vật nổi tiếng. Năm 2019, Liên minh Thiên văn Quốc tế nhằm vinh danh nhà thơ đã đặt tên ông cho một hành tinh nhỏ - Nasimi.

IMG_8711 5

 

IMG_8712-1 6

 

IMG_8716 7

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !