Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế qua đời

Thế giớiThứ Hai, 22/07/2019 16:10:00 +07:00

Ông Yukiya Amano, 72 tuổi, qua đời khi định từ chức giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vì lý do sức khỏe.

"Ban giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế vô cùng thương tiếc và đau buồn thông báo về sự ra đi của Tổng giám đốc Yukiya Amano", thông báo của IAEA ngày 22/7 cho hay. Tuy nhiên, thông báo của IAEA không cho biết ai là người kế nhiệm ông Amano cũng như thời điểm cho việc thay thế nhân sự.

 Yukiya Amano, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc 72 tuổi, trải qua một thủ thuật y tế tháng 9 năm ngoái song không nói rõ là thủ thuật gì. Từng là nhà ngoại giao Nhật Bản, ông Amano trở thành người châu Á đầu tiên được bầu vào chức vụ hàng đầu của IAEA năm 2009.

iaea-chief-1

 Ông Yukiya Amano. (Ảnh: Kyodo News)

Hồi tháng 3, Amano chuẩn bị cho việc rời vị trí đứng đầu IAEA trước khi hết nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe. Ông Amano đang đảm nhiệm vị trí đứng đầu tại cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, nhiệm kỳ này sẽ kết thúc vào ngày 30/11/2021.

Trong khi giữ chức, ông Amano đã nỗ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran cũng như tăng cường giám sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông cũng tìm cách cải thiện sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011 tại Nhật Bản.

Thông báo về cái chết của ông Amano được đưa ra sau khi các nguồn tin ngoại giao tiết lộ vào tuần trước rằng ông đã bày tỏ ý định từ chức giữa nhiệm kỳ.

"Trong thập kỷ qua, cơ quan đã mang đến kết quả cụ thể để đạt được mục tiêu 'Nguyên tử vì Hòa bình và Phát triển', nhờ sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên và sự cống hiến của nhân viên cơ quan. Tôi rất tự hào về những thành tựu của chúng tôi", IAEA dẫn lời ông Amano trong một lá thư gần đây nói về ý định từ chức của mình.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn