Tổng Cục trưởng Tổng Cục dự trữ Nhà nước: 'Đi làm bằng taxi vẫn là Thứ trưởng, có kém xuống đâu'

Thời sựThứ Tư, 05/10/2016 07:56:00 +07:00

Tổng Cục trưởng Tổng Cục dự trữ Nhà nước cho rằng: "Đi làm bằng taxi vẫn là Tổng Cục trưởng, vẫn là Thứ trưởng, có ai đánh giá mình tụt kém xuống đâu."

Từ 1/10, Bộ Tài chính thực hiện chế độ khoán kinh phísử dụng xe công cho các Thứ trưởng, Tổng Cục trưởng. Số tiền khoán sẽ được trả vào lương với mức từ 3,96 tới 9,9 triệu đồng/người/tháng.

ngay-tet-khong-de-dan-thieu-gao-123-230218

Ông Phạm Phan Dũng - Tổng cục trưởng Tổng Cục dự trữ Nhà nước.

Bắt đầu từ sáng 3/10, 6 Thứ trưởng và 5 Tổng Cục trưởng của Bộ Tài chính đã chính thức tự đi làm bằng xe riêng hoặc thuê taxi. Về vấn đề này, phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Phan Dũng - Tổng cục trưởng Tổng Cục dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính).

- Chủ trương khoán kinh phí sử dụng xe công cho các Thứ trưởng, Tổng Cục trưởng của Bộ Tài chính đã được thực hiện, theo đó 5 Thứ trưởng và 6 Tổng Cục trưởng đi xe riêng hoặc xe taxi đi làm, ông đánh giá thế nào về việc này?

Tôi thấy rất chính xác, rất tốt. Bộ trưởng chỉ đạo và chúng tôi làm ngay. Thứ nhất, Bộ Tài chính rất nghiêm túc thực hiện các quyết định của Thủ tướng.

Thứ 2, tôi mong sẽ có nhiều Bộ nhanh chóng thực hiện chủ trương này.

unnamed_1-1933051

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí tới nơi làm việc bằng taxi sáng 3/10. Ảnh: Tiến Tuấn. 

- Trong buổi sáng nay ông đã đi xe gì tới cơ quan?

Tôi đi bằng xe riêng của cá nhân. Việc đi làm bằng xe cá nhân là rất bình thường, đơn giản. Ngày xưa khi chưa có xe công chức, tôi cũng đã đi xe riêng đi làm rồi.

Vì vậy, chuyện này với tôi hết sức bình thường. Đi xe riêng nó thoải mái, tự chủ hơn. Còn khi đến chỗ nào thấy khó tìm nơi gửi xe thì tôi đi taxi. Nếu muốn rẻ nữa có thể đi Uber hay đi Grap, mọi thứ đều thuận lợi cả.

xe_cong_2-1829

Việc áp dụng khoán xe công tại Bộ Tài chính trước mắt chỉ áp dụng cho cung đường đi làm hàng ngày từ nhà đến cơ quan.  

- Có nhiều người cho rằng, đi xe công sẽ oai hơn đi xe taxi hay xe riêng của mình, ông thấy sao?

 
Đi làm bằng taxi mình cứ vẫn là Tổng Cục trưởng, vẫn là Thứ trưởng cơ mà, có ai đánh giá mình tụt kém xuống đâu.

Ông Phạm Phan Dũng

Oai hơn hay không là do tư duy của từng người. Thực ra, chúng tôi đi làm bằng taxi và xe riêng chứ đi họp vẫn phải sử dụng xe công. Về vấn đề này, Bộ vẫn đang thực hiện từng bước.

Trước mắt, Bộ sẽ khoán từ nơi ở đến nơi làm việc của các cán bộ. Đi làm bằng taxi mình vẫn cứ là Tổng Cục trưởng, vẫn là Thứ trưởng cơ mà, có ai đánh giá mình tụt kém xuống đâu.

- Đi xe cá nhân ông có cần phải thuê lái xe riêng hay không?

Không, ai lại đi thuê lái xe, công chức mà đi thuê lái xe thì giàu quá. Ngày xưa, lái xe nó là một nghề nhưng giờ ai cũng lái xe và nó gọi là kĩ năng. Ai cũng có thể học và lái xe.

Mọi việc bây giờ xã hội sắp xếp xoay vòng theo hướng trật tự, tức là ai làm được việc gì thì mình làm chứ đừng có phiền người khác. Tôi cũng thấy canh cánh bên lòng khi mình đang ăn cơm mà có người phải ngồi chờ đợi bên ngoài đưa đi. Tốt nhất là đi taxi hoặc tự chủ xe của riêng mình để không phiền tới ai.

- Theo ông, chủ trương khoán xe công cho cán bộ có điểm gì cần điều chỉnh không?

Tôi thấy việc lái xe đi làm là chuyện bình thường. Chỉ có các đồng chí đã cao tuổi, lớn tuổi để người ta lái xe thì cũng khó, hoặc là nhà người ta không có phương tiện thì phải đi taxi thôi. 

Như Bộ Tài chính thực hiện, trong việc thuê taxi đã có tất cả chi phí, từ khấu hao xe, xăng xe, có lương lái xe, có quãng đường, có hết mọi thứ trong giá taxi ấy rồi. Không có vấn đề gì cần điều chỉnh cả. 

Nếu đúng vào giờ cao điểm thì gọi taxi nó cũng hơi khó, vậy thì mình gọi sớm lên. Bây giờ trên Uber, Grap là có hợp đồng theo tháng, hợp đồng theo công việc rồi nên chắc chắn là không gặp bất cứ khó khăn gì.

- Xin cảm ơn ông!

Video: Bộ Tài chính quyết định loại bỏ "con sâu làm rầu nồi canh"

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn