Tổng Cục Quản lý thị trường: 'Xử lý nghiêm hành vi gom hàng, đẩy giá khẩu trang y tế'

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 31/01/2020 12:28:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng Cục Quản lý thị trường vừa có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, xử lý hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường, lợi dụng dịch bệnh để định giá bất hợp lý.

Theo đó, ngày 30/1, Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ra cảnh báo khẩn cấp toàn cầu đối với sự lây lan của virus corona bên ngoài Trung Quốc. Tại nhiều địa phương ở Việt Nam, xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh, trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Tổng Cục Quản lý thị trường: 'Xử lý nghiêm hành vi gom hàng, đẩy giá khẩu trang y tế' - 1

Nhiều hiệu thuốc, siêu thị "cháy" hàng khẩu trang y tế. (Ảnh: Ngọc Khánh).

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona; Phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường là đầu mối theo dõi, phối hợp kiểm tra, thường xuyên tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục khi được yêu cầu và sau khi công tác chống dịch kết thúc.Các đơn vị nghiêm túc triển khai và báo cáo kịp thời về Tổng cục nếu có vướng mắc để kịp thời xử lý.

Như VTC News phản ánh, hiện nhiều nơi tăng giá bán khẩu trang y tế gấp 3-4 lần bình thường. Các loại khẩu trang y tế 3-4 lớp trước đây có giá 40.000 - 50.000 đồng/hộp nay được bán với giá 150.000-200.000 đồng/hộp. Nhiều nơi còn đẩy lên hơn 300.000 đồng/hộp. Mặc dù vậy, người dân vẫn chấp nhận mua nên sản phẩm nhanh chóng khan hiếm.

Điều 196 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá thì mặt hàng khẩu trang y tế không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !