Tổng cục Quản lý thị trường: Làm việc với DN, Quản lý thị trường Bắc Ninh có vi phạm

Thị trườngThứ Năm, 19/03/2020 16:25:45 +07:00
(VTC News) -

Tổng cục Quản lý thị trường kết luận Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm trong quá trình làm việc với doanh nghiệp.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa thông tin về những tranh cãi giữa Tổ công tác 304 do ông Trần Hùng làm Tổ trưởng với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên quan đến những lùm xùm trong quá trình làm việc với Công ty TNHH sản xuất thiết bị Quốc Bảo (Công ty Quốc Bảo, trụ sở tại Gia Bình, Bắc Ninh).

Tranh cãi giữa hai bên nảy sinh khi ông Trần Hùng dẫn đầu đoàn kiểm tra (có sự phối hợp của Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh ) làm việc tại Công ty Quốc Bảo về tình hình sản xuất khẩu trang.

Tổng cục Quản lý thị trường: Làm việc với DN, Quản lý thị trường Bắc Ninh có vi phạm - 1

Công nhân đang đóng gói khẩu trang tại Công ty Quốc Bảo. (Ảnh: N.T)

Qua xác minh, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết có dấu hiệu, hành vi thực hiện không đúng quy định của ông Trần Hùng và Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận, xử lý thông tin. Có dấu hiệu vi phạm các Điều 8, 9, 10 và 11 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

“Công chức Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo khi không có quyết định của người có thẩm quyền. Có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của Quản lý thị trường”, kết luận của Tổng cục Quản lý thị trường nêu.

Bên cạnh đó, 2 cán bộ Vụ Thiết bị y tế - Bộ Y tế tham gia phối hợp liên ngành thực hiện hoạt động công vụ tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh và tại Công ty Quốc Bảo khi chưa có yêu cầu phối hợp bằng văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Pháp lệnh Quản lý thị trường.

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo, có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Ngoài ra, vụ việc Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Quốc Bảo vào ngày 6/3 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi, chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết hoạt động của đoàn công tác do ông Trần Hùng làm Trưởng đoàn và các bên phối hợp tại Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu là hoạt động kiểm tra, trong khi mục đích ban đầu của đoàn là đi thị sát, tìm hiểu và tham quan doanh nghiệp.

Thứ nữa, một số thành phần tham gia không phải là thành viên tổ 304, ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền khi "điều động, phân công, thay thế thành viên tổ 304 tham gia Đoàn" quy định tại khoản 2 Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Cũng theo kết quả xác minh bước đầu, quá trình thực thi hoạt động công vụ của đoàn kiểm tra có các phóng viên tác nghiệp ghi âm, ghi hình mà không có sự đồng ý của người có thẩm quyền. Đoàn kiểm tra có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động kiểm tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thị trường.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra còn có dấu hiệu trực tiếp thực hiện việc thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin nhưng không có Quyết định giao nhiệm vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin của người có thẩm quyền. Không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Tổng cục Quản lý Thị trường cho hay đã có báo cáo Bộ Công Thương kết quả xác minh bước đầu, đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với các vi phạm trên tinh thần “sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho cá nhân, đơn vị vi phạm”. Hiện, tổ công tác của Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục xác minh đối với từng dấu hiệu vi phạm và sẽ công khai minh bạch thông tin trước dư luận và báo chí.

Hoà Bình
Bình luận
vtc.vn