• Zalo

Tổng cục Môi trường: Dân sống trong bán kính 500m gần Công ty Rạng Đông cần đi khám sức khoẻ

Thời sự Thứ Hai, 09/09/2019 07:10:00 +07:00

Người dân sống trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông, cần đi khám sức khỏe khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Video: Kết quả quan trắc không khí sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường vừa đưa ra khuyến cáo với người dân trong báo cáo kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Theo đó, vụ hỏa hoạn làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm, trong đó có 480.000 bóng đèn huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng 20mg/bóng; 1,6 triệu bóng đèn compact, mỗi bóng sử dụng 1 viên amalgam nặng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%...

Trong quá trình cháy, hầu hết lượng Hg trong bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

hoa-hoan-2

 Lực lượng chức năng chữa cháy vào sáng 29/8.

Theo báo cáo ban đầu của Công ty Rạng Đông, từ năm 2016 công ty chỉ sử dụng viên amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và lượng amalgam trong kho bị cháy chỉ còn vài kg.

Tuy nhiên, sau cuộc kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8, Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn amalgam). Lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là từ 15,1 kg đến 27,2 kg.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, tại thời điểm cháy, lượng thủy ngân và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, phạm vi ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của công ty và theo hướng gió có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào công ty cho thấy mặc dù hàm lượng thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp).

Đặc biệt, do thủy ngân là kim loại tồn tại ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, bốc hơi ngay ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và vật dụng lưu chứa hở nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Do vậy, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như: Phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Đối với người dân sống trong bán kính 200m tính từ hàng rào công ty, cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người dân trong bán kính từ 200m – 500m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương cô lập khu vực bị cháy, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và ngăn hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Đối với chất tàn dư sau vụ cháy, cần thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để xử lý.

Công ty này cần phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy bằng bột lưu huỳnh, sau đó bê tông hóa đối với chất thải nguy hại;.

Công ty Rạng Đông cần tiếp tục thống kê chính xác lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng đã bị cháy, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng, báo cáo cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường; tổ chức kiểm tra sức khoẻ cho nhân viên.

Nguyễn Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều