• Zalo

Tổng cục Hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 25/4

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Sáu, 24/04/2020 22:38:51 +07:00
(VTC News) -

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc cho biết sẽ mở tờ khai xuất khẩu gạo tẻ từ 0h ngày 25/4/2020 đối với gạo tồn tại cảng do chưa được mở tờ khai.

Công văn cho biết, số gạo này sẽ được mở tờ khai từ nay đến hết 30/4/2020.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, các doanh nghiệp thuộc danh sách chi tiết tại phụ lục thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan với số lượng gạo đăng ký trên tờ khai hải quan không được vượt quá số lượng gạo thực tế đã đưa vào cảng biển quốc tế.

Tổng cục Hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 25/4 - 1

Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ mở tờ khai xuất khẩu gạo tẻ từ 0h 00 ngày 25/4/2020 đối với gạo tồn tại cảng do chưa được mở tờ khai.

Theo Tổng cục Hải quan, Cửa khẩu quốc tế cũng có văn bản xác nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng, trong đó nêu rõ số lượng gạo đã đưa vào trước 24/3/2020, còn lưu giữ tại cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế, chi cục hải quan xác nhận và lưu hồ sơ hải quan.

Trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước 24/3/2020 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách tại phụ lục kèm theo công văn này thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Đặc biệt, đối với các tờ khai hải quan đã được đăng ký trong hạn ngạch 400.000 tấn nhưng quá 15 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, doanh nghiệp không xuất trình hàng hóa để kiểm tra, hải quan địa phương sẽ hủy tờ khai theo quy định của pháp luật.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan hoàn toàn chịu trách nhiệm trong trường hợp đến thời điểm nêu trên Tổng cục Hải quan không nhận được báo cáo các tờ khai hủy trên hệ thống.

Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương tại công văn 2916/BCT-XNK ngày 24/4/2020 trả lời công văn số 5005/BTC-TCHQ ngày 23/4/2020 về việc xử lý đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24/3/2020 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan theo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Trên cơ sở số lượng hàng hóa của tờ khai hủy, Tổng cục Hải quan sẽ hồi lại hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4/2020, thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan và thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu từ 0h ngày 28/4/2020 theo các nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Điều 2 Quyết định 1106/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trước đó, khi lệnh cấm xuất khẩu gạo ban hành, rất nhiều doanh nghiệp đã có gạo tại cảng chuẩn bị xuất đi nhưng không thể xuất được. Ngày 11/4, Chính phủ, liên Bộ Công Thương - Tài chính cho phép xuất khẩu gạo trở lại.

Từ 0h ngày 12/4, Tổng cục Hải quan mở tờ khai, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo không biết, không mở được tờ khai xuất khẩu, số gạo tồn vẫn phải mất chi phí lưu kho, lưu bãi, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp, hiệp hội sau đó lên tiếng kêu cứu với Thủ tướng, sau đó Chính phủ cho phép tạm ứng hạn ngạch 100.000 tấn gạo để tháo gỡ gạo tồn đọng tại cảng cho các doanh nghiệp.

Linh Phi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng cục Hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo từ 25/4" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin