Tổng cục Hải quan đề nghị làm rõ thế nào là hàng 'made in Vietnam'

Thị trườngThứ Năm, 23/07/2020 13:52:51 +07:00
(VTC News) -

Theo Tổng cục Hải quan, do không có quy định rõ thế nào là hàng Việt Nam và tiêu chuẩn "made in Vietnam" nên cơ quan chức năng không có căn cứ pháp lý để xử phạt.

Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 6 tháng của Ban chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 Quốc gia diễn ra tại Hà Nội sáng nay (23/7), các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường, thuế, các địa phương đã nêu hàng loạt vấn đề của hoạt động phòng chống gian lận thương mại.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan, cho biết vấn đề nan giải nhất hiện nay là không có quy định rõ thế nào là hàng Việt Nam và tiêu chuẩn "made in Vietnam" để cơ quan thực thi nhiệm vụ làm căn cứ pháp lý để xử phạt hành vi vi phạm.

"Chúng tôi nhận thấy hàng nước ngoài nhưng ghi "made in Vietnam" nhập về nước, chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, lực lượng hải quan tổ chức đấu tranh mạnh ở tuyến biên giới, cửa khẩu về mặt hàng này", ông Cẩn nói.

Từ thực tế này, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương phải nhanh chóng ban hành quy định chính thức thế nào là hàng made in Vietnam để lực lượng chức năng có căn cứ xử lý vi phạm. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, đến tháng 6/2021 mới có được quy định chính thức.

Vì vậy, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan đề nghị: Nếu chưa có quy định rõ ràng thế nào là hàng "made in Vietnam" thì cần theo thông lệ không phân biệt hàng trong nước và hàng xuất khẩu.

Cũng theo Hải quan, qua thực tiễn điều tra, đơn vị này phát hiện trong 6 tháng đầu năm, có hai cơ quan đã cấp sai 280 giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O). Tổng cục Hải quan đề nghị: "Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thu hồi 280 giấy phép C/O cấp không đúng quy định này".

Ông Cẩn nêu ví dụ: Doanh nghiệp kê khai sản xuất gỗ ván ép được cấp C/O xuất xứ hàng Việt Nam. Tuy nhiên, khi hải quan xác minh nguồn gốc gỗ mua từ nông trường mà doanh nghiệp khai báo, giám đốc lâm trường và chủ tịch xã thừa nhận nhận tiền để khai có cung cấp gỗ cho doanh nghiệp, thực tế lâm trường không có gỗ.

"Doanh nghiệp đã chấp nhận vi phạm để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận C/O xuất hàng đi nước ngoài", ông Cẩn nói.

Thời gian qua lực lượng hải quan đã tịch thu và xử lý 50.000 sản phẩm xe đạp và xe đạp điện giả mạo Việt Nam xuất sang Mỹ. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này xác định một doanh nghiệp không được các cấp có thẩm quyền cho phép cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhưng đã tự ý cấp và cấp C/O không đúng cho 30 doanh nghiệp xuất khẩu. Cơ quan hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố doanh nghiệp này.

LAN HƯƠNG
Bình luận
vtc.vn