Tổng cục Hải quan ban hành quy định để hạn chế cán bộ sách nhiễu

(VTC News) - Trong quy định mới vừa ban hành của Tổng cục Hải quan, những cán bộ có hành vi phiền hà, nhũng nhiễu người dân và doanh nghiệp, tùy theo mức độ có thể bị xử lý từ nhắc nhở đến buộc thôi việc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn ký ban hành tại Quyết định 2799/QĐ-TCHQ về Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý vi phạm của công chức trong ngành Hải quan.

Những mục tiêu quan trọng được Tổng cục Hải quan đặt ra trong Quy chế lần này là chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức (CBCC) hải quan khi thực thi công vụ, minh bạch trong xử lý vi phạm của CBCC.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã ban hành một số quy định thực hiện kỷ cương, kỷ luật, góp phần chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng của CBCC trong ngành.

Tuy nhiên, đến nay, các quy định này đã bộc lộ một số hạn chế nhất định, do vậy cần có sự bổ sung cho phù hợp. Với mục tiêu đấu tranh chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng, loại bỏ thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tong cuc Hai quan ban hanh quy dinh de han che can bo sach nhieu hinh anh 1

 Cán bộ hải quan có thể bị buộc thôi việc nếu sách nhiễu người dân. (Ảnh minh họa)

Quy chế này cũng cụ thể hóa các quy định của pháp luật, đảm bảo thuận lợi cho việc thực hiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, kỷ cương, kỷ luật và phòng, chống tiêu cực trong ngành hải quan. Công chức hải quan sẽ nhận thức rõ ràng hơn tính tuân thủ, chuyên nghiệp trong thực thi công vụ và những điều mà mình không được làm.

Đặc biệt, tại Chương 3 của Quy chế quy định chi tiết từng hành vi vi phạm của công chức hải quan từ tư thế, tác phong, lễ tiết đến hoạt động nghiệp vụ hải quan. Từ đó, tùy theo tính chất mức độ, Quy chế cũng đưa ra quy định chế tài xử lý đối với từng hành vi vi phạm tương ứng.

So với các văn bản trước đây, quy chế lần này có một số điểm mới đáng chú ý như định danh hơn 300 hành vi vi phạm, tương ứng với đó là các chế tài xử lý từ nhắc nhở, phê bình đến kỷ luật buộc thôi việc, trong đó quy định quy trình kiểm tra hoạt động công vụ.

Nhật Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU