Tổng cục Hải quan bác việc sập cổng thông tin một cửa quốc gia

Tổng cục Hải quan khẳng định không có sự cố về cổng thông tin một cửa quốc gia, hệ thống gặp sự cố là TQĐT-V5, không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Sáng 28/1, Tổng cục Hải quan phản hồi chính thức về nghi vấn cổng thông tin một cửa quốc gia bị “sập”, làm hoạt động của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu tê liệt.

Cơ quan nầy khẳng định không có sự cố về cổng thông tin một cửa quốc gia. Sự cố được ghi nhận là ở hệ thống thông quan điện tử phiên bản 5 (viết tắt là TQĐT-V5). Đây là hệ thống bổ trợ cho thông quan tự động, không phải là một cửa quốc gia, cũng như tiếp nhận đăng ký tờ khai từ doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Hệ thống này thực hiện các chức năng chính gồm hỗ trợ công chức hải quan ghi nhận biên bản bàn giao hàng hóa trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan (ví dụ hàng hóa vận chuyển từ cảng biển vào nội địa).

Tong cuc Hai quan bac viec sap cong thong tin mot cua quoc gia hinh anh 1

 Tổng cục Hải quan khẳng định không có sự cố về cổng thông tin một cửa quốc gia. (Ảnh minh họa: Báo Đồng Nai).

Hệ thống cũng hỗ trợ công chức hải quan thực hiện xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan đối với các đơn vị chưa triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không (VACCSM).

Ngoài ra còn hỗ trợ công chức hải quan cập nhật dữ liệu các tờ khai giấy đăng ký bằng phương pháp thủ công.

Theo Tổng cục Hải quan, với các chức năng trên, khi hệ thống TQĐT-V5 gặp sự cố sẽ khó khăn cho công chức hải quan trong việc theo dõi hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan vì đây là chức năng được sử dụng nhiều nhất.

Giải thích về sự cố ngày 25/1, Tổng cục Hải quan thông tin rằng do cùng lúc 2 máy chủ (một máy chủ ứng dụng và một máy chủ cơ sở dữ liệu) tại Trung tâm quản lý vận hành hệ thống lỗi phần cứng dừng hoạt động.

Ngay lập tức, Cục Công nghệ thông tin & Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) đã thông báo trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan và đề nghị các đơn vị hải quan chuyển sang thực hiện chức năng ghi nhận biên bản bàn giao và xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát (đối với các đơn vị chưa triển khai hệ thống VACCSM) bằng phương thức thủ công.

Nói cách khác, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản và ký nhận bàn giao hàng hóa trên giấy, và cập nhật lại dữ liệu sau khi hệ thống phục hồi.

Cơ quan này cũng tập trung nguồn lực tiến hành các biện pháp kỹ thuật để thay thế máy chủ gặp sự cố. Đến 21h cùng ngày hệ thống đã trở lại hoạt động bình thường.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh trong thời gian hệ thống TQĐT-V5 gặp sự cố hoạt động đăng ký tờ khai và thông quan hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không vẫn được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua các hệ thống VNACCS/VCIS và VACCSM.

Hoạt động kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành vẫn được thực hiện thông qua hệ thống một cửa quốc gia và một cửa ASEAN.

Thuế, hải quan TP.HCM vượt nhẹ chỉ tiêu thu ngân sách

Thuế, hải quan TP.HCM vượt nhẹ chỉ tiêu thu ngân sách

Cục Thuế TP.HCM đã vượt nhẹ chỉ tiêu thu ngân sách với mức 100,03%, còn ngành hải quan thành phố cũng công bố số thu ngân sách của đơn vị đã về đích với kết quả 108.020 tỷ đồng.
Hải quan phát hiện hơn 1.000 vụ vi phạm mỗi tháng

Hải quan phát hiện hơn 1.000 vụ vi phạm mỗi tháng

Từ 16/12/2017 đến 15/11/2018, toàn ngành hải quan đã phát hiện, bắt giữ 15.539 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, thu ngân sách nhà nước 306,93 tỷ đồng.
Chủ đề:

Hải quan

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.