Tổng biên tập Apple Daily bị bắt, dân Hong Kong đổ xô đi mua báo

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/06/2021 15:57:00 +07:00
(VTC News) -

Cùng với việc tổng biên tập Ryan Law bị bắt, các ấn phẩm của Apple Daily nhanh chóng ‘cháy hàng’ trên khắp Hong Kong.

Trong một thông báo vào hôm nay 18/6, tờ Apple Daily cho biết họ đã phải nâng số lượng phát hàng ấn phẩm báo giấy hàng ngày lên 500.000 bản nhằm đáp ứng lại sự quan tâm của người dân đối với tờ báo này.

Trước đó, Apple Daily chỉ phát hành trung bình khoảng 90.000 bản mỗi ngày.

Diễn biến trên diễn ra chỉ một ngày sau khi tổng biên tập Ryan Law và 4 lãnh đạo khác của Apple Daily bị cảnh sát đặc khu hành chính Hong Kong bắt giữ (17/6). Trụ sở của báo này cũng bị khám xét.

Tổng biên tập Apple Daily bị bắt, dân Hong Kong đổ xô đi mua báo - 1

Số báo ngày 18/6 của Apple Daily. (Ảnh: Apple Daily)

Được biết, có khoảng 500 cảnh sát Hong Kong đã tham gia vụ tra xét trụ sở báo Apple, tiến hành kiểm tra máy tính của phóng viên, sổ sách tại nơi làm việc của báo này hôm 17/6.

Tờ New York Times dẫn lời đại diện Apple Daily cho biết tờ báo này vẫn tiếp tục đưa tin về vụ việc và khẳng định xuất bản như bình thường dù phía cảnh sát Hong Kong tuyên bố trụ sở của Apple Daily là "hiện trường phạm tội".

Apple Daily cho biết họ dành ra 8 trang báo in để viết về diễn biến vụ bắt giữ Ryan Law.

Nhiều đài truyền hình của Hong Kong cũng đăng tải hình ảnh hàng dài người ủng hộ Apple Daily mua các ấn phẩm của tờ báo này ngay từ sáng sớm 18/6.

Một số cư dân Hong Kong cho biết đã mua nhiều ấn phẩm của Apple Daily để ủng hộ tờ báo. "Không có phương tiện truyền thông nào hoàn hảo, nhưng Apple Daily là tiếng nói khác biệt ở Hong Kong", Steven Chow, 45 tuổi, chia sẻ khi cầm trên tay ba tờ Apple Daily.

Cũng theo truyền thông Hong Kong, năm lãnh đạo của Apple Daily bị bắt với các cáo buộc cấu kết với các lực lượng nước ngoài để “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Tổng biên tập Apple Daily bị bắt, dân Hong Kong đổ xô đi mua báo - 2

Người dân Hong Kong xếp hàng mua các ấn phẩm của Apple Daily từ sáng sớm. (Ảnh: The Guardian)

Trên phiên bản điện tử, báo Apple đăng hơn chục bài viết và video về diễn biến trên, trong đó có hình ảnh các lãnh đạo của báo bị còng tay đưa ra khỏi nhà và cảnh sát kiểm tra nội dung trên máy tính phóng viên để thu thập bằng chứng tại tòa báo.

Cảnh sát Hong Kong cáo buộc Apple Daily đã cho phát hành hơn 30 bài báo vi phạm luật an ninh quốc gia, xem đây là bằng chứng cho thấy “âm mưu cấu kết với các lực lượng nước ngoài”. Đây là lần đầu tiên giới chức Hong Kong áp dụng luật an ninh quốc gia có hiệu lực từ năm ngoái với cơ quan truyền thông ở đặc khu.

Tờ Apple Daily do trùm truyền thông Jimmy Lai thành lập từ tháng 6/1995, gồm báo giấy tiếng Trung cùng báo mạng tiếng Trung và tiếng Anh. Apple Daily trung bình mỗi ngày phát hành khoảng 91.000 tờ báo giấy và có khoảng 30 triệu lượt truy cập báo mạng.

Trước đó, tháng 8/2020, cảnh sát Hong Kong cũng đã bắt giữ Jimmy Lai, người sáng lập công ty truyền thông Next Digital, cùng 9 người khác vì nghi ngờ lừa đảo và vi phạm luật an ninh quốc gia. Trong số 9 người này có hai con trai của Jimmy Lai. Các tài sản của Jimmy Lai cũng đã bị đóng bằng từ đầu năm nay.

Trà Khánh((Tổng hợp))
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp