Tổng Bí thư: Xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng là linh hồn của mọi công tác

(VTC News) - Tổng Bí thư cho rằng, xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng là linh hồn của mọi công tác, không chỉ nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ trước mắt và còn phải vì mục đích cơ bản, lâu dài.

Sáng (1/8), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương về kết quả công tác kể từ sau Đại hội lần thứ  XII của Đảng, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Ban, bộ ngành cơ quan Trung ương.

Tong Bi thu: Xay dung Dang ve chinh tri, tu tuong la linh hon cua moi cong tac hinh anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc. (Ảnh:TTXVN)  

Báo cáo về một số kết quả nổi bật của ngành tuyên giáo kể từ sau Đại hội lần thứ 12 của Đảng cũng như ý kiến phát biểu của các đại biểu tại buổi làm việc đều khẳng định, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước có những diễn biến mới, nhanh chóng, phức tạp, Ban Tuyên giáo Trung ương và ngành tuyên giáo cả nước đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thành công chung của đất nước.

Trong đó, công tác tuyên giáo từ Trung ương đến cơ sở đã tham gia tích cực và có hiệu quả cao các hoạt động phục vụ Đại hội Đảng. Đã tổ chức việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII và Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp.

Công tác tuyên giáo đã bám sát để tuyên truyền kịp thời các hoạt động của Đảng và Nhà nước, các ngành và địa phương; tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề "nóng", nổi cộm và bức xúc trong xã hội. Tổ chức công tác đấu tranh về quan điểm nhằm uốn nắn các nhận thức lệch lạc và đặc biệt là phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ đường lối của Đảng và các chủ trương lớn của Nhà nước.

Tong Bi thu: Xay dung Dang ve chinh tri, tu tuong la linh hon cua moi cong tac hinh anh 2

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VOV)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vị trí, vai trò của Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác xây đảng và vận động quần chúng với tư cách là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong công tác xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, lý luận chính trị, báo chí, xuất bản, văn nghệ, khoa giáo; đồng thời là cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tuyên giáo của Đảng. 

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, yếu kém chậm được khắc phục như công tác nghiên cứu lý luận vẫn chưa được quan tâm đúng mức, công tác thông tin tuyên truyền có lúc chưa sinh động, kịp thời, công tác đấu tranh tư tưởng, phê phán, bác bỏ quan điểm sai trái, phản động của thế lực thù địch mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng có lúc còn bị động, hiệu quả thấp..

Tổng Bí thư chỉ rõ, tình hình trong nước, quốc tế sắp tới còn nhiều biến động, đặc biệt là sự tác động của mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội ngày càng tinh vi, phức tạp, sự tác động của cách mạng khoa học, công nghệ, Internet, mạng xã hội … Bối cảnh đó đặt ra cho công tác tuyên giáo trong thời gian tới nhiều khó khăn thách thức.

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ được nêu trong báo cáo, Tổng Bí thư yêu cầu ngành Tuyên giáo thời gian tới cần phải tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng. Tổng Bí thư cho rằng, xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng là linh hồn của mọi công tác, không chỉ nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ trước mắt và còn phải vì mục đích cơ bản, lâu dài, liên quan đến hàng triệu đảng viên và hàng chục triệu con người.

“Làm tốt hơn nữa xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng. Đó chính là nền tảng tư tưởng, mục tiêu lý tưởng, kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối không dao động, mơ hồ.

Lâu nay, chúng ta tiến hành cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, suy thoái, lãng phí, tiêu cực, nói nhiều đến hư hỏng, mất mát về cán bộ, nhấn mạnh công tác cán bộ sắp xếp lại.., nhưng cái cốt yếu là phải kiên định con đường đi lên, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Nền tảng tư tưởng trong Đảng, mục tiêu, lý tưởng, bản chất giai cấp.… phải được tuyên truyền cho thấm, đây là cái cơ bản, không thể chệch choạc”- Tổng Bí thư nói.

Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng đoàn kết, thống nhất trong đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. 

“Phải làm sao để hiểu được và chia sẻ. Đưa được tư tưởng vào một cách nhuần nhuyễn, để dân tự thấy, tự làm, tự hành động. Chứ không chỉ đến nói qua loa, nước chảy bèo trôi, không thấm, thậm chí người dân chán không muốn nghe", Tổng Bí thư nói.

>>> Đọc thêm: Quyết tâm làm trong sạch Đảng: Mệnh lệnh từ cuộc sống

Minh Vũ
Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU