• Zalo

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước mời Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

Chính trịThứ Tư, 25/08/2021 21:34:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 25/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngỏ ý mời Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam trong buổi tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Phủ Chủ tịch.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhân buổi tiếp đón, “Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hỏi thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam trong thời gian tới”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước mời Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam - 1

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng cho biết ông đánh giá cao quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trong hơn 25 năm, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Chủ tịch nước mong muốn quan hệ Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu và ổn định lâu dài.

Quan hệ Việt Nam – Mỹ được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng và củng cố lòng tin, tạo cơ sở để hai bên tích cực trao đổi, tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của song phương để hướng tới hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Trong cuộc gặp cùng ngày với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng cho biết Mỹ sẽ tặng 1 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho Việt Nam. Lô vaccine này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong 24 giờ tới. Một nửa số vaccine sẽ đến Hà Nội và nửa còn lại đến TP.HCM.

Vào buổi chiều ngày 25/8, bà Harris tổ chức lễ khai trương trực tuyến văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Y tế Phạm Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng Y tế đến từ các quốc gia Đông Nam Á và Papua New Guinea.

Chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ diễn ra từ ngày 24 tới 26/8.

Trần Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp