Báo Điện tử VTC News

Tổng Bí thư: 'Trịnh Xuân Thanh không trốn được đâu'

(VTC News) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các nước để bắt Trịnh Xuân Thanh, không cho ông này trốn thoát.

Sáng 6/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đã về tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội).

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Xuân Canh) đánh giá cao quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trinh cũng nêu ra thực tế, tình trạng tham nhũng vẫn còn lớn khiến nhân dân rất bức xúc.

"Trong thời gian tới Đảng, Nhà nước có những biện pháp gì để xử lý tình trạng này?", ông Trinh đặt câu hỏi.

Tong Bi thu: 'Trinh Xuan Thanh khong tron duoc dau' hinh anh 1

 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh

Cũng có cùng quan điểm này, cử tri Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) cho rằng tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi mặc dù đã có các Nghị quyết của Đảng.

"Lợi ích nhóm đã len lỏi vào các vấn đề mà vụ Trịnh Xuân Thanh như chúng ta đã biết, bây giờ lại để ông ta trốn mất. Vậy công tác quản lý như thế nào?", ông Phả nói.

Ông Phả cho rằng với số tiền hơn 3.200 tỷ đồng thất thoát dưới thời của Trịnh Xuân Thanh nếu được dùng vào các vấn đề an sinh, xã hội, nâng lương sẽ có hiệu quả rất lớn.

Cử tri Trần Đức Thái (xã Kim Chung) cũng đề nghị, ngoài liêm chính, kiến tạo, hành động thì Chính phủ cũng nên đưa thêm từ trung thực, cụ thể trung thực trong thông tin, trong công việc để người dân nắm rõ hơn.

Nhiều cử tri khác cũng phản ánh việc xử lý đối với ông Vũ Huy Hoàng còn nhẹ.

Trước ý kiến của cử tri cho là việc kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng còn nhẹ, Tổng Bí thư cho rằng tùy vào nhận xét của từng người, tuy nhiên đại đa số đều rất hoan nghênh.

"Từ xưa đến bây giờ đã có xử lý người đã về hưu chưa? Đây là lần đầu tiên. Trịnh Xuân Thanh chỉ là cán bộ Phó Chủ tịch của một tỉnh thôi nhưng đã ghê gớm, móc ngoặc, dây rợ như thế rồi bỏ trốn đi nước ngoài.

Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Video: Những câu hỏi lớn từ vụ án Trịnh Xuân Thanh

 
Bây giờ phải hành động chứ nói nhiều mà làm không làm đến nơi đến chốn nhân dân không yên lòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư cũng lưu ý vể khoản thất thoát 3.200 tỷ đồng: "Mọi người khi nghe thông cáo cần rất để ý, đây mới là kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ chứ nói đã đến hình sự, kinh tế, đã nói đến 3.200 tỷ đồng đâu, cái đó cần phải điều tra, qua bao nhiêu khâu khác nữa.

Vừa rồi Đảng mới kỷ luật như thế và yêu cầu Nhà nước cần có kỷ luật và việc này Quốc hội đang làm, Chính phủ đang làm. Mai kia nếu điều tra ra vi phạm luật hình sự thì còn xử lý hình sự, đi tù, trả tài sản cho Nhà nước".

"Lần đầu tiên Quốc hội đã ghi vào trong Nghị quyết chất vấn là Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Nghị quyết của Quốc hội phê phán nghiêm khắc thì có đau không?...", Tổng Bí thư đặt vấn đề.

Nói về Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư cho biết phải làm đi làm lại, làm như đánh răng rửa mặt hàng ngày nhưng phải rất bình tĩnh và kiên quyết là kiên trì.

"Bây giờ phải hành động chứ nói nhiều mà làm không làm đến nơi đến chốn nhân dân không yên lòng", Tổng Bí thư khẳng định.

>>> Xem thêm: Chủ tịch Quốc hội: 'Trịnh Xuân Thanh đi theo đường tiểu ngạch'

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU