Tổng Bí thư: Phòng chống tham nhũng được thực hiện bài bản, chặt chẽ và nhân văn

Tin nhanh 24hThứ Năm, 23/06/2022 13:15:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện một cách bài bản, chặt chẽ, nhân văn, có lý, có tình và hết sức thuyết phục.

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại quận Ba Đình và trực tuyến 55 điểm cầu quận Đống Đa và Hai Bà Trưng với sự tham dự của khoảng 1.225 cử tri.

Đề cập về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong thời điểm diễn ra kỳ họp 3, Quốc hội khóa XV, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị Trung ương bất thường, quyết định hình thức kỷ luật Khai trừ khỏi Đảng đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ).

Sau đó, đa số đại biểu Quốc hội đã tán thành bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long. Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội cũng đã bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Chu Ngọc Anh.

Ngày 7/6, Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo Tổng Bí thư, quy trình trên thể hiện công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý tiêu cực được thực hiện một cách bài bản, nghiêm túc, chặt chẽ, thuyết phục nhưng cũng rất nhân văn, nhân ái, có lý, có tình.

"Kỷ luật về Đảng làm trước, kỷ luật hành chính làm tiếp theo, rồi mới đến xử lý hình sự. Quy trình này gần như trở thành lý luận của công tác phòng, chống tham nhũng của chúng ta. Làm đúng như thế này thì không thể chối đi đâu được. Chính bản thân các đồng chí ấy cũng nhận ra, rồi xin lỗi Đảng, xin lỗi Tổng Bí thư, rồi hứa hẹn thế này thế khác", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. 

Tổng Bí thư: Phòng chống tham nhũng được thực hiện bài bản, chặt chẽ và nhân văn - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự buổi tiếp xúc cử tri ngày 23/6.

Với tư cách thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và Quốc hội khóa XV.

"Các ý kiến của cử tri không chỉ liên quan đến Hà Nội mà còn liên quan đến Quốc hội, Trung ương. Chứng tỏ cử tri Hà Nội có trình độ cao, luôn quan tâm đến tình hình đất nước.

Các ý kiến ngắn nhưng đề cập đến nhiều vấn đề, từ vấn đề lớn cho đến vấn đề nhỏ, cụ thể. Từ những việc quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, việc sách giáo khoa thế nào, giảng dạy học tập ra sao... Chúng tôi xin tiếp thu đầy đủ, để tổng hợp báo cáo với Quốc hội và các cơ quan có liên quan", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, với tinh thần làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Theo đó, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Theo Tổng Bí thư, để các nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống, các cơ quan trong bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải thực hiện có hiệu quả, tạo nên một hệ thống chính trị hoạt động đồng bộ dưới sự lãnh đạo của Đảng, trên là Trung ương Đảng, dưới là Thành uỷ, Tỉnh uỷ, xuống dưới nữa là các cấp uỷ đảng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sắp tới sẽ diễn ra hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 162-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư làm trưởng ban chỉ đạo.

"Hội nghị này nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm, thành một bài học để giai đoạn sắp tới làm thế nào cho tốt, nhất là khi chúng ta đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp địa phương. Và tôi nói rõ luôn, anh nào trong ban chỉ đạo này mà vi phạm thì sẽ bị xử lý trước tiên", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng mong tất cả cử tri và người dân Thủ đô tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục phấn đấu để Hà Nội phát triển mạnh mẽ, ngày càng nâng tầm vị thế.

Anh Văn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !