Tổng Bí thư: 'Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị' được khắc phục một bước

Chính trịThứ Năm, 15/12/2022 12:17:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, trong nhiệm kỳ vừa qua, tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” đã được khắc phục một bước.

Sáng 15/12, phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng của những người cộng sản trẻ tuổi Việt Nam với biết bao khát vọng, ước mơ và hoài bão lớn.

Tham dự đại hội, tôi thấy tràn ngập niềm vui, niềm tin trong không khí đầy sức sống, sáng tạo của tuổi trẻ. Như cây cối chỉ nảy lộc đâm chồi vào mùa xuân, con người muốn tạo sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội phải bắt đầu từ tuổi trẻ”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Tổng Bí thư nhận thấy có sự chuyển biến rất tốt trong việc khắc phục một số những tồn tại, hạn chế được nêu trong văn kiện Đại hội XI. 

“Ở Đại hội lần trước, tôi có đến dự, phát biểu và lưu ý khắc phục tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” trong một bộ phận thanh niên. Bây giờ cũng đã được khắc phục một bước”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư: 'Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị' được khắc phục một bước - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội. (Ảnh: Đắc Huy).

Dẫn lại thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, mùa xuân đầu tiên của đất nước dưới chế độ mới: “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa Xuân của xã hội” và những dòng thơ của Nhà thơ Tố Hữu viết về tuổi trẻ:

Hai mươi tuổi, tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi, hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và thớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa!

Tổng Bí thư khẳng định: “Trái tim đầy nhiệt huyết, với tinh thần đầy sáng tạo, ham học hỏi và khát vọng cháy bỏng, thanh niên nước ta luôn là lực lượng đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên hết thế hệ này, đến thế hệ khác luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước”.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, riêng trong nhiệm kỳ qua, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức, nhất là ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức hoạt động giáo dục; tăng cường lấy thông tin tích cực đẩy lùi thông tin tiêu cực; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp với nhiều cách làm mới, hiệu quả.

Ba phong trào hành động cách mạng, ba chương trình đồng hành với thanh niên được xác định phù hợp với năng lực, thế mạnh của thanh niên; đồng thời đáp ứng được những nhu cầu, mong mỏi của tuổi trẻ. Qua đó, các phong trào phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tạo môi trường, điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện. Tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố.

Tổng Bí thư: 'Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị' được khắc phục một bước - 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: Đắc Huy).

Thế hệ trẻ ngày nay được đào tạo rất sớm và trải qua quá trình học tập trong nhà trường. Trình độ cán bộ so với trước cũng khác rất nhiều. Đội ngũ cán bộ Đoàn đông đảo, trẻ trung, có trình độ chuyên môn đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận tin cậy của Đảng, chính quyền và Đoàn thể ở các cấp”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Lưu ý với Đại hội, Tổng Bí thư cho rằng vẫn còn một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng; có biểu hiện xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, sa vào chủ nghĩa cá nhân, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường, nhiều thứ hấp dẫn dễ đi vào chủ nghĩa cá nhân cho nên càng đòi hỏi thanh niên lấy vai trò tiên phong, gương mẫu, xung kích, có trình độ hiểu biết rất rộng ngày càng cao, ngày càng sâu.

Dù chỉ là một bộ phận nhỏ, nhưng những biểu hiện đó rất cần được quan tâm để khắc phục, nếu không, sẽ là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hoá với rất nhiều hệ luỵ cho thế hệ tương lai”, Tổng Bí thư đặt vấn đề.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư nhấn mạnh và gợi mở một số giải pháp cụ thể hóa những quan điểm, tư tưởng quan trọng về công tác thanh niên đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư cho rằng cần tăng cường và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ…; đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn và các tổ chức thanh, thiếu niên Việt Nam; Đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ; Chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thật sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tổ chức và cán bộ.

Anh Văn - Đắc Huy
Bình luận
vtc.vn