Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Lò đã nóng lên thì tất cả phải vào cuộc'

(VTC News) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác phòng chống tham nhũng muốn đạt thành công thì lòng dân phải đồng thuận, tất cả phải đồng lòng nhất trí và 'lò đã nóng lên, không ai có thể đứng ngoài cuộc'.

Sáng 29/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt các đại biểu Quốc hội Hà Nội gửi lời cảm ơn chân thành tới cử tri hai Quận Tây Hồ và Ba Đình (Hà Nội).

Tổng Bí thư cho biết, qua theo dõi ý kiến, rất vui mừng với đánh giá ghi nhận của các cử tri về kết quả kỳ họp Quốc hội. 

Tong Bi thu Nguyen Phu Trong: 'Lo da nong len thi tat ca phai vao cuoc' hinh anh 1

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Quận Tây Hồ, Ba Đình sáng 29/11.

Trong đó, rất nhiều cử tri quan tâm đến công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đó là vấn đề rất quan trọng, không cuộc tiếp xúc cử tri và kỳ họp Quốc hội nào không nói tới. Tuy nhiên, dù đã cố gắng làm hiệu quả, bài bản, khiến người bị xử lý tâm phục khẩu phục nhưng vẫn chưa được như mong muốn, so với yêu cầu vẫn còn nhiều việc phải làm. 

"Tôi đã nhiều lần nói đây là cuộc đấu tranh rất gian khổ, lâu dài, kiên quyết và kiên trì, không thể nóng vội, bước đi phải chắc chắn, làm nhưng phải giữ ổn định. Không phải kỷ luật nhiều là thành công, cốt là đánh thức người ta dậy, đừng vi phạm pháp luật, mở đường cho người ta tiến tới mới là thành công", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho rằng trong qua trình điều tra, chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu. Công cuộc điều tra cũng phải có thời gian, không vội, nhưng không lấy đó mà trì hoãn, kéo dài, không thể để chìm xuồng.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng cần thông cảm vì đây là việc khó, giám định đi liền với kiểm tra, điều tra.

"Hiện nay yếu vẫn là khâu điều tra, làm sao chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng cũng không thể để lâu “hoá bùn”, Tổng Bí thư nói.

Trong khi đó, Tổng Bí thư cũng thừa nhận công tác thu hồi tài sản tham nhũng vẫn còn yếu. Nếu tình nguyện trả lại tài sản thì sẽ giảm hình phạt, như tử hình sẽ không phải tử hình nữa vì biết cải tà quy chính.

Vừa qua, Quốc hội đánh giá công cuộc chống tham nhũng đang "trên nóng dưới lạnh", nhưng người đứng đầu Đảng cho rằng hiện dưới đang nóng dần lên, một số nơi đang làm, phải làm. 

"Chúng tôi nhiều lần nói không thể không làm. Muốn thế thì lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng, lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc", Tổng Bí thư nói. 

Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi rất muốn thông qua sớm nhưng đây là luật khó, cần phải chuẩn. Luật này đã làm nhiều lần nhưng rồi vẫn thấy cần phải sửa nên lần này phải làm cơ bản, tập trung vào những khâu yếu.

Không thể kêu gọi suông, giáo dục suông mà phải bằng luật pháp, phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật, phải có đòn roi để làm sao cho anh không dám làm, không muốn làm, nhúng tay vào rồi thì phải sửa.

"Chúng ta cũng không thể đòi hỏi quá cao, miễn là chúng ta đi từng bước vững chắc theo kinh nghiệm tổng kết", Tổng Bí thư nói.

Video: Ông Dương Trung Quốc nói 'Nếu không có quyền thì không thể tham nhũng'

Bên cạnh đó, trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư đánh giá kỳ họp Quốc hội thứ 4 là một trong những kỳ họp thành công để lại nhiều dấu ấn tốt, tiếp tục có những đổi mới, cải tiến theo tinh thần thực sự dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm.

Kỳ họp đã thành công trên rất nhiều phương diện như nghị quyết về đường bộ cao tốc, cơ chế đặc thù cho TP.HCM, nhân sự công khai hết cho toàn dân biết. 

Cũng theo Tổng Bí thư, vấn đề nhân sự kiện toàn chức danh Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải được đánh giá cao.

“Sự chuẩn bị, phối hợp rất nhẹ nhàng chặt chẽ, vì đồng thuận cao, dân chủ nhẹ nhàng lắng nghe. Trung ương đưa ra, Quốc hội bàn, Trung ương lại lắng nghe, tiếp thu, đây là cách làm rất hay. Các địa phương cũng phải như vậy, lắng nghe Đảng lãnh đạo, định hướng”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Nêu lên thành công của kỳ họp APEC, Tổng Bí thư cho rằng dư luận quốc tế đánh giá rất cao vị thế của Việt Nam hiện nay sau khi chúng ta tổ chức thành công sự kiện này.

>>> Đọc thêm: Kỷ luật ông Phạm Sỹ Quý: Chống tham nhũng có 'vùng tránh, vùng nể' không?

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU