Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ sau khi tái đắc cử

(VTC News) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi họp báo, trả lời các cơ quan thông tấn báo chí sau phiên bế mạc Đại hội Đảng XII.

Tham dự họp báo cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn có các ông Đinh Thế Huynh - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu - Tổng biên tập báo Nhân dân; Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương...

- Phóng viên VTV: Xin hỏi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cảm nghĩ của ông như thế nào khi tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng Bí thư?

Tôi hơi bất ngờ vì câu hỏi và thấy khó trả lời. Tôi cũng không ngờ mình lại được Đại hội tín nhiệm bầu vào BCH Trung ương và BCH Trung ương họp phiên thứ nhất bầu tôi vào vị trí TBT. Gần như 100% tuyệt đối, tôi rất bất ngờ, vì tuổi tôi đã cao rồi, trong các vị lãnh đạo tôi là tuổi cao nhất, sức khỏe có hạn, trình độ có hạn. Tôi đã xin nghỉ rồi, nhưng vì trách nhiệm Đảng giao, tôi với tư cách là đảng viên, cũng xin chấp hành.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời họp báo sau phiên bế mạc Đại hội Đảng XII. (Ảnh: Quang Tùng) 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời họp báo sau phiên bế mạc Đại hội Đảng XII. (Ảnh: Quang Tùng) 


Thứ hai là tôi rất xúc động với tình cảm của đồng chí, đồng bào anh em trong nước cũng như bạn bè quốc tế đã có những nhắn gửi, bày tỏ tình cảm, và thực tình là giao trách nhiệm cho chúng tôi.

Bên cạnh bất ngờ, xúc động, chúng tôi thấy. Lo lắng vì sao, vì công việc sắp tới còn nặng nề, phải gánh trách nhiệm rất lớn, trước tình hình diễn biến trong nước và quốc tế như thế này. Thời cơ thuận lợi cũng có, nhưng khó khăn thách thức cũng nhiều.

Các bạn hỏi cảm nghĩ như thế nào, tôi có thế nào tôi trả lời như vậy.

- Thưa Tổng Bí thư, Trung ương khóa XI có rất nhiều đổi mới về dân chủ, như chất vấn trong Đảng, lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt. Xin Tổng Bí thư cho biết, những hướng đổi mới tiếp theo của Trung ương khóa XII, như có thể tiến hành tranh cử và bầu trực tiếp các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng không?

Câu hỏi của bạn không nằm trong phạm vi của Đại hội, Đại hội không làm công việc ấy. Nhưng đổi mới là công việc thường xuyên của Đảng, bắt đầu làm từ khi thực hiện nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng.

Trong nhiệm kỳ vừa qua thực hiện nhiều cái mới, đặc biệt từ nghị quyết Trung ương 4, như lấy phiếu tín nhiệm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Đảng ta lấy phiếu tín nhiệm, đề nghị Quốc hội cũng lấy phiếu tín nhiệm, các cơ quan công quyền, cơ quan lãnh đạo các cấp...cũng tổ chức lấy phiếu tín nhiệm.

Đây là cách để kiểm nghiệm xem tín nhiệm với các đồng chí lãnh đạo tới đâu, và gợi ý cái gì để kịp thời chấn chỉnh.

Việc làm quy hoạch cán bộ cấp chiến lược cũng là lần đầu tiên được thực hiện. Đây chính là tạo thuận lợi để công tác nhân sự khi tiến hành Đại hội XII diễn ra tốt đẹp, trọn vẹn.

Lần đầu tiên BCH Trung ương bầu một lần được đủ 19 người vào Ủy viên Bộ chính trị. Tất cả các chức danh được bầu với số phiếu cao.

Đại hội bầu một lần được 180 đồng chí Ủy viên BCH Trung ương chính thức, 20 đồng chí Ủy viên BCH Trung ương dự khuyết, với số phiếu rất cao, người thấp nhất cũng là hơn 62% số phiếu.

Như vậy là sự tập trung thống nhất cao, trong không khí đoàn kết, phấn khởi.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời các câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: Quang Tùng)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời các câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: Quang Tùng)


- Phóng viên báo điện tử Dân Trí: Kết quả bầu Ban bí thư, Bộ Chính trị có đúng phương án không?

Câu hỏi này đi sâu vào công tác nhân sự, kết quả bầu cử vừa rồi bảo đảm 100% là hoàn toàn đúng với công tác nhân sự. Phương hướng rộng lắm, tiêu chí cơ cấu... đều đảm bảo.

Còn chọn ai nhân sự nào thì Ban chấp hành Trung ương giới thiệu rồi Đại hội giới thiệu thêm. Rồi người đề cử cũng xin rút, đều có báo cáo cả.

Theo quy chế thì Đoàn Chủ tịch sẽ xem xét có cho rút hay không, rồi quyết định là do Đại hội. Lần này Đại hội cho bỏ phiếu xin rút, chứ không biểu quyết kiểu giơ tay ào ào. Khi quyết định lấy số dư 30% thì cũng lấy ý kiến bằng phiếu kín, lấy từ trên xuống.

Như vậy là vừa lấy ý kiến từ giới thiệu Ban chấp hành trung ương khóa trước, rồi lấy ý kiến của Đại hội... "Dân chủ đến thế là cùng" - nhiều đại biểu tâm sự như thế. Đại hội lần này là đại hội biểu hiện dân chủ đoàn kết kỷ cương trí tuệ.

- Phóng viên báo điện tử VnExpress: Khi nhận nhiệm vụ Tổng Bí thư ở nhiệm kỳ khóa XI, Tổng Bí thư có nói, chất vấn trong Đảng là vấn đề quan trọng thể hiện sự dân chủ. Ông đánh giá như thế nào về việc chất vấn trong Đảng ở nhiệm kỳ vừa rồi, và việc này sẽ được thực hiện như thế nào trong nhiệm kỳ sắp tới?

Đúng là việc chất vấn trong Đảng mới được thực hiện gần đây, là nội dung quan trọng để phát huy mạnh mẽ dân chủ trong Đảng. Đây là một hình thức giám sát các vị trí tham gia BCH Trung ương đối với các vị lãnh đạo.

Chất vấn là một hình thức hỏi và trả lời. Có cái là để làm rõ thêm, có cái cũng là để xem trách nhiệm với dân. Cho nên chất vấn trong Đảng cũng mới làm, Hội nghị Trung ương có chủ trương chất vấn và trả lời chất vấn. Bản thân tôi cũng được chất vấn. Tôi xin trả lời trực tiếp ngay tại Hội nghị Trung ương.

Chất vấn xong mới giải đáp được nhiều tâm tư, giải đáp được một số thắc mắc. Toàn thể anh em đồng chí có khi hiểu nhau hơn.

Sắp tới, theo quy chế làm việc, vẫn tiếp tục chất vấn. Những công việc còn đang tiến hành, nghị quyết Trung ương 4 khóa XI đề ra còn nhiều việc phải làm. Tôi xin nói, phải kiên trì, kiên quyết thực hiện, không phải làm một lần là xong, mà còn nhiều việc đang còn tiếp tục làm.
Nhiều phóng viên giơ tay đặt câu hỏi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Quang Tùng)

Nhiều phóng viên giơ tay đặt câu hỏi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Quang Tùng)


Quy hoạch cán bộ, nhất là cấp chiến lược, cấp Trung ương, đào tạo cán bộ, cố gắng tạo điều kiện cho các anh em trẻ được làm lãnh đạo nhiều hơn. Các đồng chí xem lần này vào Bộ Chính trị, 19 đồng chí vừa được bầu, chỉ có 7 người ở lại, còn phần đông là trẻ cả. Có đồng chí Võ Văn Thưởng mới sinh năm 1970 đã vào Bộ Chính trị đấy. Có ba nữ ủy viên trong Bộ chính trị, vậy chúng ta có bình đẳng giới không?

Chưa bao giờ trong Bộ Chính trị có tới 3 nữ ủy viên. Khóa trước có một, sau giữa kỳ bổ sung một. Lần này có thêm đồng chí Trương Thị Mai, danh sách công khai rồi. Có đồng chí cán bộ dân tộc trong BCH Trung ương cũng có.

Tôi đi nước ngoài người ta cứ hỏi tôi về dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới. Hôm trước đi Mỹ tôi đề nghị đồng chí Tòng Thị Phóng đi, và tiếp xúc với bà con Việt kiều. Tôi bảo đấy bà con xem có oai vệ không? Đàng hoàng ngang ngửa ra quốc tế đấy chứ. Vừa nữ, vừa dân tộc.

Những việc Trung ương XI đang làm, sẽ còn tiếp tục làm, nhất là trong công tác cán bộ, trong việc phát huy trách nhiệm của người đứng đầu. Rồi việc giám sát quyền lực, bảo đảm làm sao kiểm soát, hạn chế được tham nhũng. Tôi xin trả lời hơi dài, hơi kỹ như vậy.

- Phóng viên BBC tiếng Việt: Chúc mừng Tổng Bí thư đã tái cử vào vị trí cao nhất của Đảng. Như Tổng Bí thư có nói từ đầu, Tổng Bí thư tuổi đã cao so với những người trong Bộ Chính trị, cũng như Tổng Bí thư có nói những gương mặt trẻ, mới trong Bộ Chính trị, vậy trong nhiệm kỳ này, Tổng Bí thư có kế hoạch tìm kiếm người có tài, có đức, trẻ, để kế nhiệm Tổng Bí thư? Nếu có, lộ trình đó, thời gian diễn ra khoảng bao lâu?

Trước hết, cảm ơn bạn đã chúc mừng tôi tiếp tục là Tổng Bí thư. Nhiều đồng chí, anh em cũng chúc mừng, tôi nói tôi cảm ơn, nhưng không biết chúc mừng hay chúc lo, vì tôi lo công việc sắp tới, trách nhiệm lớn, còn nhiều việc phải làm.

Vấn đề bạn nêu lên cũng là vấn đề tôi lo, làm sao đào tạo bồi dưỡng được anh em trẻ. Mà bản thân chúng tôi nói nhiều lần rồi, tiếp tục đào tạo các lớp cán bộ tre già, măng mọc.

Ngay cơ cấu đội ngũ cán bộ bây giờ cũng phải liên tục kế thừa ba độ tuổi phát triển để không thiếu hụt. Già quá không được, trẻ quá không được, giống như một bụi tre ấy, phải có ba lớp, có măng mọc, có bánh tẻ, có tre già, già lại đẻ ra cái măng khác. Cho nên như thế mới phát triển bền vững được.

Giao trách nhiệm để đào tạo cán bộ trẻ là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, phải làm có kế hoạch. Vừa qua chúng ta đã thực hiện, nhưng còn phải làm tiếp, tỉ lệ trẻ bây giờ vẫn còn ít trong các cơ quan. Cần phải hết sức cố gắng. Ở đây đòi hỏi, không những phải có kế hoạch bài bản, mà chính là phải có cái tâm để quan tâm chăm lo đến anh em trẻ.

Giờ tài năng trẻ nhiều lắm, chúng ta được đào tạo cơ bản nhiều lắm. Trong Ban Chấp hành Trung ương, tỉ lệ tốt nghiệp đại học, trên đại học gần 100%. Nhân tài không thiếu. Lớp trẻ của chúng ta được tiếp xúc với nhiều thông tin hiện đại thì có nhiều kiến thức hơn lớp chúng tôi ngày xưa.

Còn bạn hỏi kế hoạch bao giờ xong thì khó trả lời. Vì có kế hoạch, cần sự chuẩn bị để làm bài bản từng bước. Bây giờ mà hứa 5 năm, 3 năm thì tôi sợ như thế nó không khả thi. Tôi xin trả lời như vậy.
Trong vòng 30 phút, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời nhiều câu hỏi phỏng vấn của phóng viên trong nước và quốc tế. (Ảnh: Quang Tùng)

Trong vòng 30 phút, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời nhiều câu hỏi phỏng vấn của phóng viên trong nước và quốc tế. (Ảnh: Quang Tùng)


- Phóng viên AFP: Xin hỏi, dưới sự tiếp tục lãnh đạo của Tổng Bí thư và Bộ Chính trị, ông có nghĩ rằng Việt Nam sẽ trở thành một nước giàu mạnh hơn, dân chủ hơn không?

Câu hỏi này mang tầm chiến lược xa quá. Bạn có hỏi dưới sự lãnh đạo của tôi, nhưng cá nhân tôi là một bộ phận của tập thể. Nguyên tắc của Đảng Cộng sản Việt Nam là tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, chứ không thể là cá nhân độc đoán chuyên quyền.

Nhưng đồng thời đề cao trách nhiệm cá nhân, chứ nếu không làm hay, làm tốt có kết quả thì vơ vào thành công lao của cá nhân mình, làm không tốt thì đổ tại tập thể và không quy được trách nhiệm cho ai. Như thế cũng là dở.

Cái hay của chúng ta là tập thể lãnh đạo nhưng cá nhân phụ trách, phát huy vai trò của người đứng đầu, nhưng phát huy dân chủ. Một số nước cứ nhân danh là dân chủ, nhưng cá nhân quyết định, thế thì ai dân chủ hơn ai?

Còn sắp tới, việc có thực hiện được cho đất nước giàu mạnh hơn, dân chủ hơn không, thì mục tiêu trong Đại hội nói rồi, nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đây là mục tiêu lâu dài.

Còn trước mắt, phấn đấu làm sao chúng ta sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thế còn dân chủ, thì chắc là các bạn biết hơn tôi, qua sinh hoạt ở Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, qua sinh hoạt ở các đoàn thể chính trị xã hội, có dân chủ không?

Buổi sinh hoạt giờ có khác xa ngày xưa không? Các địa phương có dân chủ không? Bao nhiêu đoàn thể, bao nhiêu tổ chức chính trị ra đời rồi. Các bạn thống kê phải đến hàng trăm hàng ngàn, có dân chủ không?

Nhưng phải làm sao để đất nước có kỷ cương. Một đất nước không có kỷ cương sẽ rối loạn, thế cho nên dân chủ và kỷ cương phải đi liền với nhau. Dân chủ nhưng phải kỷ cương, kỷ cương trên tinh thần phát huy dân chủ, không tuyệt đối hóa. tuyệt đối hóa sẽ dẫn đến phiến diện.

Nam Minh - An Yên
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN