Tổng Bí thư: Một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống

Thời sựThứ Hai, 11/12/2017 13:57:00 +07:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá vẫn còn một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống.

Phát biểu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong suốt chiều dài của dân tộc, thanh niên luôn nêu cao tinh thần yêu nước.

Từ khi có Đảng và Bác Hồ rèn luyện, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy được truyền thống anh hùng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn không ngừng lớn mạnh.

Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện những tấm gương điển hình ưu tú, thanh niên đi đầu và thành công trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh và hội nhập, góp phần tạo hình ảnh đẹp của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

nguyen phu trong 4

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (Ảnh: Tiền Phong)

Tuy nhiên, bên cạnh thành tích đã đạt được, Tổng Bí thư cũng chỉ ra công tác Đoàn và Thanh thiếu niên thời gian còn nhiều bất cập.

Tổng Bí thư lưu ý việc hiện nay xã hội không khỏi băn khoăn trước một bộ phận thanh niên sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thậm chí một số thanh niên bị kẻ xấu, thế lực thù địch lôi kéo.

Cùng với đó, tình trạng tội phạm trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh còn chậm đưa ra giải pháp, công tác rộng nhưng chưa sâu.

“Một số phong trào còn hình thức, chỉ thu hút được thanh niên tiên tiến tham gia, thiếu tính bền vững. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa bắt kịp với thay đổi nhanh chóng trong suy nghĩ của thanh niên, đây là một vấn đề đáng lo ngại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Dẫn lại câu nói của người anh hùng Lý Tự Trọng "Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”, Tổng Bí thư lưu ý phải quan tâm đến bản lĩnh, sức mạnh của tuổi trẻ trong khối Đại đoàn kết dân tộc.

Đoàn TNCS HCM phải làm tốt hơn công tác nòng cốt trong thanh thiếu niên, trong các phong trào. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với thế hệ măng non của đất nước.

Khẳng định vai trò của Đoàn, Tổng Bí thư yêu cầu, cần phải bảo vệ chính đáng quyền lợi của thanh niên. Để thanh niên phát huy quyền làm chủ, tài năng, sức sáng tạo, làm giàu chính đáng, mang lại lợi ích cho mình và cho đất nước.

Tổng Bí thư cho biết, Đại hội là dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của phong trào thanh niên, và mong muốn thời gian tới, phong trào thanh niên sẽ có bước phát triển mới mạnh mẽ hơn, sáng tạo hơn, đóng góp vào thắng lợi nghị quyết của Đảng.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, dẫn lại lời dạy của Bác Hồ, Tổng Bí thư mong muốn với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí mạnh mẽ của thanh niên, lại đang ở trong môi trường hoà bình, tuổi trẻ Việt Nam nhất định sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nghị lực, sức mạnh để phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường", Tổng Bí thư nói.

Phạm Thịnh - Nguyễn Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !