• Zalo

Các nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không tùy quyết định của Trung ương Đảng, Quốc hội

Thời sựThứ Bảy, 06/10/2018 18:38:00 +07:00

Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh khẳng định các nhiệm kỳ tới, tùy theo quyết định của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không và phụ thuộc vào tình huống cụ thể.

Chiều 6/10, tại buổi họp báo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, báo chí nêu câu hỏi: "Về việc Trung ương thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, đây là một điểm mới. Vậy Trung ương có bước chuẩn bị như thế nào để khi Quốc hội bầu và khi Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước, thì việc vận hành bộ máy của Đảng, Nhà nước được trơn tru?".

tong-bi-thu 8

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Trả lời báo chí, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh cho biết, tại hội nghị Trung ương 8, khi biểu quyết, Trung ương thống nhất cao 100% giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

Ông Lê Quang Vĩnh thông tin chi tiết là khi biểu quyết, 175/175 ủy viên Trung ương thức có mặt đều đồng ý (các ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng chưa có quyền biểu quyết).

Ông Vĩnh cho hay, trong lịch sử của chúng ta, đã có hàng chục năm Bác Hồ là Chủ tịch Đảng đồng thời là Chủ tịch nước nên đã có kinh nghiệm, truyền thống, không có gì đáng ngại.

"Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước sẽ thuận lợi hơn trong tổ chức công việc của Đảng và Nhà nước", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vĩnh, nhìn ra thế giới, người đứng đầu Đảng cầm quyền luôn là người đứng đầu Chính phủ hoặc nguyên thủ quốc gia, hoặc cả hai.

"Đây là tập quán chính trị, thông lệ quốc tế, vì vậy, Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước cũng là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân mà như báo chí phản ánh được nhân dân rất hoan nghênh.

Còn các nhiệm kỳ tới, tùy theo quyết định của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Tổng Bí thư có là Chủ tịch nước hay không và phụ thuộc vào tình huống cụ thể.

Việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của nhiều nước. Người đứng đầu Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải việc lạ hoặc học theo ai đó", ông Vĩnh nói.

Ngoài ra, ông Vĩnh cũng lý giải việc Tổng Bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước thì 2 Văn phòng Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước vẫn giữ nguyên, không đặt vấn đề sáp nhập vì chức năng nhiệm vụ rất khác nhau.

Ông Vĩnh cho biết Văn phòng Trung ương là cơ quan giúp việc cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, phục vụ hoạt động của Tổng Bí thư, các đồng chí ở Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và các lãnh đạo Đảng. 

Trong Văn phòng Trung ương còn có bộ phận rất quan trọng là Văn phòng Tổng Bí thư gồm các Trợ lý, Thư ký của Tổng Bí thư.

Còn Văn phòng Chủ tịch nước là một chế định, vừa phục vụ pháp nhân Chủ tịch nước và thể nhân Chủ tịch nước, vừa là cơ quan, vừa là một người.

"Mặt khác trong lịch sử truyền thống có hàng chục năm ở thời Chủ tịch Hồ Chí Minh là chủ tịch Đảng, đồng thời là Chủ tịch nước. Với kinh nghiệm truyền thống thì không có vấn đề gì đáng ngại", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Theo ông Vĩnh, thời Bác Hồ làm Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước vẫn có 2 văn phòng là Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước.

Hiện nay có 4 văn phòng gồm: Văn phòng Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Chính phủ có quy chế phối hợp.

Video: 'Lúc này là thời điểm tốt nhất để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước'

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !