• Zalo

Tổng Bí thư: Không thể để 'nén bạc đâm toạc công lý'

Thời sự Thứ Bảy, 21/03/2015 09:18:00 +07:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nói như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo TANDTC ngày hôm qua 20/3.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã nói như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo TANDTC ngày hôm qua 20/3.

Báo cáo với Tổng Bí thư và Đoàn công tác, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết, thời gian qua, các Tòa án thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình tội phạm diễn biến phức tạp; các tranh chấp dân sự, kinh doanh, thương mại, hôn nhân - gia đình, lao động và các vụ án hành chính có xu hướng gia tăng...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Như Yến 

Thẩm quyền được mở rộng, việc tích cực tham gia ý kiến trong quá trình sửa đổi Hiến pháp và tổ chức thi hành Hiến pháp, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp… đặt ra yêu cầu nhiệm vụ nặng nề đối với tòa án các cấp.

Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức ngành Tòa án, các Tòa án đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm đề ra, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm; giải quyết tốt các tranh chấp trong nhân dân. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chánh án Trương Hòa Bình cũng thẳng thắn thừa nhận một số tồn tại và đề ra nhiều giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian tới. Đơn cử như việc một số tòa địa phương vẫn để các vụ án quá thời hạn giải quyết; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán chưa giảm như mong muốn; việc tổng kết thực tiễn xét xử và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật ở một số lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của Tòa án trong việc chăm lo, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ pháp chế XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đánh giá cao và chúc mừng những thành tích của ngành Tòa án trong những năm qua, Tổng Bí thư cho rằng, việc các Tòa án đưa một số vụ án tham những lớn ra xét xử kịp thời được dư luận nhân dân rất hoan nghênh và có sức răn đe lớn. Việc giải quyết các vụ án đã không có sự can thiệp của cấp ủy và không có “án bỏ túi”…

Đề cập tới tình hình tội phạm và diễn biến phức tạp của những tranh chấp trong xã hội hiện nay, Tổng Bí thư đề nghị đội ngũ cán bộ tòa án cần nhận thức sâu sắc tình hình, quyết tâm khắc phục tồn tại, yếu kém, phát huy ưu điểm và những kết quả đã đạt được, nâng cao vai trò, thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, xứng đáng là công cụ đắc lực, sắc bén trong việc xử lý các vi phạm, tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và nhân dân.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong công tác xét xử phải đặc biệt chú ý nâng cao chất lượng; giảm mạnh các bản án, quyết định của Tòa án có sai sót do chủ quan; bảo đảm các phán quyết của Tòa án thực sự công bằng, nghiêm minh, thấu tình đạt lý, đúng pháp luật, cố gắng không được để oan sai, bỏ lọt tội phạm...; tăng cường tranh tụng tại phiên tòa. Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân phải công tâm và áp dụng đúng pháp luật.

Trong công tác cán bộ, Tổng Bí thư cho rằng phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn đội ngũ cán bộ; nâng cao trình độ cán bộ công chức, nhất là đội ngũ thẩm phán; chấn chỉnh tác phong, lề lối công tác và kiên quyết làm trong sạch đội ngũ những người làm công tác xét xử để mỗi thẩm phán là “Bao Công của thời nay”, là biểu tượng của nền công lý nước nhà.

Thẩm phán phải công tâm, khách quan, thượng tôn pháp luật, không vì lợi ích riêng tư và không để “nén bạc đâm toạc công lý”, thực hiện đúng lời Bác Hồ dạy “phụng công thủ pháp, chí công vô tư”.

Nguồn: Khoa Lâm- Như Yến (Pháp luật VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin