Tổng Bí thư: 'Không biết là chúc mừng hay chúc lo'

(VTC News) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ rất lo về công việc sắp tới và đề nghị chúng ta không bằng lòng với những gì đã có.

Sáng 8/3, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc tiếp xúc cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp Quốc hội 11 (khóa XIII). Cử tri đã gửi nhiều câu hỏi bức xúc tới Tổng bí thư.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/3 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/3 


Trong đó, cử tri Nguyễn Phú Nho (Quận Ba Đình) phản ánh tình trạng lãng phí ở các công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Ông Nho lấy ví dụ các công trình làng văn hóa các dân tộc nhiều nghìn tỷ đồng ở Đồng Mô (Hà Nội), tượng đài Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình hay cung văn hóa Quần Ngựa (Hà Nội) một năm chỉ sử dụng vài lần. Trụ sở các tỉnh nhiều nơi xây dựng hoành tráng, cổng chào nguy nga rất lãng phí trong khi nợ công tăng cao.

“Đề nghị Quốc hội giám sát nợ công và chi tiêu công”, ông Nho nói.

Bên cạnh đó, ông Nho cũng nêu ra vấn đề tham nhũng còn nhiều nhức nhối. Đại hội Đảng XII đánh giá là nghiêm trọng nhưng tìm ra không phải dễ, ví dụ kê khai tài sản như thế nào, ai kiểm tra, giám sát, vai trò của nhân dân đến mức độ nào, nếu kiểm soát không tốt kẻ tham nhũng sẽ che đậy tài sản.

“Chúng tôi rất buồn, thanh tra 9 tháng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM không có tham nhũng, trong khi báo chí và dư luận nói có”, cử tri Nho nói.

Vì vậy, vị cử tri này đề nghị củng cố đội ngũ thanh tra các cấp và chống tham nhũng ngay trong đội ngũ thanh tra.


Để ngăn chặn tham nhũng, ông Nho cũng đề nghị xem xét trách nhiệm của người đứng đầu khi nhiều vụ việc “người đứng đầu vẫn an toàn”.

Cũng có cùng quan điểm này, cử tri Nguyễn Hồng Toán (Tây Hồ) đề nghị phải quy trách nhiệm cụ thể người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm ở vụ resort ở Ba Vì.

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng đưa ra vụ việc ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, vụ công ty Liên Kết Việt, để thấy rằng những sự việc không phải diễn ra một vài ngày, mà diễn ra hàng năm, chỉ đến khi báo chí nêu lên thì chính quyền mới thực sự vào cuộc.

Khi sự việc xảy ra thì hậu quả rất lớn khiến cho người dân ít nhiều không còn tin vào chính quyền.

Tổng bí thư trao đổi với các cử tri 

Tổng bí thư trao đổi với các cử tri 


Đáp lại những băn khoăn của cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định đó là những ý kiến sâu sắc và là thông tin quan trọng để phản ánh lại với Quốc hội.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cũng bày tỏ lo lắng về những khó khăn trong thời gian sắp tới.

"Sau Đại hội XII nhiều đồng chí gặp chúc mừng. Tôi nói nếu chúc mừng thành công của Đại hội thì cảm ơn nhưng chúc mừng cá nhân thì tôi không biết là chúc mừng hay chúc lo. Thật sự tôi rất lo về công việc sắp tới và không thể bằng lòng với những gì đã làm. Vừa qua chỉ là kết quả thắng lợi bước đầu thôi", Tổng bí thư chia sẻ.

Tổng bí thư cho rằng nếu chủ quan say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thì rất nguy hiểm. Vì vậy, người lãnh đạo phải luôn thấy trước mắt còn nhiều khó khăn thách thức.

Về việc bầu cử Quốc hội sắp tới, Tổng bí thư đề nghị cử tri sáng suốt lựa chọn trên tinh thần dân chủ, kỹ lưỡng.

Video: Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội


Minh Đức
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa