• Zalo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Cứ sắp đến đại hội là nhăm nhăm đi thu xếp'

Thời sự Thứ Tư, 15/05/2019 23:15:00 +07:00

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói như vậy khi chủ trì họp Bộ Chính trị diễn ra tại trụ sở Trung ương Đảng.

Ngày 15/5 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho hội nghị Trung ương X, khóa XII; Kỳ họp Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.

Tại cuộc họp, sau khi nghe Đảng, Đoàn Quốc hội, Ban Tổ chức Trung ươngVăn phòng Trung ương Đảng báo cáo, các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị đã thảo luận những vấn đề liên quan đến nội dung Hội nghị Trung ương X Khóa XII và kỳ họp thứ VII Quốc hội Khóa XIV tới đây. 

vna_potal_tong_bi_thu_chu_tich_nuoc_nguyen_phu_trong_chu_tri_hop_bo_chinh_tri_3875304-1736090

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính trị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Bộ Chính trị hoan nghênh, đánh giá cao các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các ban đảng và các cơ quan chức năng có liên quan trong một thời gian ngắn đã nghiêm túc tích cực chỉ đạo xây dựng các tờ trình, báo cáo đề án các dự án luật để chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương X Khóa XII và Kỳ họp thứ VII Quốc hội Khóa XIV.

Bộ Chính trị yêu cầu các cơ quan chức năng cần tiếp tục chuẩn bị, xem xét rà soát lần cuối các công việc bảo đảm để các kỳ họp thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Kỳ họp Quốc hội sắp tới rất quan trọng, dự kiến Quốc hội sẽ thông qua cho ý kiến về nhiều dự án luật và một số nghị quyết. Quan trọng là Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan bàn bạc thật kỹ, chuẩn bị chu đáo các nội dung trình Quốc hội.

Tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức và điều hành kỳ họp, phát huy cao độ trí tuệ và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, bảo đảm hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và công sức.

Tất cả những công việc đã có trong chương trình, kế hoạch hàng tháng, lãnh đạo chủ chốt đã họp có văn bản chỉ đạo, từng đồng chí Uỷ viên Bộ chính trị, Ban Bí thư phụ trách lĩnh vực phải chỉ đạo làm thật tốt, khẩn trương dứt điểm không để kéo dài, còn vướng mắc gì thì phải đưa ra bàn, tìm giải pháp tháo gỡ ngay.

Cũng tại cuộc họp, một lần nữa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong năm 2019 - 2020, trước những nhiệm vụ quan trọng của Bộ Chính trị là đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị, Ban Bí thư phải quan tâm, chỉ đạo sâu sắc hơn Đại hội Đảng bộ các cấp.
"Chúng tôi chỉ lưu ý là phải chuẩn bị nội dung rất toàn diện, đi sâu vào thiết thực và rút kinh nghiệm những lần trước, tránh hình thức đi. Nhiều vấn đề lắm, quản lý đất đai thế nào, tài sản thế nào, tài nguyên thế nào, khiếu kiện đông người giải quyết thế nào, rồi là nghiện ma túy, tai nạn ô tô, đường cứ chật với ùn tắc thế này địa phương phải giải quyết đi chứ.

Nhất là dự báo tình hình từ nay cho đến 2026 rồi 2030 và 2045, ta đã thống nhất hướng như thế rồi. Thế thì đến thời điểm ấy các tỉnh anh, các địa phương phải hình dung ra bộ mặt sẽ thế nào chứ không phải chỉ nói chung chung rồi hô khẩu hiệu, cứ ra sức tăng cường đẩy mạnh không thôi thì không giải quyết được vấn đề gì hay là lại chăm chăm vào lo nhân sự, nhân sự lúc bấy giờ lại lo là chuối chín cả nải rồi bấy giờ mới nói "chúng tôi chưa có người thay"... cứ loay hoay mấy cái việc đấy.

Chúng tôi tinh thần muốn đi vào thiết thực, các đồng chí Bộ Chính trị chỉ đạo phụ trách các địa phương cũng quan tâm cái này", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, các đổng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất cao tinh thần và chỉ đạo các cấp, các ngành chỉ đạo chuẩn bị từ nội dung đến công tác nhân sự tránh tình trạng cứ sắp đến đại hội là chỉ lo cho công tác nhân sự và xao nhãng các công việc thường xuyên, đồng thời phải kiên quyết chống chạy chức, chạy quyền.

"Ta cứ nói vì Đảng, vì dân với học Bác Hồ, thì làm đi, cứ sắp đến đại hội là nhăm nhăm đi thu xếp chỗ nọ, chỗ kia, tìm cách tác động chỗ nọ, chỗ kia, ủng hộ ông này, ủng hộ ông kia. Tuyệt đối tránh cái đó. Tôi rất quan tâm cái chỗ này, nếu anh nào vi phạm cái này thì không dùng. Tôi nhắc nhiều lần rồi, chạy là không dùng. Chúng ta thống nhất cao tinh thần như thế", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công việc sắp tới rất nhiều phức tạp, thời gian còn lại rất ít. Do vậy, các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các mặt trận, đoàn thể cần phải phối hợp chặt chẽ hơn, kịp thời hơn bảo đảm để các hoạt động của Đảng, Nhà nước, của hệ thống chính trị thông suốt, nhịp nhàng, hiệu quả cao.

Cũng tại cuộc làm việc này, trên cơ sở xem xét tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Chính trị đã quyết định một số trường hợp nhân sự do Bộ Chính trị quản lý.

NGUỒN: VTV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin