• Zalo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: ĐBQH phải thấu hiểu dân, không được hứa suông với dân

Thời sự Thứ Tư, 16/01/2019 20:36:00 +07:00

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh ĐBQH cần phải xử lý tốt mối quan hệ với dân, thấu hiểu lòng dân, từ đó xây dựng pháp luật cho phù hợp, trong tiếp xúc cử tri phải thiết thực, không được hứa suông với dân.

Chiều 16/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hà Nội.

Đánh giá các hoạt động năm 2018 của Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, mỗi ĐBQH cần thường xuyên tự hỏi vì sao có được thành tựu, vì sao có hạn chế? Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, khó nhất là xử lý thật tốt mối quan hệ “ý Đảng lòng dân”, nếu không dễ phiến diện, mắc sai lầm.

“Lòng dân là quyết định vì dân tin mới làm được nên cần phù hợp với lòng dân. Đây không phải là lý thuyết suông mà thực sự cần thiết. Vì vậy, ĐBQH cần phải xử lý tốt mối quan hệ với dân, thấu hiểu lòng dân, từ đó xây dựng pháp luật cho phù hợp. Trong tiếp xúc cử tri phải thiết thực, giải quyết được việc gì thì mới hứa với dân, không được hứa suông để tránh tình trạng dân khiếu kiện, mất lòng tin”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ.

TBT16

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: VGP)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, năm 2019, Đoàn ĐBQH Thành phố cần tiếp tục làm tốt kế hoạch đã đưa ra, và ngóp phần tích cực hơn nữa cho các hoạt động của Quốc hội.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và khẳng định các ĐBQH TP. Hà Nội đã có nhiều đóng góp trong những hoạt động chung của Nhà nước và Thành phố; giữ thường xuyên mối quan hệ với cử tri, truyền tải thông điệp của cử tri đến các cấp chính quyền để có hướng giải quyết. ĐBQH TP. Hà Nội rất gương mẫu trong hoạt động tiếp dân, được người dân đánh giá cao.

Trước hết, các ĐBQH Thành phố cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, gương mẫu, tập trung học hỏi nhiều hơn nữa.

“Tham gia Đoàn ĐBQH như tham gia 1 trường đại học lớn, do đó chúng ta cần học tập lẫn nhau và làm gương, để người dân giám sát và tin tưởng”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Năm 2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào 7 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ năm và 8 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ sáu.

Công tác giám sát, khảo sát được Đoàn lựa chọn đúng, trúng vấn đề, triển khai thực hiện đảm bảo thời gian, chất lượng. Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đã phối hợp, tham gia 8 đoàn giám sát, khảo sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội.

Hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn ngày càng phong phú, đa dạng. Các hội nghị tiếp xúc cử tri thu hút đông cử tri tham gia với nhiều thành phần (trung bình khoảng 150-200 cử tri / hội nghị).

Sau các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ năm, thứ sáu đoàn ĐBQH đã tổng hợp và chuyển kịp thời 368 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành ở Trung ương, UBND Thành phố.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều