• Zalo

Tôn vinh nữ trí thức Việt Nam

Thời sựThứ Bảy, 20/10/2012 07:00:00 +07:00

Chủ tịch Hội Nữ trí thức VN thông cảm và chia sẻ những khó khăn mà các nữ tiến sĩ, nữ nghiên cứu sinh, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của nữ trí thức VN.

(VTC News) - Nhân dịp ngày 20/10, Hội Nữ trí thức Việt Nam (Hội NTT) – Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức buổi tôn vinh nữ trí thức, nhằm chia sẻ, cổ vũ và động viên tầng lớp nữ trí thức Việt Nam kiên trì thực hiện, bước tiếp con đường nghiên cứu của mình và chào mừng 82 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Tham dự giao lưu có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội NTT Việt Nam GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu cùng gần 100 đại biểu là thành viên Hội NTT Việt Nam.
 

Chủ tịch Hội NTT Việt Nam GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu thông cảm và chia sẻ những khó khăn mà các nữ tiến sĩ, nữ nghiên cứu sinh gặp phải, đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực của nữ trí thức Việt Nam.

Là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị em nữ trí thức phải phấn đấu nhiều hơn so với nam giới để vừa làm tốt công việc chuyên môn vừa hoàn thành thiên chức cao quý của người phụ nữ. Bà khẳng định: bằng sự nỗ lực, niềm ham học hỏi, đam mê công việc, nữ trí thức Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu cả trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Số lượng chị em có trình độ cao ngày càng tăng; đồng thời bày tỏ lòng mong muốn ngày càng nhiều phụ nữ tham gia nghiên cứu và có nhiều công trình nghiên cứu của phụ nữ được áp dụng vào cuộc sống.

Tham dự giao lưu, các nữ tiến sĩ, nghiên cứu sinh làm luận án tại Việt Nam đã chia sẻ những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện các đề tài, công trình khoa học như: khó khăn về sức khỏe, áp lực công việc chung riêng, vấn đề kinh phí khi làm luận án trong nước…; bày tỏ những băn khoăn về định kiến không coi trọng giá trị công trình nghiên cứu trong nước bằng công trình nghiên cứu ở nước ngoài.

Các nữ tiến sĩ cũng đã chia sẻ kinh nghiệm, bài học trong nghiên cứu khoa học. Đó là bài học “có sức khỏe và sự kiên trì thì sẽ tới đích” của TS. Phạm Thị Tố, nguyên Đại tá, Giám đốc Viện nghiên cứu ứng dụng Quân nhu với gần 30 năm long đong, lận đận trên con đường nghiên cứu để nâng cao trình độ từ cử nhân lên tiến sĩ; bài học tự thân vươn lên, vượt khó của 2 nhà nữ khoa học được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2010 PGS.TS. Lương Chi Mai và TS. Nguyễn Thị Lộc...

Những tấm gương đó đã làm Th.S Nguyễn Thị Xuân Sơn, khoa Luật, trường ĐHQGHN cùng nhiều nữ nghiên cứu sinh tin tưởng hơn sự nghiệp nghiên cứu của mình ở trong nước. Chị Sơn đã từng có nhiều trăn trở khi thực hiện nghiên cứu sinh trong nước bởi tại nơi chị công tác có tới 80% tiến sĩ bảo vệ ở nước ngoài.

Giờ đây, chị tin tưởng rằng, không quan trọng bảo vệ luận án tiến sĩ ở đâu mà quan trọng là mình làm được gì trên con đường nghiên cứu ấy. Và điều quan trọng hơn là sự đam mê và lòng quyết tâm bước tiếp con đường nghiên cứu để công trình nghiên cứu đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam TS. Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương những thành tích xuất sắc mà các nữ tiến sĩ, nghiên cứu sinh đạt được trong quá trình phấn đấu học tập và nghiên cứu khoa học; ghi nhận những chia sẻ của các đại biểu; đồng thời mong muốn các chị phát huy hơn nữa tài năng, trí tuệ vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ, khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ, đặc biệt là nữ trí thức trong quá trình CNH – HĐH đất nước.

Nhân dịp này, Hội NTT Việt Nam trao tặng Bằng khen và 8 phần quà tặng của Mỹ phẩm L’Oreal cho 8 nữ tiến sĩ vừa bảo vệ xuất sắc luận án năm 2011.

PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !