• Zalo

Tôm hùm gây tan cơ, suy thận được sơ chế như thế nào?

Kinh tế Thứ Sáu, 27/08/2010 09:14:00 +07:00

(VTC News) - Sự kiện người dân bị tan cơ hoành sau khi ăn tôm hùm non không chỉ thu hút sự quan tâm của dư luận TQ, mà còn với nhiều chuyên gia nước ngoài.

(VTC News) - Hiện thời chưa tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc các bệnh nhân ăn tôm hùm non với chứng tan cơ, nhưng 19 người bệnh nhập viện đều ăn tôm hùm non trước đó một vài giờ.


Tờ Tin nhanh – Trung Quốc ngày 27/8 đưa tin, hôm qua 26/8 Bộ Y tế nước này đã phái đoàn công tác đến thành phố Nam Kinh thủ phủ tỉnh Giang Tô để điều tra sau một loạt vụ người dân bị mắc chứng tan cơ hoành, suy thận sau khi ăn tôm hùm non.

Đến thời điểm hiện tại số ca bệnh vẫn là 19 người, nhưng do chưa rõ nguyên nhân tại sao nên nhiều người dân tỏ ra hoang mang, lượng tôm hùm non tiêu thụ trên thị trường đã giảm đáng kể.


Tôm hùm sau khi được nhập về nhà hàng. 
Ngay sau khi đến Nam Kinh, tổ công tác này đã lập tức tiếp cận các tài liệu và nghiên cứu kỹ các trường hợp, xem xét kết quả chẩn đoán và điều trị cũng như hỏi thăm tình hình người bệnh.

Đến 6 giờ 30 phút tối qua (26/8), Phó cục trưởng cục quản lý dược phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm Nam Kinh - ông Hoa Văn cho biết, gây ra chứng tan cơ hoành có rất nhiều nguyên nhân khác nhâu như say rượu, vận động quá sức, tác dụng phụ của thuốc, trao đổi chất bất thường…

Hiện thời chưa tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc các bệnh nhân ăn tôm hùm non với chứng tan cơ, nhưng 19 người bệnh nhập viện đều ăn tôm hùm non trước đó một vài giờ.

Bộ Y tế Trung Quốc chỉ đạo, đối với các trường hợp mắc triệu chứng tan cơ hoành sau khi ăn tôm hùm phải thực hiện chế độ báo cáo lên trên theo ngành dọc. Tổ công tác của bộ này cũng tập trung điều tra làm rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý.

Sự kiện người dân bị tan cơ hoành sau khi ăn tôm hùm non đã thu hút sự quan tâm không chỉ của dư luận người dân Trung Quốc, ngay cả nhiều chuyên gia nước ngoài cũng đặc biệt chú ý.

Tiến sỹ Liêu Tuấn Lâm thuộc Đại học Lowa, Mỹ cho biết những năm 80 của thế kỷ trước đã từng xảy ra hiện tượng tương tự và hy vọng có thể cung cấp tư liệu giúp Nam Kinh nghiên cứu.

Ông Lâm cho hay, đã từng có những ca bệnh tương tự xảy ra trên thế giới, tuy nhiên nguyên nhân cụ thể gây ra chứng tan cơ, suy thận khi ăn tôm hùm non là gì thì đến nay vẫn chưa ai tìm được câu trả lời.

Ngay khi có những thông tin xung quanh việc 19 người dân ở Nam Kinh bị mắc chứng tan cơ khi ăn tôm hùm non, nhiều người tiêu dùng đã quay lưng với món “khoái khẩu” này của mình khiến tôm hùm non rớt giá.

Ngành thủy sản Nam Kinh cũng đã áp dụng chế độ đăng ký nguồn gốc tôm hùm. Bình thường mỗi ngày Nam Kinh tiêu thụ khoảng 26 tấn, bây giờ giảm xuống chỉ còn 12 đến 13 tấn/ngày.

Chùm ảnh sơ chế tôm hùm non tại các quán ăn, nhà hàng:


Tôm hùm sau khi được nhập về nhà hàng. 


Một loại bột dùng để rửa tôm bị nghi gây ra chứng tan cơ, suy thận đang được điều tra. 
Tôm hùm non được sơ chế sẽ tươi lâu, bắt mắt hơn. 
 

HV
(theo Thành Đô buổi chiều)


Mời Quý độc giả chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và hiến kế để
Việt
Nam có nhiều Ngô Bảo Châu hơn nữa
Bấm vào đây để viết ý kiến, hoặc gửi về email toasoan@vtc.vn  


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều