Tóm gọn 2 kẻ lừa đảo bằng phần mềm gián điệp

(VTC News) - Với thủ đoạn trộm cắp mật khẩu tài khoản (nick chat) sau đó giả danh chủ nick đó, Phúc và Tuấn đã lừa được hơn chục "con mồi". Trong đó có cả cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ ngân hàng...
Chiều 29/6, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết vừa bắt được Nguyễn Quý Phúc (19 tuổi) và Phùng Ngọc Tuấn (21 tuổi cùng ở quận Lê Chân, Hải Phòng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo lời khai, khi đến chơi điện tử tại một quán game trên đường Dân Lập, Hải Phòng, Phúc được một người khác cho 2 tài khoản thư điện tử. Các tài khoản này là nơi chứa (tiếp nhận) các thông tin (bao gồm cả mật khẩu, tên truy cập) gửi đến từ các máy tính bị cài một phần mềm gián điệp. 

 Quý tại cơ quan điều tra

Người sử dụng khi thao tác trên bàn phím máy tính bị cài phần mềm này, sẽ bị lưu lại tất cả các thông tin đã thao tác trước đó. Do đó, những thông tin trên sẽ tự động gửi về 2 hộp thư điện tử nói trên.

Tài liệu cơ quan điều tra cho thấy, đầu năm 2011 đến nay, với thủ đoạn trộm cắp mật khẩu tài khoản (nick chat) sau đó giả danh chủ nick đó, Phúc và Tuấn đã lừa được hơn chục "con mồi". Trong đó có cả cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ ngân hàng...

Mới đây nhất, đầu tháng 6, sau khi trộm được nick chat người yêu của Hằng ở Trung Quốc, Phúc đã "nhập vai" người yêu cô gái này và nhờ chuyển gấp vào một tài khoản 50 triệu đồng để lo viện phí khi mẹ đang cấp cứu tại viện Bạch Mai. Sau khi nhận được khoản tiền trên, Phúc tiếp tục chat và nói cần thêm 50 triệu nữa để "lót tay" cho bác sĩ. Lời đề nghị trên Hằng không mảy may nghi ngờ nên đã làm theo.

Đối tượng Tuấn 

Đến nay, đã xác định tại khu vực phía Nam đã có 03 bị hại mất tiền là anh  Đ.B.Q (mất 15.000.000 đồng), anh C.N.V (40.000.000 đồng), B.M.H (mất 40.756.000 đồng) và anh D.Q.T (mất 600.000 đồng). Tổng số tiền là 96.356.000 đồng.

Ngày 03/6/2011, Phúc đã sử dụng nick: “Hunters- only love” lừa chiếm đoạt được 100.000.000 đồng của chị N.T.C.Q (Vân Đồn, Quảng Ninh, là chủ nick: “tuoithantien2009”).

Phúc và Tuấn đã lừa đảo chiếm đoạt được khoảng 400 triệu đồng. Toàn bộ số tiền cả hai phục vụ ăn uống, chi tiêu hàng ngày.

Vụ án do Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), công an Hà Nội và Hải Phòng phối hợp lật tẩy. Hiện phòng PC45 – CATP Hà Nội đang xác minh mở rộng vụ án. Ai là bị hại bị hack nick và bị lừa đảo chiếm đoạt trên mạng Internet, liên hệ với Đội 14 - PC45 để cung cấp thông tin. ĐT: 043.9396134Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU