Tokyo muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, số người mắc COVID-19 cao kỷ lục
  • Zalo

Tokyo muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, số người mắc COVID-19 cao kỷ lục

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 02/01/2021 17:43:37 +07:00
(VTC News) -

Trước khả năng mất kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, chính quyền một số địa phương Nhật Bản đệ đơn yêu cầu chính phủ một lần nữa tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Tokyo, tỉnh Saitama, Chiba và Kanagawa đã có cuộc gặp với ông Nishimura - Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách ứng phó với COVID-19 nhằm yêu cầu chính phủ trung ương một lần nữa tuyên bố tình trạng khẩn.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã triệu tập một số quan chức chủ chốt như Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi, Ban thư ký Nội các để phân tích tình hình lây nhiễm và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới.

Tokyo muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, số người mắc COVID-19 cao kỷ lục - 1

(Ảnh minh họa: Japan Times)

Việc tuyên bố sớm tình trạng khẩn cấp dịch COVID-19 sẽ giúp các địa phương trên ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh thông qua việc có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn, như hướng dẫn công dân ở nhà đến hạn chế hoạt động của các trường học và các cơ sở khác, mặc dù không có hình phạt pháp lý nào cho việc không tuân thủ.

Trước đó, thủ đô Tokyo đã thực hiện các biện pháp như kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài, vận động các nhà hàng, quán xá rút ngắn thời gian hoạt động nhưng hôm 31/12 số ca mắc mới ở mức cao kỷ lục 1.337 trường hợp. Và trong ngày hôm nay, Tokyo đã xác nhận 814 trường hợp mắc mới. Hệ thống y tế tại thành phố đã có dấu hiệu quá tải.

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tokyo muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp, số người mắc COVID-19 cao kỷ lục" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin